Chế ngự sự giận dữ của trẻ

Thứ sáu - 06/04/2012 11:59
 

Chế ngự sự giận dữ của trẻ

Cảm giác giận dữ cũng bình thường như cảm giác vui sướng hoặc buồn phiền. Bạn có thể giúp con bạn nhận ra sự giận dữ và biểu lộ nó theo những cách thích hợp.

Ảnh:Inmagine

Những biểu hiện sự giận dữ của trẻ

Giận dữ thường là phản ứng với sự đau đớn về thể chất hoặc tinh thần - một cố gắng để thoát khỏi tổn thương. Khi để bé lại với người bảo mẫu, bé có thể cảm thấy mất mát, cô đơn và giận dữ. Bé có thể nổi giận khi cảm thấy không kiểm soát được những việc mà bé muốn, hoặc vô ý làm đổ tháp khối vuông đang xếp. Hoặc cũng có thể là do thời tiết xấu đã buộc bạn phải thay đổi kế hoạch đi chơi... Bé cũng giận dữ nếu không thể kiểm soát được những hoạt động của người khác, dẫn đến xung đột giữa các anh chị em. Đôi khi bé giận dữ vì sợ hãi, khó chịu, mệt mỏi hoặc chán nản.

Bé thường dùng những hành vi quen thuộc để biểu hiện sự đau đớn của mình. Trước khi bắt đầu nói được, bé có thể biểu lộ sự giận giữ bằng cách ném đồ vật, đá hoặc chạy đi chỗ khác. Khi bắt đầu biết dùng lời nói để biểu lộ sự giận dữ, bé không biểu lộ được những gì muốn nói bằng những từ ngữ thích hợp. Chẳng hạn thay vì muốn nói "con rất giận" thì bé lại nói "con ghét mẹ" hoặc "mẹ ích kỷ"... Trong cơn giận dữ, bé có thể trở nên cứng đầu và im lặng, từ chối không làm những việc mà bạn yêu cầu. Có bé lại dồn nén cơn giận dữ trong lòng, trở nên buồn bã hoặc thờ ơ. Bé mất hứng thú trong hoạt động và kiểu ăn uống cũng thay đổi. Bé này có thể sẽ bị trầm cảm vì không cho người khác biết sự giận dữ của mình, nhưng vẫn cảm thấy nó. Một số trẻ biểu lộ sự giận dữ thông qua những biểu hiện của cơ thể như nhức đầu hoặc đau dạ dày thường xuyên, thậm chí là gầy ốm hơn so với những trẻ khác, nhưng bác sĩ không phát hiện ra bệnh lý.

Làm gì với sự giận dữ của bé?

Bạn có thể dạy cho bé cách đối mặt với những cơn giận dữ bằng cách biểu lộ chúng mà không gây tổn hại cho bản thân và người khác. Điều quan trọng là tách biệt các hành vi (những việc bé làm) và cảm xúc (những gì bé thấy). Chẳng hạn, bé có thể giận các bạn vì không chơi với bé, nhưng làm hỏng xe của bạn không phải là cách tốt để thể hiện cơn giận của mình. Để con bạn biết rằng bạn nhận biết cảm giác của bé, bạn hãy nói tên của cảm giác, để bé biết tên của nó. Ví dụ, khi bé nói ghét một cậu bạn, hãy nói: "Con có vẻ giận bạn ấy lắm" giúp bé biết tên cảm giác của mình.

Bạn có thể ngồi bên cạnh bé hoặc ngang tầm mặt bé. Khi bạn giữ bình tĩnh, bạn giúp bé trở nên bình tĩnh hơn. Nếu bạn cũng giận dữ, bé càng giận dữ hơn. Bé sẽ bắt chước những gì bạn làm hơn là những gì bạn nói. Đừng bao giờ phê phán bé, tránh những tuyên bố kiểu như: "Lẽ ra con phải" hoặc "tại sao con làm như thế". Bạn hãy cố hiểu thực chất của sự giận dữ để đáp ứng hơn là biểu hiện sự giận dữ đối với bé. Bạn hãy giúp bé xếp lại tháp khối vuông. Nếu bé còn quá nhỏ, hãy chuyển sự chú ý của bé sang một trò chơi khác thú vị hơn. Đôi khi bồng bé lên và âu yếm cũng sẽ làm bé nguôi giận.

Khóc có lẽ là lối thoát tốt nhất đối với bé khi còn rất nhỏ và đôi khi đối với bé lớn cũng tốt. Cho phép bé khóc nhưng đừng để cho sự giận dữ và nước mắt của bé kiểm soát bạn. Khi bé hết khóc, ôm bé âu yếm hoặc thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến bé bằng cách khác, không phải vì lúc đó bé "dễ thương" mà chỉ vì bạn yêu thương bé hơn bất cứ ai. Bé có thể cần một số lối thoát về cơ thể cho sự giận dữ của mình. Bóp một trái banh mềm hoặc ném trái banh vào một mặt phẳng cứng cũng có thể làm bé nguôi cơn giận. đánh trống hoặc đập chiếc gối xuống giường, ghế gài cũng làm cho bé nguôi giận.

Đôi khi bé dùng cả cơ thể để làm nguôi cơn giận, bằng những cách như: nhảy vào hồ bơi hoặc tấm bạt lò xo, lắc mạnh xích đu, chạy quanh sân vườn hoặc nhảy múa. Bé cũng có thể biểu lộ cơn giận qua các hình vẽ bằng bút chì. Đôi khi bé cần đóng vai để hết giận. Búp bê và những con thú nhồi bông có thể là những diễn viên. Bạn hãy giúp bé nhận ra sự giận dữ và biểu lộ nó theo những cách thích hợp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây