Những trò chơi phát huy tinh thần đồng đội

Thứ bảy - 18/08/2012 11:36

Những trò chơi phát huy tinh thần đồng đội

Những trò chơi Team Building phát huy tinh thần đồng đội

 
 
 
MẠNG NHỆN
1.Nội dung:
-Đưa tất cả các thành viên của đội qua mạng nhện độc, trong thời gian nhanh nhất.
2.Luật:
-Mỗi ô trên mạng nhện không được qua quá 2 lần
-Không chạm vào mạng nhện làm rung chuông (phát tiếng chuông);
3.Điểm
-Tính thời gian (+100,+90,+80,+70)
-Mỗi lần vi phạm luật -5/lần;
3.Ý nghĩa trò chơi:
-Lập kế hoạch trong nhóm:phân công như thế nào trong nhóm
-Thông tin trong nhóm: trao đổi,tranh cải của các thành viên khi thực hiện
trò chơi
-Xây dựng niềm tin
 
 
QUA THUNG LŨNG CHẾT:
Nội dung:
-Dùng 7 thanh gổ cho trước đưa toàn đội sang một bãi lầy, sao cho không có thành viên nào rơi xuống bãi lầy trong thời gian nhanh nhất.
- Đem toàn bộ 7 thanh gỗ cùng sang bờ bên kia với đội.
Luật:
-Khi thực hiện không có thành viên nào rơi xuống bãi lầy
-Chỉ được đứng lên 7 thanh gỗ cho trước.
Điểm:
- Tính thời gian hoàn thành.
- Tính số lỗi vi phạm khi bị rớt và cham vào khung cầu ( -10đ/lỗi)
Ý nghĩa trò chơi:
- Thảo luận trong nhóm.
- Giải quyết khó khăn của cả nhóm.
- Phất hiện các cá nhân trong nhóm
- Cách sử dụng nguồn lực hợp lý nhất của nhóm.
 
 
Paintball – Sức mạnh đồng đội
Khái niệm về Paintball:
Paintball là một trò chơi được dân Việt Nam biết đến qua các hình ảnh trong phim Hông Kông với các đội mặc quần áo quân đội và bắn nhau,súng sẽ bắn ra màu và người chơi nào trúng màu coi như bị loại ra khỏi trận địa.
Xem phim và tưởng tượng mãi cho đến 1 ngày tôi có dịp được tham gia chơi paintball thực thụ với 1 đoàn khách từ các nơi như Việt Nam, Laos, Thailand, Campodia… cùng một tập đoàn tụ hội về trong chương trình huấn luyện định kì của công ty về kỷ năng làm việc theo nhóm,tinh thần đồng đội (Teambuilding Workshop) tại Pattaya.
Cũng gần giống với sự tưởng tượng của tôi về Painball, sân để tổ chức trò chơi được thiết kế riêng biệt với những công sự, lô–cốt, chướng ngại để cho các đội thực hiện phương án phòng thủ và tấn công đối phương.
Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ ngọn cờ màu đỏ và bằng mọi cách tấn công đội kia để dành được ngọn cờ vàng của họ. Chúng tôi cần thảo luận vầ chiến lược để hoàn thành nhiệm vụ này và phân công các thành viên trong cùng team thực hiện.
Mỗi thành viên được trang bị”tận răng”: nào là áo giáp liền quần giống như áo của phi công ,mắt nạ che kín tử cổ trở lên với lưới sắt và kính,mỗi dội có khăn quàng cổ theo màu cờ để phân biệt và bảo vệ vùng cổ và không thể thiếu súng hơi với những viên bi đạn
Người phụ trách trò chơi thông báo về luật chơi ,các điều kiện nhằm đảm bảo an toàn cho người chơi,khoản cách an toàn để đảm bảo không làm đau bạn cùng chơi,và cảnh báo hết sức cẩn thận với paintball vì ở cự ly gần đạn có thể để vết bầm cho người trúng đạn.
“Các bạn có 50 viên đạn và chỉ bị bắn trúng 3 lần là out”
Trò chơi của chiến thuật và tinh thần đồng đội:
Bắt đầu vào trận,chúng tôi quyết định áp dụng chiến thuật tấn công nhanh,2 toán quân sẽ bọc sâu 2 bên sườn đối phương,một toán bảo vệ ngọn cờ.Còn bên kia áp dụng chiến thuật phòng thủ,trấn giữ những lô cốt quan trongvà chờ cơ hội phản công…Họ chờ cho đối phương hết đạn hay bị thay ra ngoài để phản công.Dù ai cũng biết chỉ là trò chơi,nhưng khi vào trận thật ai cũng hồi hộp và khẩn trương ,cả 2 bên đều dàn trận ra.Tôi cùng toán với 1 đồng nghiệp từ Campuchia và được giao nhiệm vụ bảo vệ lô cốt giữa,có điều kiện thì dâng cao và quan trọng nhất là bắn mở đường cho 2 toán 2 cánh thọc sâu vào trận tuyến bên kia,tạo cơ hội đến với ngọc cờ vàng.
Còi hiệu bắt đầu ,cả 2 bên đều tuân thủ đúng chiến thuật đã định..Tạch tạch..tạch.. súng nổ vang trời..các toán quân bắt đầu giằng co nhau từng lô cốt
“Á…” có người trúng đạn “Go back”…trọng tài yêu cầu chiến sĩ bị thương phải lui về đại bản doanh của mình.Vẫn chưa thể hạ được tuyến phòng vệ đầu tiên của đối phương..toán bên phải của đội vàng bắt đầu trườn trên bãi cỏ để áp sát lô cốt tuyến phòng vệ đầu tiên,tôi và Mark thay phiên nhau bắn để bảo vệ đồng đội trườn đến đối phương còn 3m…2m.. tạch..bị trúng đạn “Go back” Vậy là chiếm được trận tuyến đầu tiên,từ đây nhanh chóng chúng tôi kiểm soát được trận địa..
Bên kia bắt đầu thay đổi chiến thuật,họ tập trung hỏa lực về phía cánh trái,nơi mà chúng tôi vừa chiếm được với quyết tâm đẩy bậc chúng tôi ra khỏi lô cốt ấy,bên tôi bị bắn trúng khá nhiều,có 2 người phải ra khỏi trận ,cả trận bắt đầu thay đổi,mất người buộc chúng tôi dồn sức bảo vệ cho cánh trái..nơi mà chúng tôi tấn gần nhất đến với ngọn cờ của đối phương.
Bên cánh phải tiến lên đi,đội trưởng ra hiệu..1 đồng đội của tôi bắt đầu men lên,tất cả 2 đội đều quan tâm đến lô cốt bên trái,tạo ra khoản trống gần như không người,chạy.. anh ta chạy thật nhanh qua được 2 hàng rào bảo vệ của đối phương ..còn 1 vòng vây nữa là đến được lá cờ vàng…đối phương phát hiện ra rồi..bảo vệ anh ấy…tất cả chuyển hướng để bảo về người vừa chạy lên trên..tạch..Go back.. lại chưa được.. cả 2 bên giằng co quyết liệt.
Bên tôi có 4 người hết đạn phải ra ngoài..lui về phòng thủ nhanh. Đối phương bắt đầu phản công họ đã chiếm được lô cốt ban đầu,đang áp sát vào ngọn cờ đỏ…lại có them người hết đạn…cố thủ thôi.Tất cả cục diện đã thay đổi hoàn toàn,đội vàng gần như sống dậy,họ tấn công cả 2 cánh,lui dần…và lại them 1 người bên tôi bị loại…Thua rồi..họ đã chiếm được cờ và đang chạy về đích.Trọng tài ra hiệu kết thúc trận đấu.
Cả người nhức và mệt lử,tôi bị trúng đạn bên mạn sườn,gần như tất cả 2 đội đều trúng đạn,bắt đầu rút kinh nghiệm,sự tuân thủ đúng chiến thuật và thông tin trong đội khi diển ra trận đánh được thực hiện như thế nào…các thay đổi trong quá trình đánh được truyền đi ra làm sao…Và những bài học về sự hổ trợ nhau đều lần lược được đúc kết lại sau trận đánh.
“Khi bạn tấn công, sau lưng bạn luôn cần có đồng đội hổ trợ bạn – có như vậy bạn mới có cơ hội đến gần với ngọn cờ và chiếm được nó,trong công việc cũng vậy”
Bài học đúc kết được cho tất cả mọi người sau trò chơi cứ quanh quẫn trong tâm trí mỗi người..Rời khu trò chơi,trong ánh mắt ai cũng sáng lên vì niềm tin vào đồng đội và sức mạnh của tập thể,ánh dương chiều bắt đầu le lói trên bầu trời Pattaya…Hẹn gặp lại Pattaya với những thử thách mới.
 
 
(Game dạng như đưa nước về nguồn vậy)
Mỗi thành viên của đội có một đoạn TRE đã chẻ đôi ra khoảng 50cm. Với các khúc tre đó mỗi đội phải làm sao để đưa nước từ điểm lấy nước là Bãi Biển vào thùng chứa nước của đội mình (cách mép biển khoảng 10-15m). Đội nào đưa nước vào thùng nhiều nhất sau thời gian quy định của BTC đội đó sẽ giành chiến tháng (số điểm do BTC quyết định).
Hình minh họa dưới chỉ mang tính tương tự thôi.
 
 
 
Đồng sức đồng lòng
Cách chơi: Game này áp dụng chơi cho trạm (trong team nhiều trạm).
Mỗi thành viên của một đội sẽ được cột chân lại với nhau theo kiểu chân của người này cột với chân của người kia như hình minh họa

 
Nhiệm vụ của mỗi đội là phải vượt qua chặng đường thử thách dài khoảng 7m -10m (tùy số lượng của đội) gồm những vòng tròn nhỏ. Mỗi đội phải đi làm sao từ vòng đầu tiên đến vòng cuối cùng sao cho tát cả chân của từng thành viên đều phải đi vào vòng theo thứ tự, không có ai để chân ra ngoài.
 
 

Sau khi vượt qua thử thách này các đội sẽ được đi tiếp!
 
Vượt Biển Đỏ:

Trò này mình cũng thường thấy chơi vì dễ chuẩn bị dụng cụ:
1. Mỗi đội 2 tấm giấy roki nếu 1 đội ~7-8 người.
2. Luật chơi: Các đội dùng tấm Rôki để di chuyển về đích do BTC quy định. Người chơi không bước chân ra ngoài tấm Rôki.
Lưu ý:
8 người có thể đứng chung trong 1 tấm Rôki.
Có thể lấy tấm bạc nhỏ để thay tấm Roki.
 
HỌ LÀ AI?
Trò chơi trong nhà

Thời gian chơi: 10 – 15 phút
Số lượng người tham gia: Không giới hạn, có thể chia thành nhóm 6 - 10 người
Đạo cụ chuẩn bị: Cắt nhiều bức ảnh về người trên báo hoặc tạp chí ra. Những người trong ảnh không được nổi tiếng quá và phải đa dạng về về tuổi tác, tầng lớp xã hội, nghề nghiệp và quốc tịch. Nên chọn những bức ảnh sao cho người chơi khó đóan ra được những chi tiết này. Ảnh nên to để cho tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy rõ.

Mục đích của tròchơi:
Giải thích cho cách mà mọi người thường nhận xét rập khuôn về một sự việc hoặc một người nào đó.

Hình thức tổ chức:
1. Trao cho mỗi nhóm 6 bức ảnh và yêu cầu họ trong vòng 5 phút phải đóan ra càng nhiều càng tốt những thông tin về người trong ảnh, dựa vào những chi tiết họ có thể quan sát được trong ảnh. Ví dụ như : màu da, quần áo, khuôn mặt…
2. Sau 5 phút, yêu cầu mỗi nhóm lên trình bày giả định của mình về những người trong ảnh.
3. Đưa ra đáp án chính xác về những người trong bức ảnh. Thảo luận về cách mọi người hay nhận xét rập khuôn về một sự việc hoặc một cá nhân nào đó chỉ dựa trên bề ngoài.


NHỮNG VIÊN BI KHÔNG RƠI

Trò chơi trong nhà

Thời gian chơi: 5 phút
Số lượng người tham gia: Không giới hạn, một nhóm từ 5-10 người
Đạo cụ chuẩn bị: Mỗi nhóm 3 cái ly và 3 viên bi
Mục đích của tròchơi:
Minh họa cho tính hiệp lực

Mọi việc đều có thể thực hiện, quan trọng là tìm giải pháp thực hiện

Tạo không khí vui vẻ. Khởi động, tạo năng lượng cho nhóm

Hình thức tổ chức:
Chia nhóm 5 – 10 người, đưa cho mỗi nhóm 3 cái ly và 3 viên bi
Yêu cầu một người trong mỗi nhóm đặt viên bi vào trong cái ly và đi từ đầu phòng tới cuối phòng sao cho viên bi không bị rớt ra ngòai ly.
Sau khi mọi người dễ dàng thực hiện được việc đó, bây giờ hãy yêu cầu mọi người đi một lần nữa, nhưng với cái ly úp ngược xuống, và viên bi không được rơi ra ngòai. Người chơi không được sử dụng bất kỳ đồ vật hay chất liệu nào khác và có 2 phút để làm thử.

Sau 2 phút, yêu cầu từng người trong mỗi nhóm làm.

Trao phần thưởng cho nhóm nào giải quyết được vấn đề tốt nhất và thành công nhất.

Giải pháp thực hiện:
Đặt viên bi vào ly và bắt lầu lắc cái ly. Khi viên bi đang bị xoay với vận tốc nhanh thì úp cái ly xuống và vẫn tiếp tục lắc đều cái ly. Viên bi sẽ không bị rơi ra ngòai do sức hút của lực hấp dẫn.

NHỮNG QUE DIÊM BỊ MẤT
Trò chơi trong nhà

Thời gian chơi: 3 phút
Số lượng người tham gia: Không giới hạn
Đạo cụ chuẩn bị: Mỗi đội 16 que diêm

Mục đích của tròchơi:
Lắp đầy khỏang thời gian trống trong khi chờ mọi người tập trung đủ
Khởi động tư duy

Hình thức tổ chức:
Đưa cho mỗi nhóm 16 que diêm

Yêu cầu mỗi nhóm sắp xếp lại những quen diêm như hình minh hoạ

Yêu cầu mỗi nhóm phải lấy đi 4 que diêm sao cho các que diêm còn lại tạo thành 4 hình tam giác rời nhau.

Yêu cầu không được dịch chuyển cấu trúc của hình. Chỉ được nhấc rời những que diêm

Nguồn tin: Blogkynang

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 2.2 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây