Giáo dục giới tính, ngăn ngừa những hiểm hoạ

Thứ bảy - 09/06/2012 11:06
Tình yêu của những rung động đầu đời, không nhiều  mưu toan và tính toán. Nhưng nó có phải là tình yêu thật sự hay chỉ là  những cảm xúc thoáng qua. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem các bạn tuổi  teen nghĩ gì nhé! 

Hấp dẫn giới tính

Tuổi teen là lứa tuổi  đang dậy thì nên có sự chuyển giao về mặt tâm sinh lý mạnh mẽ. Là lúc  các bạn trẻ biết ngượng ngùng, mắc cỡ khi vô tình chạm tay vào bạn khác  giới. Cũng là lúc teen bắt đầu thấy được sức hút từ bạn khác phái, thấy  nhớ nhớ thương thương mỗi khi xa nhau.
T.Hương tâm sự: “Lần  đầu tiên mình vô tình va vào hắn ở bãi giữ xe trường. Hắn mỉm cười và  còn giúp mình lấy xe ra. Từ đó chúng mình thường hay đi chung, mỗi khi  không gặp hắn lòng mình lại thấy bồn chồn khó chịu làm sao ấy. Khi hắn  nói hắn yêu mình, lúc đó tim mình như muốn nổ tung. Mình cảm thấy rất  hạnh phúc khi đi chung với hắn”.

Thích theo bản năng

Từ thuở xa xưa đến nay  ông bà ta vẫn hay lưu truyền câu thơ “lấy chồng từ thuở mười ba, đến  khi mười tám thiếp thời năm con”. Phải chăng ông bà ta lập gia đình từ  khi còn rất sớm nên chuyện về tình dục họ không có gì lạ lẫm. Trong khi  giới trẻ ngày nay luôn tất bật với việc học hành, mà giáo dục về giới  tính ở Việt Nam còn khá mù mờ.
M.Hiệp bộc bạch: “Suốt  ngày mình cặm cụi với cả đống sách vở nên chẳng còn thời gian nghĩ đến  chuyện khác nữa. Trong một lần đi xe bus, mình vô tình té vào vòng tay  của anh ấy.
Lúc ấy mình có cảm  giác rất lạ, sau đó chúng mình quen nhau. Anh ấy thường đưa mình đi  chơi, chúng mình nắm chặc tay đi sát vào nhau, thỉnh thoảng anh ấy hôn  lên má mình. Không hiểu sao dù hơi sợ nhưng mình rất thích cảm giác ấy”.  

Sự tấn công của trang web đen, lan tràn internet

Tuổi teen lại là một  lứa tuổi hiếu kỳ, nhạy bén với khoa học công nghệ. Cùng với sự lan tràn  của các trang web đen đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tâm lý ở lứa  tuổi này.
H.Hoàng chia sẻ: “Một  lần mình tình cờ xem phim cảnh làm tình, mình ngại quá vội tắt máy. Sau  đó những hình ảnh ấy cứ ám ảnh mãi trong đầu mình. Đặc biệt, khi vô tình  va chạm bạn khác giới cảnh ấy lại ùa về trong trí nhớ mình.
Trong một lần đi chơi,  mình đã ôm cậu ấy thật chặt, cũng may là cậu ấy không phản ứng gì. Lúc  đó, hình ảnh ấy lại dội vào tâm trí mình, mai mà mình kiềm nén được nên  không có gì xảy ra. Nhưng những hình ảnh đó cứ luôn trong đầu mình, nếu  có lần sau chắc mình sẽ không kìm nén nổi”.

Môi trường sống

Môi trường sống ảnh  hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm lý của tuổi teen. Nếu sống trong  gia đình bố mẹ bận rộn suốt ngày không có thời gian quan tâm đến con  cái. Các teen thường cảm thấy cô đơn, trống trãi và rất muốn tìm một  người nào đó để dựa dẫm, tâm sự và được quan tâm hơn.
L.Hoa nói: “Gia đình  chẳng ai quan tâm đến suy nghĩ của mình, nhưng anh ấy thì khác. Anh ấy  luôn quan tâm, động viên những khi mình buồn”.
Còn nếu sống trong gia  đình mà bố mẹ lúc nào cũng cho là đúng, quản giáo con nghiêm ngặc cũng  dễ ảnh hưởng đến sự mất cân bằng trong tâm lý teen. K.Hai buồn bã nói:  “Ba mẹ lúc nào cũng tự cho là đúng. Chẳng ai có thể hiểu mình ngoài anh  ấy ra”.

Hệ lụy kéo theo

Lứa tuổi này teen  thường hay để cảm xúc điều khiển lý trí. Đây là lứa tuổi còn đang phát  triển nên sự nhận thức, hiểu biết về cuộc sống chưa rõ rệt. Nhưng lại  thường có những cảm xúc lạ và mạnh đối với bạn khác giới. Nên rất dễ xảy  ra tình trạng không kiềm chế được bản thân rồi dẫn đến những hậu quả  nặng nề.
M.Hiệp ân hận nói:  “Sau nhiều lần đi chơi, mình và anh ấy không kiềm chế được nên đã làm  chuyện ấy. Mình đã rất lo sợ và hối hận”. Điều đáng tiết ở đây là teen  đã nhầm lẫn những xúc cảm đầu đời thành tình yêu nên dễ dẫn đến những  hành động sai lầm.

***

Yêu là một quy luật  thường tình của tuổi teen nhưng quan trọng là yêu như thế nào. Nhiều  teen vẫn còn đang nhầm lẫn tình yêu với sự hấp dẫn giới tính, thích theo  bản năng,… Yêu không phải là một điều xấu. Vì thế teen hãy biết vun đắp  cho tình yêu của mình lớn lên từng ngày và lấy đó làm điểm tựa để vượt  qua khó khăn trong cuộc sống. Như vậy tình yêu mới trong sáng và vững  bền được các bạn nhé.


Theo Mực Tím

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây