Bài 4: Luật sống và lời hứa TNTT

Thứ hai - 23/07/2012 11:43
I. LUẬT SỐNG THIẾU NHI THÁNH THỂ

Nhằm mục đích đào luyện thiếu nhi thành những người kiện toàn và những Kitô Hữu hoàn hảo, Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể đưa ra Mười Điều luật sống về mặt tâm linh và nhân bản cho các em thực tập hàng ngày, để những việc đó theo thời gian thấm sâu trong đời sống, làm nền tảng đạo đức cho các em trở thành người trưởng thành.

Mười điều Luật đó là:

1. Thiếu nhi mỗi sáng dâng ngày,
Làm cho đời sống hóa nên LỜI CẦU.

2. Thiếu nhi TÔN SÙNG THÁNH THỂ;
Siêng năng Rước Lễ, Viếng Chúa hằng ngày.

3.Thiếu nhi HY SINH chịu khó,
Luôn nhìn Thánh Giá, gặp khổ vẫn vui.

4. Thiếu nhi nhờ Mẹ cố gắng;
Quyết làm gương sáng, xứng danh TÔNG ĐỒ.

5. Thiếu Nhi VÂNG LỜI cha mẹ;
Và hết những vị chỉ huy của mình.

6. Thiếu nhi NẾT NA đằm thắm;
Giữ mình trong trắng trong cách nói, làm.

7. Thiếu nhi tận tình BÁC ÁI,
Tim luôn quảng đại mới mong giúp người.

8. Thiếu nhi giữ lòng thành THÀNH THỰC;
Nói, làm đúng mực, không dối, không ngoa.

9. Thiếu nhi CHU TOÀN BỔN PHẬN;
Việc làm đúng đắn, không bỏ nửa chừng.

10. Thiếu nhi THỰC HIỆN HOA THIÊNG;
Chân thành với Chúa, cộng biên mỗi tuần.

Điều 1, 2, 3, 4 nhắc nhở các em rèn luyện đời sống thiêng liêng: Đó là đời sống Cầu nguyện, kết hợp với Chúa qua Bí tích Thánh Thể, Hy sinh vâng phục như Chúa Kitô vâng phục Chúa Cha cho đến chết trên Thập giá, theo Mẹ để làm tông đồ, để ngày càng nên hoàn hảo trong đời sống Kitô hữu.

Điều 5, 6, 7, 8, 9 nhắc các em rèn luyện đức tính: như Vâng lời, Nết na, Bác ái, Thành thực, Chu toàn bổn phận... để trở thành người con ngoan của Chúa; nên người công dân tốt, trưởng thành.

Điều 10 nhắc các em phương thế kiểm điểm đời sống hàng ngày không những giúp các em ý thức những thiếu sót cần sửa chữa, xin lỗi Chúa và anh em; mà còn giúp các em nhìn lại những việc tốt đã làm được để cám ơn Chúa, và nỗ lực tiến thêm nữa. Đó là Hoa Thiêng. Việc thực hiện hoa thiêng không bao giờ nhắm mục đích “báo cáo thành tích thi đua việc lành”

II. LỜI HỨA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Tuy gọi là Luật, nhưng các em được giáo dục để đón nhận Mười Điều Luật như một hành vi tự nguyện. Và các em sẽ long trọng nói lên quyết tâm thực thi Mười Điều Luật sống này trong ngày em được chính thức nhận vào Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Trong Nghi Thức Tuyên Hứa, các em sẽ hứa: siêng năng Cầu Nguyện, Rước Lễ, sẵn sàng Hy Sinh và hăng hái Làm Việc Tông Đồ.

Mỗi khi chào, các em được nhắc nhớ: 4 ngón tay khép lại tượng trưng cho 4 tôn chỉ của Thiếu nhi là CẦU NGUYỆN - RƯỚC LỄ - HY SINH – và LÀM TÔNG ĐỒ; Ngón cái khép chặt vào lòng bàn tay nói lên quyết tâm thực hiện lời cam kết của các em.

Nguồn tin: TLHLHT cấp 1

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây