Có tội không khi xem hình ảnh xấu?

Thứ tư - 01/08/2012 03:02
CÓ TỘI KHÔNG KHI XEM HÌNH ẢNH XẤU ?
 
Như vấn đề trên đã nói, nhân cách con người luôn luôn là quan trọng. Những gì xúc phạm đến nhân phẩm đều bị lên án. Người ta đã sử dụng những hình ảnh xấu để kích động vào bản năng tính dục của con người khiến cho người ta bị đảo lộn trật tự các giá trị trong con người, người ta chỉ còn biết có tình dục là trung tâm của cuộc sống con người (bạn thấy đó, ngày nay người ta phân loại con người thành hai loại : loại tình dục bình thường và loại tình dục đồng giới). Đó là sự sa đoạ về nhân cách. Đó còn phải nói đến sự hạ giá nhân phẩm của những người làm công việc đó (chụp ảnh, làm người mẫu, đóng phim khiêu dâm). Những người đó, dù tự nguyện hay bị ép buộc đều trở thành những công cụ để khích động bản năng thấp hèn của con người. Để bảo vệ nhân phẩm con người, Giáo hội luôn lên án và ngăn cấm việc sử dụng con người như công cụ cho tình dục dưới bất kì hình thức nào, dù là hình ảnh, phim, truyện, sex show…

Để tâm hồn người ta luôn hướng về Thiên Chúa là Đấng Thánh Thiện, con người cần phải loại bỏ những gì níu kéo con người trở về bản năng thấp hèn mà vươn lên những gì là cao thượng, thanh cao thuộc về Thiên Chúa. Giáo Hội không bao giờ cho phép hay qui định tuổi nào thì được quyền xem những hình ảnh xấu. Bản chất đã xấu thì chỉ có loại trừ chứ không có thể thoả hiệp. Sự thánh thiện không có đất dành cho sự xấu. Có thể bạn gặp ai đó nói rằng người lớn thì có quyền xem hình ảnh xấu thì đó chỉ là bao biện cho hành vi xấu của mình. Người lớn thì có tự do của mình, người ta phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước Thiên Chúa. Nên họ xem hình xấu là quyền của họ tự ý phạm tội để tự hạ phẩm giá của mình mà thôi. Bạn có muốn nhân cách, phẩm giá của mình bị bán rẻ cho những hình ảnh đó không?

 
Lm. Mai Nam Vũ

Vậy nếu xem mà không nghĩ ngợi hay không lạm dụng hoặc dưới bất kì hình thức xấu nào...vậy có coi là tội? Vì chỉ xem như một hình thức "tò mò, tìm hiểu" và khi đã rõ rồi thì chẳng còn gì để "luyến tiếc" nữa. Vậy trường hợp này mang tội như thế nào nếu không có ý xấu?

Nếu sau khi xem hình ảnh nào đó mà không có cảm giác "luyến tiếc" thì có chỉ có 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Hình ảnh đó bản chất không xấu.

Vd: bức tượng nghệ thuật David của Michelangelo tạc thời Phục Hưng, nhìn bề ngoài trần truồng nhưng không hề trần tục mà lại toát lên một vẻ oai hùng là biểu tượng sức mạnh cho cả thành phồ Florence.

Trong trường hợp này thì không bị tội

Trường hợp 2: Xem mà không có cảm giác gì là do đã xem quá nhiều phim ành xấu dẫn đến nhàm chán, trai cảm giác ( Trường hợp này đã được khoa học chứng minh rằng nếu xem quá nhiều hình ảnh xấu sẽ dẫn đến giảm ham muốn trong quan hệ vợ chồng)

Trường hợp 2 bị tội.Chia sẻ: Tại nơi mình làm việc, các chị em phụ nữ chiếm ưu thế, phần lớn chưa có gia đình, nhưng họ cũng không phải còn nhỏ, những giờ giải lao, họ thường xúm lại để "học hỏi" chuyện "phòng the" trên mạng, làm mình cũng không khỏi tò mò. Có phải mình đã phạm vào điều răn 6? có thể cho mình biết rõ hơn về điều răn này và mức độ vi phạm của điều răn?

Sau đây là những tội nghịch điều răn thứ sáu trong Mười Điều Răn Chúa truyền dạy:
 
Động lực chính đưa đến lỗi phạm điều răn này là khát vọng dâm ô (lust) hay tà dâm (fornification), tức những ước muốn về thú vui xác thịt hoàn toàn ở ngoài mục đích giới tính mà Thiên Chúa ban cho con người thụ hưởng để chu toàn mục đích của hôn nhân và để ca tụng “ sự quảng đại và phong phú của Ngài”. Tà dâm lẫn lộn giữa giới hạn được phép hưởng thú vui phái tính và phạm vi không được phép tìm thú vui này.

Tà dâm đưa đến ngoại tình (adultery) tức vi phạm giao uớc hôn phối đòi buộc vợ chồng phải chung thủy yêu nhau và trọn vẹn thuộc về nhau cả tâm hồn lẫn thể xác.

Tà dâm đưa đến thông dâm (fornication) tức giao du tính dục giữa những người chưa kết hôn hoặc giữa người đã kết hôn và người chưa kết hôn.Tà dâm dẫn đến hiếp dâm (rape) một tội cướp đoạt thân xác của phụ nữ để thoả mãn thú tính trái với ý muốn của nạn nhân. Tà dâm cũng đưa đến bán và mua dâm, một tội làm thương tổn nặng nề đến phẩm giá của người phụ nữ vì biến họ thành những công cụ mua vui bất chính(illegitimate instruments for pleasures).Tà dâm cũng làm cho người ta mù quáng không biết xấu hổ khi phạm tội loạn luân (incest), một hình thức dâm loạn giữa những phần tử cùng huyết tộc trong gia đình.

Sau hết, trong thời đại suy thoái đạo đức này, tà dâm đang xô đẩy nhiều người đã mất hết lý trí và lương tâm đạo đức đi tìm thú vui xác thịt man rợ nơi những bé gái dưới tuổi vị thành niên, gây thương tật cả thể xác và tâm hồn cho những nạn nhân bất hạnh bị mua bán vào hoạt động cực kỳ tội lỗi khốn nạn này. Đây chính là một trong những bộ mặt đáng ghê sợ của “văn hoá sự chết” đang thịnh hành ở nhiều nơi trên thế giới.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 65 trong 17 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 17 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây