Niềm tin

Thứ hai - 29/08/2011 21:48

Niềm tin


Trước đây rất lâu rồi có một người bạn nói với mình như thế này : "niềm tin mất đi rồi khó có thể lấy lại được, mà nếu có tìm lại cũng không thể nguyên vẹn như xưa" . Lúc đó giữa 2 đứa xảy ra một số hiểu lầm, nhưng giờ đây khi mọi việc đã sáng tỏ, niềm tin có lẽ cũng đã quay trở lại. 

Trên thực tế mình cũng đã chứng kiến 1 vài tình huống mà trong đó khi người ta mắc sai lầm, đánh mất niềm tin nơi người khác thì không bao giờ tìm lại được. Khi một sự việc tệ hại nào đó xảy ra luôn có nguyên nhân từ 1 ai đó. Vẫn luôn nói rằng sẽ bỏ qua, sẽ thứ tha. Nhưng thật sự chúng ta có thể làm được điều đó không? Niềm tin đôi khi phải xây dựng rất lâu nơi người khác nhưng lại dễ dàng phá hỏng chỉ trong 1 phút giây bồng bột nào đó.

Cách đây rất lâu mình đã đọc được câu chuyện này. Một người đàn ông cưỡi 1 con lạc đà đi trên sa mac. Ông ta là 1 thương nhân buôn bán tơ lụa. Trên đường, ông gặp 1 người khác đang trong tình trạng kiệt quệ, thoi thóp. Người đàn ông nọ đã không ngại ra tay cứu giúp và mang theo người kia tiếp tục cuộc hành trình. Nhưng quả là lòng người khó đoán. Chẳng bao lâu sau người gặp nạn kia đã cướp toàn bộ tài sản của người đàn ông và bỏ lại ông ta 1 mình trên sa mạc khắc nghiệt này. Trước khi người kia bỏ đi, người thương nhân nói với theo : "xin ông đừng bao giờ kể lại câu chuyền này cho ai khác". Người đàn ông bội bạc kia cảm thấy kì lạ : 'Tại sao vậy?". Và ông ta còn ngạc nhiên hơn khi nghe câu trả lời của người đàn ông kia : "nếu ai đó biết đượcchuyện này thì sau này họ sẽ không bao giờ dám giúp đỡ những người gặp nạn thực sự nữa"

Người đàn ông này đã mất đi niềm tin nơi người bạn đồng hành của mình nhưng vẫn cố gắng hết sức để cứu lấy niềm tin về lòng nhân ái nơi những người khác. Câu chuyện này là 1 ví dụ rất điển hình về niềm tin của ta với những người xung quanh. Đôi khi chúng ta từ chối giúp đỡ người khác vì những cảnh báo nguy hiểm từ tình trạng mà mà những người trước đó đã gặp phải. Ví dụ ta ngại cho ai đó quá giang xe vì nghe được thông tin những vụ cướp xe khi đi nhờ và cũng ngại khi ai đó hỏi đường, gọi nhờ điện thoại vì sợ ...bị cướp. Có phải vì con sâu làm rầu nồi canh?

Với mỗi người, niềm tin luôn là cơ sở để tồn tại. Tin vào 1 tôn giáo, 1 chế độ chính trị hay tin vào 1 ai đó cũng là cách để ta biết rằng cuộc đời này vẫn luôn tồn tại những điều tốt đẹp, những yêu thương, những hạnh phúc cần được trân trọng. Ta không nhất thiết phải tin vào tất cả lời nói của người khác nhưng cũng đừng quá cẩn thận thu mình trong vỏ ốc. Đâu phải chỉ vì ai đó đánh mất niềm tin nơi ta mà cho rằng cả thế giới này chỉ toàn là giả dối, phải không?

Cuộc sống luôn có những người khác nhau nên suy nghĩ và hành động của họ là khác nhau. Vì vậy, Khi bị ai đó làm tổn thương, việc bạn cần làm là ... tiếp tục tin tưởng người khác chỉ cần cẩn thận hơn một chú
t


 
 Tags: niềm tin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây