kỹ năng trại

Thứ ba - 23/08/2011 13:15

kỹ năng trại

Cách Xếp Củi
 
Có nhiều cách xếp củi để đốt lửa trại: Kiểu tăm xe, kiểu hình nón, kiểu tứ diện (củi chó), kiểu lục lăng, củi cây đinh liệu...
HÌNH TĂM XE
Củi được xếp theo hình tăm xe, nghĩa là tất cả củi để dưới đất nhưng có một đầu chống lên nhau đầu kia hướng ra ngoài tạo thành hình tăm xe, dùng lối này ít tốn củi nhưng lửa không cháy cao được.
HÌNH NÓN
Là kiểu sắp xếp củi trên đầu chụm lại và dưới chân loe ra; củi nhỏ và khô ở nòm, củi lớn ở ngoài.
HÌNH TỨ DIỆN
Là kiểu xếp một hình nón ở giữa bằng củi nhỏ và khô, bên ngoài xếp thành hình vuông 2 củi ngang 2 củi dọc cứ thế mà chồng lên nhau bọc lấy hình nón, cao dần lên cho khuất chỏm hình nón, nhớ để chỗ châm lửa về phía gió thổi.
HÌNH LỤC LĂNG
Xếp hình nón ở giữa như trên, bên ngoài bao bọc bằng củi lớn xếp hình tam giác cân, xéo nhau cao lên.
HÌNH BÁT GIÁC
Như kiểu tứ diện song các hình vuông xéo nhau chia thành tám cạnh.
CÂY ĐINH LIỆU
Là hình thức tổ chức lửa trại lớn; ở thành thị thì có thể là cây bông, pháo xì hoa từ gốc đến ngọn (cao khoảng 3-4 mét trở lên) cho cháy lâu hàng giờ để vừa xem vừa ăn uống, vui chơi trò chuyện với nhau. Ta có thể làm cây đinh liệu bằng cách xếp đống lửa trước bằng cả thân cây (không chặt nhỏ) cao từ 2 đến 5 mét. Kiểu này hay xếp thành hình nón và cần đến 6 tới 10 cây cao đều nhau, cây cần khô và có nhựa như cây thông hoặc thuộc loại dễ cháy. Muốn cho cây cháy ngay và sáng rực từ đầu đến chân, ta có thể phết nhựa thông, nhựa chai vào suốt quanh thân cây. Nhớ đừng quên xếp củi hình lục lăng hay bát giác ở dưới cùng để giữ lửa.
CÂY ĐÈN HIỆU
Là hình thức tổ chức lửa trại lớn, ta dùng 1 cây cao và cắm pháo bông từ đầu đến chân cho cháy sáng hàng giờ để thay thế cho việc đốt lửa trại (dạng này chỉ dùng cho những nơi người ta cấm không cho đốt lửa trại). Chúng ta có thể làm cây đèn hiệu bằng cách xếp, cả thân cây cao từ 3 đến 5 mét theo kiểu hình nón và dùng từ 5 đến 7 cây là vừa. Ta nên dùng cây dễ cháy như thông chẳng hạn. Muốn cho tất cả cây cùng cháy rực lên ta dùng nhựa thông phết một lớp mỏng ngoài thân cây, nhưng dù sao muốn nó cháy lâu ta cũng phải xếp 1 đống củi hình tứ giác, lục lăng hay bát giác ở giữa để giữ lửa.

Ngoài ra còn có một cách nữa là cho cát vàng khô vào một chậu hoặc lon, sau đó đổ dầu hôi vào, đánh diêm ném lên cát là cháy, khi hết dầu ta chỉ cần đổ thêm dầu là lửa lại bừng sáng.

Cách này thường làm để trong lòng đống củi để khi trại trưởng châm lửa là nó bắt liền, nếu không có cát thì để ống dầu hôi nhưng nhúng giẻ rách, tránh đổ dầu ở ngoài vào khi lửa không cháy và vì thế nên chuẩn bị củi lửa và đầu trước.
Trong khi làm các kiểu xếp củi trên đây, ta nên nhớ phải để một chỗ hổng để châm lửa vào; nếu dự trù cách khai lửa không bằng cách châm đuốc thì phải tiên liệu nơi bắt lửa đầu tiên, ở đó ta nên để một ít dầu hỏa hay nhựa thông để lửa dễ bắt.


Cách Tạo Màu Cho Lửa
 
Trong đêm lửa trại nhiều khi cũng cần đến việc sử dụng các cách làm màu cho lửa để tăng phần hào hứng cho đêm lửa trại.
Làm khói: Ném vào đống lửa đang cháy rực rỡ một ít cỏ tươi hay lá tươi.

Làm sáng rực: Ném vào lửa từng nắm rơm khô hoặc giấy cắt nhỏ., tiện nhất là boom xăng hoặc dầu ( dầu , xăng được đựng trong bọc nhỏ , cột chắc )

Làm lửa màu đỏ: Ném vào lửa một nắm bột than.

Làm lửa xanh lục: Ném vào lửa một nắm bột muối sulfate
Làm lửa vàng: Ném vào lửa một ít nhựa.

Làm lửa xanh lơ: Ném vào lửa giấy bạc 
Làm lửa nổ: Ném muối hột vào.


Cách Làm Chuột Lửa Và Lửa Ma Thuật
Chuột chạy

+ Có nhiều cách làm , sử dụng tốt với chuột là củi xếp hình Lục Lăng.


+Dây Kẽm phải thật căng .

+ Điểm đáp của chuột nên để xăng , vì thiết kế của hình lục lăng là nhiều tầng thì bạn treo thêm vài quả boom dầu hoặc xăng ở trên củi , để khi chuột vừa chạm vào củi là phực cháy lên , và khi cháy các quả boom khác dần bị cháy và sẽ bốc lửa cao phừng phực , tạo ấn tượng ban đầu cho lửa trại.

+ Rồi các loại màu cho lửa , rồi khí thế của lửa trong từng tiết mục từng nội dung cho phù hợp thế nào , bạn tìm những cuốn sách nói về quản lửa , và thường là đi trại nhiều sẽ có kinh nghiệm thôi.

+ Xếp đội hình tham dự lửa trại phù hợp với thiết kế chuột lửa.( tránh những sai sót đáng tiếc )

+ Lưu ý : Chuẩn bị đồ chữa cháy để dập tắt lửa của những con chuột hoặc tim dầu ngay . Không chọn những cây khô dễ chãy để treo chuột.

_Lửa Ma thuật.

+Dụng cụ : 1 bình ắc quy xe máy , hoặc pin 9v , dây đồng , diêm , kẹp điện (khuyên dùng bình ắc quy ).

+ Như các bạn biết nếu bạn nối cực + và - của 1 cục pin lại thì dây nối sẽ rất nóng , đó chính là mấu chốt .

+ Bạn nối 2 đầu sợi dây đồng với kẹp điện , sau đó gọt vỏ dây đồng sao cho thích hợp rồi quất quanh đầu các que diêm , chôn dây xuống đất , thiết kế sao cho ko ai biết thì càng lý thú , ăn rơ giữa quản lửa và các trưởng hoặc cha tuyên úy.

+ Sau khi trưởng hoặc cha tuyên úy nói 1 số điều trước lửa trại thì có thể làm 1 vài động tác ảo thuật hay vừng ơi cháy lên , hoặc cùng hát bài "gọi lửa " , khi đó quản lửa chỉ việc kẹp đầu còn lại vào ắc quy rồi đợi vài giây thì lửa sẽ cháy.

+lưu ý : Chôn dây điện sâu xuống đất , tránh vấp phải dây , và có nhiều nguy cơ nguy hiểm.

cách này làm với cách xếp củi tứ diện và bát giác . Vì là những que diêm nên lưu ý thêm đồ mồi như bùi nhùi , rơm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây