Nhân bản trong kitô giáo (B7)

Thứ sáu - 06/04/2012 12:31
BÀI 7
 


 
KHI NGƯỜI KHÁC GIÚP TA

Tôbya dạy con: Này con, con hãy lo trả công cân xứng cho người giúp con, và thêm một chút gì vào tiền công của họ. (Tb 12,1)
1/12: Khi ta nhờ ai làm việc gì, ta nên tạo điều kiện cho họ làm việc tốt. Cụ thể:
C                     Bênh vực họ khi bị kẻ khác tấn công.
C                     Đưa tiền trước cho họ, để họ có phương tiện làm việc.
C                     Cần bồi dưỡng với lòng biết ơn người đã giúp mình.
C                     Thỉnh thoảng nên ân cần thăm hỏi xem họ có gặp khó khăn gì khi làm công tác ta giao.
2/12: Khi ta là người được giao đi mua sắm, nên viết giấy liệt kê các món đồ đã mua, cùng giá tiền mua mỗi món cho chủ. Nếu chủ đưa dư tiền thì phải trả lại ngay.
3/12: Đã tín nhiệm nhờ ai mua đồ giúp ta, khi họ đã mua về, đừng than mua đắt hoặc chê đồ dổm! Nếu ta biết thực sự là mua đắt, vật mua không vừa ý ta, thì ta ráng im lặng, lần sau ta không nhờ người đó nữa!
             
 
TRÁNH THÓI XẤU

 QUÁ PHỔ THÔNG
Tất nhiên phải có những cớ gây sa ngã, nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta sa ngãAnh em đừng làm gương xấu cho bất cứ ai, dù là cho người Do Thái hay người ngoại, hoặc cho Hội Thánh của Thiên Chúa!                (Mt 18, 7; 1Cr 10, 32)
1/13: Ðường đi đến Hỏa Ngục mọc đầy hoa thơm xinh đẹp. Hãy nhớ rằng ma quỷ rất khôn khéo, xem ra nó không dụ ta làm điều xấu nhưng nó đánh lừa ta làm điều có lợi. Ví dụ: Quỷ không bảo bà Evà ăn trái cấm là chết, nhưng ăn là tốt lành giống Chúa (x St 3). Cũng như nó không cám dỗ Ðức Giêsu làm gì hại đến danh Chúa, Trái lại nó bầy mưu chước để Ðức Giêsu tỏ ra Ngài được Chúa thương.(Mt 4). Do đó nhiều người bắt chước nhau nghĩ rằng: “Làm như thế mới “galăng” (galant), trong khi thực chất điều đó không làm đẹp lòng Chúa.
2/13: Nếu có thể, nên ăn uống ở nhà, vẫn vệ sinh và đỡ tốn kém hơn. Khi cần thiết phải ra quán ăn, ta hết sức nhanh gọn. Tuyệt đối tránh ngồi quán quá lâu, vì:
Ø     Phiền cho chủ quán.
Ø     Mất thời giờ, gây gương xấu cho người khác.
Ø     Nói nhiều, người xung quanh nghe, họ đánh giá thấp phẩm giá của ta.
 
3/13: Không hút thuốc, vì:
C         Tốn tiền vô ích.
C         Hại sức khỏe.
C         Phiền người chung quanh.
C         Làm gương xấu cho nhiều người.
C         Phải hãnh diện vì mình không biết hút thuốc, chớ đừng mặc cảm vì không biết giao tế. Thánh Phaolô dạy: “Tôi được phép làm mọi sự, nhưng không phải mọi sự đều có ích; tôi được phép làm mọi sự, nhưng không phải mọi sự đều xây dựng. Đừng để sự gì vô ích lạm phép trên thân thể tôi!” (1Cr 6, 12)
4/13: Không uống rượu quá chén đến say xỉn, vì:
Þ        Hại sức khỏe, sinh bệnh tật.
Þ        Làm mất nhân phẩm, mất uy tín
Þ              Tốn tiền vô lý.
Þ              Gây phiền đau cho nhiều người, nhất là những người trong gia đình. Tác giả sách Cách ngôn dạy: “Dành cho ai những “thôi rồi”? Dành cho những “hỡi ôi”? Dành cho ai những gây gổ? Dành cho ai những lời than vãn? Dành cho ai những vết thương chẳng lý do? Dành cho ai những con mắt đỏ ngầu?
Đó là những kẻ nán lại bên bầu rượu, những kẻ đã nếm đủ thứ rượu ngon! Đừng để mắt ngó rượu, nó đỏ làm sao, nó óng ánh thế nào trong chén, rồi nó ực xuống cổ! Nhưng cuối cùng nó cắn như rắn lục, nọc độc hổ mang! Mắt con sẽ thấy những điều lạ lùng, và miệng con sẽ nói ba hoa bậy bạ(Cn 23, 29-33- Bản dịch NTT).
Chính vì vậy mà thánh Phao-lô dạy: “Đừng say sưa rượu chè chỉ tổ hư thân, nhưng hãy làm sao cho được no đầy Thần Khí.” (Ep 5, 18).
5/13: Không cờ bạc dưới bất cứ hình thức nào, dù không ăn tiền, kể cả cá độ, số đề, vì:
à      Mất thời giờ, không tôn vinh Chúa.
à      Gây gương xấu.
à      Làm cho nhiều người khổ.
à      Hạ phẩm giá, có khi mất hết tài sản, mất cả uy tín.
    Tệ nhất là cờ bạc đi nghịch lại đức ái Ki-tô giáo. Đức ái là làm lợi cho người khác đến nỗi trở thành bản năng của ta, không chia, không cho thì không chịu nổi. Trái lại, cờ bạc tập quen tính vơ vét của người! Vơ vét quen trở thành bản tính tham lam của cải là cội rễ mọi tội ác! (x 1Tm 6,10) Và như thế sống nghịch với Lời Chúa Giêsu dạy: “Cho thì có phúc hơn là lấy!” (Cv 20, 35).
6/13: Đừng lười biếng! Vì nhàn cư vi bất thiện (nhàn rỗi sinh tội). Kinh Thánh kết án: “Tên lười tệ kém hòn phân, ai mà đụng nó là tay phủi liền!” (Hc 22, 2)
 
 KHIÊM TỐN VÀ UY TÍN

Khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: “Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi chỉ làm việc bổn phận đấy thôi (Lc 17, 10).
1/14: Ý thức đời người có ba thời:
 
C         Thời học hỏi: từ lúc mới sinh đến 30 tuổi.
C         Thời làm việc: từ 30 đến 60 tuổi. Khôn ngoan như Chúa Giêsu cũng chỉ bắt đầu sứ mệnh Chúa Cha trao vào tuổi 30 (x Lc 3, 23).
C         Thời đấm ngực để làm thầy: từ 60 đến chết. Vì thế Giáo luật đề nghị giáo sĩ nên xin hưu vào tuổi 75 (Giáo Luật số 538, trệt 3).
2/14: Biết chia giờ cho những việc phải làm trong ngày. Đừng chỉ làm một việc mình thích nhất, cũng đừng lãng phí thời giờ cho việc phụ thuộc. Thánh Phaolô trách: “Nhiều kẻ giữ đạo hình thức, vì nó loại bỏ điều chính” (2Tm 3, 5).
Thánh Augustin nói: “Bạn chạy khỏe lắm đó, nhưng trật đường mất rồi!”
3/14: Đừng hứa hẹn rồi bỏ quên! Nếu lỡ quên hay không giữ đúng lời hứa thì phải xin lỗi và nói lý do, dù mình là người trên.
4/14: Khi giúp ai điều gì, mà họ lại oán mình hoặc làm khổ mình, thì ta không hối hận, bởi vì ta đã làm vì mến Chúa, như Lời Chúa đã dạy: “Đã yêu thì yêu đến cùng!” (Ga 13,1). Vả lại Chúa sẽ thưởng công cho ta nhiều hay ít tùy vào việc ta làm gặp khổ ít hay nhiều.
5/14: Điều tốt trong nhân bản, phải hội đủ ba điều kiện:
F           Bản chất việc đó là tốt.
F           Thuộc bổn phận của ta.
F           Hoàn cảnh phải làm việc đó trước.
Điều tốt trong Đức tin Kitô giáo:
F           Làm điều tốt thôi chưa đủ.
F           Lựa làm điều tốt hơn, cũng chưa đạt.
 Phải tìm cách làm điều tốt nhất (x Rm 12, 2). Điều tốt nhất ta làm cần phải kết hợp với Chúa Giêsu mới có giá trị vĩnh cửu (x    Cv 5,39), để có lợi cho cả hồn lẫn xác được đời này mà không mất đời sau.
Đức Giêsu dạy bà Matta khi bà đang tất bật dọn bữa thiết đãi Ngài: “Matta, Matta, con lo lắng xôn xao nhiều chuyện quá, cần thì ít thôi, một điều đã đủ. Hãy bắt chước Maria em con ngồi nghe Lời Chúa là tốt nhất” (x Lc 10,38-42).
6/14: Hạnh phúc thật có 5 điểm:
- Bản chất tốt.
- Rất hoàn hảo.
- Bền muôn đời
- Ai cũng thích
- Có thể đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây