Dám ước mơ

Thứ bảy - 09/06/2012 10:40

Chỉ khi nào ước mơ trở thành hiện thực thì tất cả những khó khăn, trắc trở mới trở nên ý nghĩa.

Phan Hoàng Sơn
(Cuốn sách của tôi)

Mở mắt ra, mỉn cười và chào đón một ngày mới. Cứ ngỡ hôm nay cuộc sống sẽ yên bình và vui vẻ. Thế nhưng trong lòng lại nặng trĩu, bao âu lo lại tràn về. Suy nghĩ và lo lắng quá để mà làm gì? Cứ để cuộc sống buông thả, cứ cười thật nhiều dù trong lòng đang cay đắng. Cuộc sống nặng nề từng ngày trôi qua, đánh lừa cảm giác của bản thân và mọi người xung quanh bằng hạnh phúc giả tạo, hơn thế nữa là đánh lừa trái tim. Phải chi hoa cứ nở nhưng bướm đừng đậu lên hoa, phải chi gió cứ thổi nhưng đừng đẩy mây bay, phải chi đừng bao giờ yêu thương bằng tất cả trái tim.

Mỗi ngày qua đi là niềm hối tiếc lại chất đầy, bàn tay xòe ra nắm lấy cơ hội trong sự nghiệp nhưng lại bắt hụt trái tim một người, trách sao được khi lòng dạ thay đổi, khi đam mê vụn vặt đã tắt. Cứ ngỡ ngày mai mặt trời lên và cuộc sống sẽ tươi vui nhưng trời lại đổ mưa mất rồi, cuộc sống lại tầm tã những nỗi buồn không thể gọi tên. Những khi đó, bạn hãy cùng lắng mình và đọc những trang sách tuyệt vời Dám ước mơ (Dare to Dream) của nữ tác giả Florence Littauer.

Mỗi chúng ta ai, cũng muốn phác họa cho bản thân một cuộc sống hoàn mỹ. Đó là những ước mơ, nhiều khi đã gắn liền từ thời thơ ấu. Thật đáng tiếc vì đa số mọi người đều quyết định đi theo con đường đời không phải của riêng mình mà do người khác vạch ra. Mọi người thường quên rằng dù có chọn con đường nào đi nữa thì cái giá của nó vẫn giống nhau.

Trong cả hai trường hợp đều có gian nan, thử thách, những giây phút hạnh phúc và những giờ cô đơn, nhiều điều ngang trái. Chỉ khi nào ước mơ trở thành hiện thực thì tất cả những khó khăn, trắc trở đó mới trở nên có ý nghĩa. Đó chính là nội dung chủ đạo, xuyên suốt trong cuốn sách được truyền tải thông qua câu chuyện hết sức nhẹ nhàng về cuộc đời và sự thành công của một phát thanh viên hay đúng hơn là em trai của chính tác giả.

Dám ước mơ

Trong số các bạn cũng có thể có người từng nghe câu chuyện về ba người đàn ông đập đá. Ai cũng hỏi họ đang làm gì? Người thứ nhất mệt mỏi nói: "Anh không nhìn thấy sao? Tôi đang đập đá". Người thứ hai nói với một vẻ chán chường: "Anh không nhìn thấy sao? Tôi đang kiếm tiền để sống". Riêng chỉ có người cuối cùng, trả lời với những phấn khởi trong ánh mắt: "Anh không nhìn thấy sao? Tôi đang xây dựng thánh đường".

Khi còn là cậu bé, mẹ từng kể cho tôi nghe câu chuyện đầy ý nghĩa này. Nó khuyên bảo mỗi người rằng để biến ước mơ thành hiện thực cần phải không ngừng phấn đấu, luôn trung thành và tin tưởng vào tầm nhìn xa trông rộng của mình, nhất là những lúc mọi người xung quanh không nhìn ra và hiểu thấu. Nhưng điều đặc biệt là bạn cần phải có một mục tiêu cụ thể và rõ ràng, có thể đánh giá và nhìn nhận được .

Số tiền mỗi người kiếm được mỗi ngày sau tám giờ làm việc mệt nhọc có thể tiêu theo nhiều cách. Một thứ duy nhất không ai có thể mua được đó là thời gian. Chính vì thế mà tôi tin rằng, trong những giây phút chúng ta được ban tặng, tốt hơn là phấn đấu để biến những hoài bão, mục tiêu của mình thành hiện thực, chứ đừng chỉ mơ không thôi. Ước mơ là sự khởi đầu của cái gì đó cao cả hơn và cho ta những sự lựa chọn quan trọng hơn. Cuộc sống sẽ rất mạo hiểm với những ai trung thành cùng ước mơ của đời mình. Nhưng sự mạo hiểm của những ai không có đủ can đảm để sống cho những gì mình mơ ước còn lớn hơn rất nhiều.

Và trong lúc này đây, tôi cũng có một ước mơ cháy bỏng cho riêng mình: Đó là làm giảng viên đại học. Đôi khi có những ước mơ mà chúng ta không thể giải thích bằng lời, chỉ biết rằng tôi rất mê được đứng trước các bạn sinh viên, được truyền tải cho các bạn những thông điệp của cuộc sống và dạy cho các bạn những kiến thức mà tôi đã được học. Sau rất nhiều lần đắn đo, cân nhắc, tôi đã quyết định xin học bổng đi du học để theo đuổi sự nghiệp học hành. Một năm trôi qua nhưng tôi vẫn đang ở vạch xuất pháp vì tôi không đủ tự tin với kiến thức của mình.

Mắt tôi muốn đọc, đọc mãi những dòng cuối cùng, những trang sách tuyệt vời trong Dám ước mơ của Florence Littauer. Tất cả đều toát lên hình ảnh người phát thanh viên với sức sống mãnh liệt. Đến khi gập cuốn sách lại, tôi tin bạn cũng sẽ như tôi, sẽ phải suy nghĩ về những thông điệp được truyền tải trong cuốn sách. Và cho dù bạn đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, tôi mong muốn bạn hãy nuôi một khát vọng lớn, một niềm tin lớn và vạch ra một kế hoạch lớn cho cuộc đời bắt đầu từ chính những ước mơ của ngày hôm nay.

Nếu có trở ngại, hay số phận không mỉn cười với bạn thì tôi mong bạn cứ tự tin và lạc quan đứng dậy, bước đi với một tinh thần đầy tự hào về con đường mình đã chọn. Rồi mai này, nếu có thể, tôi cũng muốn nghe câu chuyện về những thành công "dám ước mơ" của bạn ngày hôm nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây