Giới thiệu về Xứ Đoàn Thánh Tâm
 

I. SƠ LƯỢC VỀ GIÁO XỨ THÁNH TÂM LỘC TIẾN:

           Giáo xứ Thánh Tâm nằm sát quốc lộ 20 (nối liền Sài gòn - Đà Lạt), một mặt giáp trường Nông Lâm Súc, một mặt giáp xứ Tân Hà thuộc giáo hạt Bảo Lộc, giáo phận Đà Lạt, là giáo dân di cư từ Bắc vào, chủ yếu thuộc làng Xuân Hòa (Bắc Ninh) và Bùi Chu. 
 


Giáo xứ Thánh Tâm những ngày đầu thành lập


Cha bề trên Phaolo Nguyễn Văn Đậu

           Giáo xứ do cha Phaolô Nguyễn Văn Ðậu sáng lập vào năm 1955. Nguyên do là hồi đó, có một số đồng bào công giáo từ Bắc vào, được máy bay chở đến Blao và tạm cư tại sân banh gần nhà thờ Blao. Cảm thương trước tình cảnh của họ, cha Phaolô Ðậu lúc đó đang là cha xứ Blao đã liên hệ với chính quyền để xin khu đất còn hoang vu ở chỗ cây số 187. Ðước chính quyền chấp thuận, cha đã đưa họ đến phát rừng, chia đất, cất nhà, bắt đầu xây dựng cuộc sống. Cha cũng giúp họ dựng tạm những cơ sở cần thiết đầu tiên của một xứ đạo như: nhà nguyện, trụ sở, trường học. Nhất là để nâng đỡ và giữ vững tinh thần sống đạo của giáo dân, cha đã nhờ cha già Phêrô Hoàng Châu Thưởng mới từ Bắc vào và đang tá túc tại nhà thờ Blao, ngày ngày tới dâng lễ và ban các bí tích. 
Trong những ngày đầu khai hoang lập xứ còn có cái tên là Tân Hiệp, mang ý nghĩa là sự hiệp nhất mới của giáo dân Bắc Ninh và Bùi Chu, nhưng Cha Bề trên PhaoLô Nguyễn Văn Đậu – người đã bỏ nhiều công sức ra giúp đỡ giáo xứ trong những ngày đầu thành lập – đã nói: “Không có sự hiệp nhất nào bền vững bằng mọi người sống trong tình yêu của Chúa Giêsu Kitô nên Cha đã chọn cho giáo xứ tên Thánh Tâm và mọi người đã phấn khởi đón nhận tên đó.

Năm 1956, cha lại xin được Ðức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi cử cha Giuse Phạm Tuấn Trang về làm cha xứ, còn cha già Thưởng tiếp tục trợ giúp. Hai năm sau, cha Giuse Trang được phép nhập dòng Thánh Vinh Sơn và giã từ giáo xứ. Ðức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Giám Mục Sàigòn đã cử cha Phêrô Nguyễn Ngọc Châu thay thế. Từ đó xứ Thánh Tâm, Bổn Mạng là Chúa Giêsu Vua, ngày càng phát triển về mọi mặt và sinh hoạt sầm uất. Số giáo dân lúc đầu khoảng 1200 người đã dần dần tăng thêm. Các cơ sở tạm của giáo xứ cũng được tu bổ hoặc thay thế bằng những ngôi nhà lớn rộng khả dĩ đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng của giáo dân.

Ðến năm 1985, Thánh Tâm đã thành một giáo xứ kỳ cựu và lớn mạnh của giáo phận, với ngôi thánh đường khang trang vững vàng, nhìn ra quốc lộ bằng một con đường rộng rãi và thẳng tắp, với số giáo dân lên đến gần 3500 người, với phần đóng góp quý báu đối với Hội Thánh là trở thành nơi xuất thân của 6 linh mục, 4 chủng sinh và 7 nữ tu. Ngoài ra, từ những năm mới được thành lập đến nay, giáo xứ cũng được các nữ tu Ðaminh (Tam Hiệp) tận tình phục vụ. Khi trước trong việc dạy học, coi ký nhi viện, hiện nay trong các công tác tại nhà thờ. Ðể hợp lực với cha xứ cao niên, năm 1990 cha Giuse Phạm Ngọc Bích đã được bổ nhiệm về làm phó xứ.

Với khỏang 1000 giáo dân ban đầu, đến nay đã có hơn 5000 giáo dân hơn 1000 hộ, được sự chăn dắt của các chủ chăn: Cha Giuse Phạm Tuấn Trang (cha xứ tiên khởi, 1956-1958), Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Châu (1958-1995), Cha Gioan Baotixita Trần Thái Huân quản xứ từ năm 1995 đến nay.


II. TIỂU SỬ ĐOÀN THIẾU NHI THÁNH THỂ - GIÁO XỨ THÁNH TÂM:

 1. Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Châu
(Chánh Xứ Thánh Tâm năm 1958, Người sáng lập ra Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể - Giáo Xứ Thánh Tâm)

 

Sinh tại Bách Tính – Bùi Chu                                        15 – 01 – 1915

Dâng Mình Vào Nhà Chúa                                             1925
Chủng sinh Tiểu Chủng Viện Ninh Cường                  1929
Vào Đại Chủng Viện Thánh Albert, Nam Định            1935
Thụ phong linh mục                                                        12 – 06 – 1943
Giúp xứ Phạm Pháo – Bùi Chu                                     1943 – 1946
Chánh xứ An Phú – Bùi Chu                                         1946 – 1948
Chánh xứ Phạm Pháo – Bùi Chu                                  1948 – 1954
Chánh xứ Tha La – Tây Ninh                                        1954 – 1958
Chánh xứ Thánh Tâm                                                    10 – 03 – 1958
Qua đời và an táng tại Thánh Tâm                               13 – 07 – 1995
Dời về nghĩa trang các linh mục Lộc Thanh                20 – 04 – 2005

 
 
 
 
2. Cha Gioan Baotixita Trần Thái Huân

 
Sinh tại An Phú – Bùi Chu                                                24 – 06 – 1930
Vào trường tiểu chủng viện Ninh Cường -  Bùi Chu      1945
Du học Roma                                                                      1955
Thụ phong linh mục tại Roma                                          20 – 12 – 1961
Giáo Sư tiểu chủng viện Simon Hòa – Đà Lạt                1963
Giám Đốc tiểu chủng viện Simon Hòa – Đà Lạt            1970 – 1975
Chánh Xứ Thánh Tâm – Lộc Phát                                 1975
Quản lý Tòa Giám Mục Đà Lạt                                      1979 – 1975
Quản Xứ Thánh Tâm – Lộc Tiến                                  1995 - 2013


 
 
 

 

3. Tiểu sử Đoàn Thiếu Nhi 

            Tiền thân của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể là Đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể, do Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Châu thành lập từ năm 1964, được các Dì Dòng Đa Minh phụ trách. Từ năm 1970, theo hướng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể được nhân rộng. được sự quan tâm của Cha Phêrô, với sự nhiệt thành của Dì Maria Minh Tâm, thầy Giuse Nam, đã tích cực huấn luyện cấp tốc và đào tạo đội ngũ Huynh Trưởng mới trong Giáo  Xứ, Huynh Trưởng nam chủ yếu từ hội giúp lễ qua. Một thuận lợi để Đoàn Thiếu Nhi phát triển trong giai đoạn mới này: một số Huynh Trưởng đã sinh hoạt hướng đạo, được anh Minh Châu (Bảo lộc) là người đã sinh hoạt đoàn thể nhiều kinh nghiệm về trợ giúp. Ban cố vấn gồm Thầy Thắng, Ông Cơ… và phụ huynh đã hỗ trợ nhiệt tình… vào dịp tết trung thu năm 1971, một đêm lửa thiêng đã được tổ chức để ra mắt Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể trong khuôn viên nhà xứ. Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể - Giáo Xứ Thánh Tâm đã chọn Chúa hài đồng làm bổn mạng ( còn gọi là Đoàn Chúa Hài Đồng ). Trong dịp này Ông Thọ Thái đã may tặng một lá cờ Đoàn theo đúng nội quy phong trào và Dì Maria Minh Tâm đã vận động may 400 chiếc khăn quàng bằng vải “soa” cho Huynh Trưởng và Đoàn Sinh lúc bấy giờ. Những năm tháng sau đó Đoàn Thiếu Nhi Giáo Xứ nhanh chóng trưởng thành và lớn mạnh.
 

Đêm lửa trại chính thức ra mắt Đoàn TNTT
Đêm lửa trại chính thức ra mắt Đoàn TNTT

          Đội ngũ Huynh Trưởng được huấn luyện bài bản nên tổ chức Thiếu Nhi sớm khởi sắc. ngoài việc xây dựng một con người có đạo đức, Thiếu Nhi còn tham gia các công tác xã hội, sinh hoạt giao lưu thường xuyên với các Giáo Xứ khác. Được Liên Đoàn Giáo Phận đánh giá là một Xứ Đoàn mạnh của Giáo Phận Đà Lạt. Đây cũng là nền tảng và là truyền thống của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ cho các lớp kế tiếp sau này.
 

Các Cha đã từng cố vấn cho Đoàn Thiếu Nhi

 

    

         Cha Phêrô Phạm Ngọc Bích                              Cha Giuse Nguyễn Trí Độ                         Cha Alphonso Nguyễn Đức Vĩnh
Cha Giuse Vũ Ngọc Thanh
 

         Từ năm 1990, được sự cố vấn của Cha Giuse Phạm Ngọc Bích, sau đó là Cha Giuse Nguyễn Trí Độ, Cha Alphonso Nguyễn Đức Vĩnh, bây giờ là Cha Giuse Vũ Ngọc Thanh. Đoàn Thiếu Nhi tham gia hầu hết các việc sinh hoạt lớn trong Giáo Xứ: phụ trách lễ đài, trang trí, phục vụ những dịp lễ lớn như mùa Noel, mùa Phục Sinh, lễ hội Tết Nguyên Đán ( hội chợ, văn nghệ), Tết Trung Thu (múa lân gây quỹ mua quà phát cho tất cả các em trong giáo xứ và dành một số quà cho các em ở các xứ nghèo ,anh em đồng bào dân tộc ), mùa hè (lửa trại , trò chơi).
 


Văn nghệ mừng Chúa Giáng Sinh


Hội xuân mừng năm mới

 

 
Đội lân những ngày đầu mới thành lập


Đội lân đi giao lưu

    
Trại mùa hè

 

         Huynh Trưởng và Cựu Huynh Trưởng còn là những Giáo Lý Viên phụ trách lớp Giáo Lý Phổ Thông. Nhờ hoạt động của Đoàn Thiếu Nhi mà con em trong Giáo Xứ được sống trong khuôn phép nhân bản và đạo đức, được học hỏi Giáo Lý và Kinh Thánh, được sinh hoạt để phát triển về mặt xã hội tính. Sức sống hoạt động của Đoàn Thiếu Nhi qua quá trình đã chứng tỏ một sự trưởng thành vững vàng, góp sức tạo nên phần cơ bản trong nền giáo dục Kitô Giáo. Năm 1990 để thuận tiện cho việc tổ chức trong Giáo Xứ, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể nhận ngày lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô làm bổn mạng.

Hiện tại hàng năm Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tổ chức nhiều hoạt động, học tập và sinh hoạt cho các em Thiếu Nhi, nhưng khả năng tài chính của Đoàn còn gặp nhiều giới hạn do phải chi tiêu quá nhiều cho các em. Rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần nhiều hơn nữa của Quý Cha, quý gì, quý chức, quý ân nhân cũng như phụ huynh các em, tất cả vì đời sống đạo của các em trong giáo xứ.

                            


Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Thánh Tâm (Lộc Tiến)- Thành phố Bảo Lộc- Tỉnh Lâm Đồng
 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây