Bài 9: Chương trình thăng tiến TNTT

Thứ hai - 23/07/2012 12:06
I. CHƯƠNG TRÌNH THĂNG TIẾN LÀ GÌ

Chương trình Thăng Tiến Thiếu nhi là hệ thống các bài học (lý thuyết và thực hành), chương trình hội họp và sinh hoạt chính thức, nhằm giúp thiếu nhi ngày càng lớn lên và trưởng thành về đời sống tâm linh (siêu nhiên) và đời sống nhân bản (tự nhiên). Chương trình Thăng Tiến thực sự là cuốn cẩm nang của Huynh Trưởng.

Chương trình Thăng tiến được soạn theo phương pháp tiệm tiến, từ dễ đến khó, từ thấp đến cao, phù hợp với tâm lý của từng lứa tuổi, tương ứng với từng ngành: Ấu (7-9 tuổi); Thiếu (10-12 tuổi); Nghĩa (13-15 tuổi) và được phân phối phù hợp với các buổi họp trong năm.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THĂNG TIẾN.

Trước năm 1975, Phong Trào đã có tài liệu khá đầy đủ. Chương trình Thăng tiến của mỗi ngành đều gồm 4 phần căn bản:

GIÁO LÝ

+   Thánh Kinh (Hiểu biết Thánh Kinh – Học, suy niệm sống Lời Chúa)
+   Tín lý (hiểu, sống)
+   Phụng vụ, Bí tích (hiểu, sống)
+   Luân lý (Giới răn Chúa và Hội Thánh…)
+   Đời sống cầu nguyện, các kinh căn bản…

NHÂN BẢN

+   Đào luyện bản htân về đức, trí, thể, mỹ.
+   Sống tương giao với tha nhân (gia đình, khu xóm, trường học, xã hội…)

PHONG TRÀO

+   Hiểu biết về Bản chất, Tôn chỉ, Mục đích, Đường lối, Phương pháp của Phong Trào TNTT.
+   Tập sống theo Đường lối, Tôn chỉ, Phương pháp của Phong Trào. Đào sâu tình liên đới với Chúa Giêsu Thánh Thể là lý tưởng của Phong Trào.

KỸ NĂNG CHUYÊN MÔN

+   Hiểu công dụng và thực hành các kỹ năng cần thiết trong đời sống: nút dây, morse, mật thư, dấu đường, gia chánh, trang trí, cứu thương, thể dục, thể thao, nhạc, họa, vi tính,…
+   Tạo cơ hội áp dụng các kỹ năng trong sinh hoạt, nhất là trong đời sống thường ngày.

III. THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH THĂNG TIẾN

1.     Chương trình Thăng tiến được dạy trong các buổi họp đội hoặc chi đoàn hàng tuần.

2.     Chương trình Thăng tiến được phân bố vừa đủ cho các cấp, các ngành trong 3 năm (có dự trù những tuần lễ nghỉ. Do đó mỗi cấp chỉ còn khoảng 25-30 bài trong 52 tuần của năm)

IV. CHƯƠNG TRÌNH THĂNG TIẾN HIỆN NAY

Sau năm 1975, Phong Trào đã ngưng hoạt động gần 30 năm qua. Xã hội đã phát triển và thay đổi nhiều. Các giáo phận có chương trình giáo lý cho thiếu nhi. Nếu áp dụng song song 2 chương trình thì quá nặng cho các em và khó có thể thực hành rộng rãi. Hơn nữa, Chương trình Thăng tiến cũ không đủ đáp ứng với nhu cầu giáo dục thiếu nhi hiện tại, mà cần phải đổi mới, cập nhật cho phong phú hơn. Hiện Ban Nghiên Huấn Liên Đoàn đang làm việc ráo riết nhưng không hấp tấp, thực hiện Chương trình Thăng tiến mới cho phù hợp với nhu cầu trên. Hy vọng Chương trình Thăng tiến mới sẽ sớm ra mắt để phục vụ nhu cầu của Phong Trào đang trong giai đoạn phát triển đầy lạc quan này.

V. MỘT ĐỀ NGHỊ TẠM CHO HIỆN TẠI

Trong khi chờ đời Chương trình Thăng tiến mới, đề nghị các Đoàn:

-    Phần giáo lý, Thánh Kinh và đời sống đạo: lấy chương trình giáo lý của giáo phận, vốn đã được phân bổ hàng tuần, làm tài liệu chính. Có thể làm phong phú thêm với những bài học về nhân bản, thực hành Hoa thiêng, Chiến dịch thi đua…
-    Phần Phong Trào, xin tham khỏa Nội qui Tổng Liên Đoàn năm 1974 và Nghi thức Phong Trào năm 1974, tài liệu Phong Trào năm 2003, Sổ tay Huynh Trưởng năm 2004, Sổ tay Tuyên Úy năm 2004. Tất cả  được bán tại Văn phòng Mục Vụ Thiếu nhi (180 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3)
-    Ngoài ra, cuốn Sổ tay Tông đồ Đội trưởng và cuốn chương trình Thăng tiến Ngành Thiếu do Linh mục Vinh Sơn Trần Hòa mới biên soạn cũng là những tài liệu tham khảo rất tốt để sử dụng trong khi chờ đợi tài liệu chính thức của Phong Trào.
-    Phần chuyên môn: tham khảo Chương trình Thăng tiến cũ và một số tài liệu chuyên môn khác tùy lứa tuổi và cấp lớp (tài liệu rất nhiều).

Nguồn tin: TLHLHT cấp 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây