Công minh chính trực

Thứ tư - 18/07/2012 12:19
CÔNG MINH CHÍNH TRỰC

  
1. LỜI CHÚA:
Chúa phán: “Khốn cho các người, hỡi những người Pha-ri-sêu! Các ngươi nộp thuế thập phân về bạc hà, vân hương, và đủ thứ rau cỏ, mà xao lãng lẽ công bình và lòng yêu mến Chúa”. (Lc 11,42)
 
2. CÂU CHUYỆN: TRẢ LẠI 10 TỜ VÉ SỐ TRÚNG TIỀN TỶ
Gần đây trang mạng vnexpress đã đăng một câu chuyện cổ tích cảm động có thật về sự công minh thật thà của hai người lao động nghèo như sau:
Chị Phạm Thị Lành thuê nhà trọ bán vé số ở Long An, hứa bán chịu 20 tờ vé số cho anh Tuấn mà chưa giao vé. Kết quả, có đến 10 tờ trúng số, trong đó có 4 vé trúng giải đặc biệt. Không giữ lại cho mình, chị Lành đã giao trả lại cho người mua. Tổng số tiền trúng giải của lô vé số này lên tới 6,6 tỷ đồng. Chị Lành còn giữ lại một tờ cho mình trong lô này nên cũng trúng giải đặc biệt.
Câu chuyện trúng số diễn ra từ giữa tháng 11 nhưng đến nay bà con ở thị trấn Bến Lức, Long An, vẫn còn bàn tán nhau xôn xao. Mọi người đều ngạc nhiên, bởi vợ chồng chị Lành lâu nay nghèo rớt mùng tơi phải bỏ quê Hồng Ngự (Đồng Tháp) lên Long An kiếm sống bằng nghề bán vé số. Người trúng số là anh Đỗ Ngọc Tuấn cũng nghèo, 25 năm chạy xe ba gác. Thế nhưng dù chị Lành mới chỉ hứa sẹ bán 20 tờ vé số với giá 200.000 đồng (chưa nhận tiền và chưa giao vé). Nhưng sau khi dò sổ, biết 20 tờ vé số này đã trúng giải lớn, nhưng chị Lành vẫn giao đủ 20 tờ vé số cho anh Tuấn. “Hồi đó tới giờ tui bán vé số bị ế, anh Tuấn mua ủng hộ dù không trúng vẫn trả tiền đầy đủ. Mấy tờ vé số này ảnh mua chưa trả tiền, trúng hay trật cũng là của ảnh, tui mà không trả thì thiên hạ coi ra gì nữa”, người phụ nữ 29 tuổi tâm sự khi được hỏi tại sao vẫn giao trả vé số trúng cho người mua.
Còn anh Tuấn thì nhớ lại: “Tui nhận điện thoại của cô Lành, tưởng cổ đòi tiền mua 20 tờ vé số nên bảo chờ tui giao hàng xong sẽ sang trả. Nào ngờ cổ báo tin trúng số tới 10 tờ”. Kiểm tra 10 tờ trúng số, có 4 tờ trúng đặc biệt, còn lại là giải an ủi, anh Tuấn đã trả 200.000 đồng tiền vé số cho chị Lành kèm theo một tờ vé số trúng. Anh nói: “Tui trả nợ cho cô và tặng cô một tờ để làm vốn...” Những người chứng kiến cảnh này đồng loạt vỗ tay vì mừng cho 2 người nghèo bỗng dưng trở thành tỷ phú. Mấy ngày qua, căn nhà nhỏ xíu rộng chưa đầy 30 m2 của chị Lành ở huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp, đầy ắp tiếng cười. Cùng với tờ vé số được anh Tuấn “thưởng”, vợ chồng chị Lành nhận được gần 3 tỷ đồng (đã trừ thuế), đem tiền về quê mua đất cất nhà. Còn anh Tuấn vẫn tiếp tục công việc chạy xe ba gác giao hàng như trước. Người đàn ông may mắn này tâm sự: “Tui vẫn là người lao động bình thường, vẫn chạy ba gác vì đó là nghề nghiệp của tui”.
 
3. SUY NIỆM:
1) Các lời bình trên mạng:
Một cư dân mạng đã viết cảm tưởng như sau: Thật tự hào và cảm động! Cảm ơn đời này vẫn còn có người như anh và chị nêu gương công bình và chân thật. Chúc chị Lành và anh Tuấn luôn hạnh phúc cùng với gia đình riêng của mình.
- Người khác thì viết: Đọc xong chuyện này, tôi vẫn cứ ngỡ như chuyện cổ tích, tôi cứ đọc đi đọc lại tới hàng chục lần Một câu chuyện thật xúc động!!!! Chúc gia đình hai anh chị luôn hạnh phúc
2) Học Sống Lời Chúa:
- Chúa Giêsu đã đòi các môn đệ phải sống công minh chính trực như sau: “Có thì nói có, không thì nói không. Thêm điều đặt chuyện là bởi ma quỷ mà ra”. Người cũng mạnh mẽ khiển trách những người Biệt Phái và các kinh sư Do thái do thái độ khoe khoang sự công chính bằng những hành động giả hình bề ngoài, đang khi trong lòng chứa đầy những mưu mô xảo trá và gian tà. Đối với Thiên Chúa, sự giả hình đáng ghét chừng nào và “lẽ công bình và lòng yêu mến Chúa” lại thật quan trọng biết bao! Chỉ những ai sống công bình nhân ái và công minh thành thật mới làm theo ý Chúa Cha và nên môn đệ của Chúa Giêsu.
- Thực thi công bình bác ái là dấu hiệu của sự thánh thiện đích thực: Tuân giữ lề luật, làm các việc từ thiện, đóng góp công sức tiền của để xây dựng Nhà Chúa... mà lại ăn ở gian tham bất công và nuôi lòng thù hận tha nhân... thì khác gì lối sống giả hình của các Biệt Phái đã bị Đức Giêsu quở trách?.
4. LỜI CẦU:
Lạy Chúa, Chúa chính là nguồn sự công minh chính trực. Xin soi sáng và hướng dẫn chúng con biết chu toàn luật mến Chúa yêu người bằng một đời sống công bình nhân ái, Xin cho chúng con luôn ăn ở thật thà: Không giữ lại của đánh rơi nhưng sẵn sàng trả lại cho người bị mất, đã hứa phải giữ lấy lời, thành thật trong lời nói việc làm ... để chúng con xứng đáng làm con thảo của Chúa Cha, môn đệ thực sự của Chúa Giêsu, và nên anh chị em của mọi người.- Amen.
 
LM ĐAN VINH

Nguồn tin: conggiaovietnam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây