Quê Hương

Chủ nhật - 21/08/2011 14:47
Chưa đêm nào dài như đêm nay, một đứa con xa quê đang chơi vơi lạc lõng. Phố thị phồn hoa chao ôi là rộng lớn , nằm trên tầng gác cao cao ta thấy cả đất trời. Phía xa xa đâu đó một con đường, thấp thoáng cột điện cao cùng cánh chim chiều no gió … 

Sao lòng ta chợt buồn đến thế, nếu được khóc thầm nước mắt chắc đã rơi. Không! Mình không được khóc, mình không được quyền yếu đuối. “Đâu chỉ có một mình ta là kẻ cô đơn ?!!!” 

Rồi bất chợt tiếng nhạc từ đâu vọng vang dìu dặt du dương. Lâu lắm rồi chưa nghe ai hát lại. Bài hát Quê Hương như tận cùng nỗi nhớ, vỡ òa ra tưới mát cả tâm hồn...

….Quê Hương là chùm khế ngọt 
Cho con trèo hát mỗi ngày 
Quê Hương là đường đi học 
Con về rợp bướm vàng bay ! 


Ôi! Tuổi thơ như chợt ào ạt chảy trong tim ta, trong ý nghĩa bao nhiêu điều rối rắm, tràn ngập căn phòng chỉ vỏn vẹn mười bốn mét vuông nhỏ bé, để ôm trọn vào lòng những cảm xúc nguyên sơ. Ta đã có những này thật đẹp của tuổi thơ , những ngày gắn liền với đồng lúa bờ đê hồn hậu. Những ngày vui đùa tung tăng với lũ bạn, áo quần còn bê bết mùi cỏ non... Bài hát như một vết dao cứa sâu vào nỗi nhớ. Phải! Ta đã bỏ đi quá nhiều ký ức, ký ức ngọt ngào, ký ức tuổi 15. Ký ức của những ngày hồn nhiên trong trắng, vô tư, để rồi lăn lộn với cuộc đời gian trá! 

Ôi! Những kỷ niệm tuổi thơ như ào ạt chảy trong tim ta... (Ảnh: Internet)


Bao buồn vui, bao khó nhọc, bao nỗi lo toan khiến ta không còn khoảnh khắc nào mong nhớ, không còn khoảng khắc nào dành lại cho riêng mình. Rồi ánh đèn cũng loang loáng ẩn hiện ở nhà bên, thì ra phố đã lên đèn, đêm Sài Gòn lại sắp bắt đầu vội vã. Trên căn gác nhỏ này, một bóng hình co ro lặng lẽ, đắm chìm tâm hồn theo từng tiếng nhạc thân thương : 

Quê Hương là con diều biếc 
Tuổi thơ con thả trên đồng 
Quê Hương là con đò nhỏ 
Êm đềm khua nước ven sông , 
Quê Hương là cầu tre nhỏ 
Mẹ về nón lá nghiêng che 
Quê Hương là đêm trăng tỏ 
Hoa cau rụng trắng ngoài thềm … 


Ta đau đáu trong nỗi nhớ nhung về quê nhà. Có lẽ ta cũng chẳng khác chi thân phận người viễn xứ. Cô đơn và trống trải! Ta nói cười với cuộc sống, ta đem niềm vui đến mọi người, để đêm về dành nước mắt cho một mình ta. Ta không hề ích kỷ, dù cái chí hướng lập thân là điều cha mẹ hằng mong muốn. Nhưng trên hết con người vẫn cần một mái nhà, một gia đình, một quê hương. Lời hát thiết tha quá, mộc mạc quá, ta tưởng như chính ta đang hát, ta đang sống lại những tháng ngày bên gia đình bè bạn, những tháng ngày vô tư hạnh phúc nhất. Ta thực sự thấm thía từng lời hát, từng tiếng nhạc lúc này. Ta cảm thấy rằng trái tim ta như lên cơn khát, khát quê nhà, khát những vòng tay yêu thương… 

Quê Hương là cầu tre nhỏ... ( Ảnh: Internet)


Đã là con người thì phải có một Quê Hương, một ấu thơ để suốt đời gìn giữ. Một ký ức đẹp để đấu tranh với số phận, một trái tim nhân hậu chỉ để gió cuốn đi. Quê Hương ta là mảnh đất Việt Nam, mảnh đất thần tiên bốn ngàn năm văn hiến, mảnh đất từng khô cằn về bom đạn và sỏi đá nhưng không thiếu những đứa con đầy ý chí quật cường. Ta tự hào ôi Quê Hương của ta, bình dị những chiếc cầu tre, những cánh diều no gió. Thanh mát một đêm trăng khi mờ khi tỏ, dẫu đi xa vẫn thấy hoa trắng rụng sau hè … 

Quê Hương mỗi người chỉ một 
Như là chỉ một mẹ thôi 
Quê Hương nếu ai không nhớ 
Sẽ không lớn nổi thành người! 


Và cuộc sống còn bao điều khó nhọc, mơ mộng được dệt nên từ khối óc bàn tay. Ai tự cho rằng mình có vô số Quê Hương sẽ không hiểu được tình con người và Đất (!) 

Nếu Đất Nước tạo cho ta gấm vóc, bàn tay ta tạo nên những công trình. Thì Quê Hương chính là mẹ hiền ta , người mẹ kính yêu tóc bạc vì năm tháng... Mỗi người chỉ có một Quê Hương mà yêu dấu, một Quê Hương để phải biết tự hào. Dù Quê Hương ta còn gian khó biết bao, nhưng không che lấp được nét đẹp tận cùng bản sắc! 

Giờ đây ta một mình cùng gác vắng, mới thấm thía làm sao hai tiếng Quê Hương. Hai tiếng ru lòng giản dị biết bao nhưng tầm vóc nó vượt xa những gì vĩ đại !!! Rồi vòng vây cuộc sống với muôn vàn tiếp diễn , vẫn có một phút thật lòng để sống vớI “Quê Hương”. Ngưỡng mộ thay những người đã tạo cho tôi biết ý nghĩa của Quê Hương, để thành câu hát điệu hò nâng bước tôi đi tới . 

Quê hương là mẹ, và mẹ cũng chính là quê hương... ( Ảnh: Internet)


Xin cảm ơn ba mẹ đã tạo cho con nên hình nên vóc. Để biết yêu, thương, hờn, giận với đời. Để biết tháng ngày không chỉ có rong chơi, để biết nơi nào là bắt đầu và kết thúc. Xin cảm ơn lời tri âm cùng tác giả, cũng như người tôi cũng có một Quê Hương. Quê Hương tôi chỉ ở chốn làng quê, không phố thị không ngọn đèn lấp lánh. Nhưng tôi yêu mến và tôi luôn tin tưởng - con người biết cảm nhận cuộc đời qua tiếng hát lời ca.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây