Bài 6: Ơn gọi và sứ mạng của người Huynh Trưởng

Thứ hai - 23/07/2012 11:48
I. ƠN GỌI LÀ GÌ
Ơn gọi là Lời Thiên Chúa ngỏ với người Ngài muốn chọn và ủy thác cho họ một công việc đặc biệt trong ý định cứu rỗi của Ngài. Trong Lịch sử Cứu Rỗi Thiên Chúa đã mời gọi nhiều người. Thời Cựu ước, Thiên Chúa gọi Abraham (St 12,1), Môisen (Xh 3,10-16) rồi đến Tiên Tri Isaia (Is 6,9), Giêrêmia (Gr 1,7), Ezêkiel (Ez 3,1.4)…

Bắt đầu công cuộc rao giảng của mình, Chúa Giêsu đã gọi Phêrô, Andrê, Gioan, Giacôbê (Mt 5,18-22); Mathêu (Lc 5, 27-28)… và các tông đồ khác. Vào thời sơ khai của Giáo Hội, Chúa đã gọi Phaolô khi ông đang trên đường bách hại Giáo Hội (Cv 9,1-6)

Như vậy, một khi ai đó được Chúa gọi, là để được Ngài trao cho một sứ mệnh, yêu cầu người đó đáp trả tùy theo hoàn cảnh riêng của mỗi người: thi hành sứ mệnh được trao. Đồng thời Ngài cũng ban ơn trợ giúp để họ hoàn thành sứ mệnh.

II. ƠN GỌI CỦA KITÔ HỮU

Thánh Phaolô, trong thư Rôma (8,16) đã nói: “Chính Thần khí chứng thực cho thần trí chúng ta rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa”. Thế có nghĩa là ngay từ buổi sơ khai, Hội Thánh đã ý thức rằng đời sống Kitô hữu là một ơn gọi – Ơn Gọi Nên Thánh.

Và Sắc lệnh Tông đồ Giáo dân (số 2) của Công đồng Vatican II đã nói: “Thật ra ơn gọi làm Kitô hữu tự bản chất cũng là ơn gọi làm tông đồ.” Nghĩa là: “…hết mọi tín hữu đều có bổn phận rất cao cả là hoạt động để mọi người trên khắp toàn cầu nhận biết và đón nhận Phúc Âm cứu độ của Chúa.” (TĐGD, số 3)

Trong Nhiệm thể Chúa Kitô có nhiều ân huệ, nhiều tác vụ, nhiều công việc khác nhau trong cùng một sứ mệnh: Làm cho Nước Chúa Kitô rộng mở trên khắp hoàn cầu, hầu làm vinh danh Thiên Chúa Cha. Tức là làm cho mọi người tham dự vào việc cứu rỗi…

Huynh Trưởng hay Giáo lý viên là những Kitô hữu, qua Bí tích Thánh Tẩy được tham dự vào chức vụ tư tế, ngôn sứ và vương đế của chúa kitô, được chia sẻ sứ mạng với các tông đồ. Chúa không trực tiếp mời gọi chúng ta nhưng thông qua Giáo Hội, chúng ta được mời gọi, được sai đi, được tham gia vào công tác tông đồ của Giáo Hội.

III. SỨ MẠNG CỦA HUYNH TRƯỞNG

Sứ mạng là trách vụ mà  một người đảm nhận cách tự nguyện hay lãnh nhận từ một lý tưởng hoặc được cấp trên trao phó. Sứ mạng của Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể là điều khiển, dạy dỗ, giáo huấn thiếu nhi theo tôn chỉ mục đích Phong Trào. Sứ mạng ấy làm cho chúng ta trở nên những người cộng tác với Thiên Chúa trong việc hoàn hảo hóa con người. Người Huynh Trưởng tìm kiếm nước Thiên Chúa qua sự chăm sóc, nâng đỡ các em thiếu nhi được trao phó cho mình.

Phục vụ cho thiếu nhi là cách gieo mầm Lời Chúa bằng chính chứng tá sống động và gương mẫu của người Huynh Trưởng, sẽ tác động mạnh mẽ đến đời sống và suy nghĩ của các em. Ngày nay người ta tin vào những người chứng hơn là những lời rao giảng. Người Huynh Trưởng hôm nay phải có thêm một nền linh đạo vững chắc, một vốn giáo lý phong phú, đồng thời phải sống đạo cách cụ thể trong đời sống.

Ơn gọi và sứ mạng của HT TNTT thật cao đẹp, góp phần xây dựng tương lai cho xã hội và Giáo Hội đồng thời giúp định hướng đời sống cho các em, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn vì mỗi trẻ là một thế giới riêng và giáo dục con người đòi hỏi nhiều kiên nhẫn. Chỉ vận dụng tài năng, kiến thức và lòng nhiệt thành bản thân thì chưa đủ, cần có một tấm lòng, một đời sống nội tâm sâu sắc, vững vàng qua việc cầu nguyện liên lỉ và năng kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể là vị tướng và lý tưởng của Phong Trào: “Hãy học với Ta vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng thật trong lòng”.

Lòng nhiệt tình tông đồ thường bị cám dỗ, ngăn trở, làm cạn nhiệt huyết bởi sự nhàm chán trong công việc, những vướng bận của đời tư như bận học hành, công ăn việc làm (có khi là giả tạo), những thất bại trong việc tông đồ, sự bất đồng giữa anh chị em cùng làm việc, sự bất mãn với bề trên.

Kinh nghiệm của nhiều người cho thấy, khi “Những sự ấy” xảy ra, hãy biết rằng đã từ lâu ta làm việc Chúa mà không có Chúa. Để thi hành sứ mạng làm tông đồ cho thiếu nhi, hãy sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự Cầu nguyện, Rước lễ, Hi sinh và Làm việc tông đồ.

Nguồn tin: TLHLHT cấp 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây