[Hình ảnh] Thứ sáu tuần Thánh tại gx Thánh Tâm

Thứ bảy - 30/03/2013 05:00

[Hình ảnh] Thứ sáu tuần Thánh tại gx Thánh Tâm

Thứ sáu tuần thánh, toàn thể giáo hội công giáo hoàn vũ dành trọn những thời gian này để cử hành, tưởng niệm cuộc khổ nạn và sự chết của Đức Giêsu Kitô. Hiệp thông với cuộc thương khó và tử nạn của Đức Kitô, vị thượng tế cao cả, đã biết đến sự yếu hèn của chúng ta, nên Người đã tận hiến hy sinh trọn vẹn và qua cái chết Người là trung gian giải hoà chúng ta với Thiên Chúa. Thánh Giá là nhịp cầu bắc qua vực thẳm bị khắc sâu bởi tội lỗi, đặt chúng ta vào cõi chết vì chống lại Thiên Chúa và nhờ Thánh gía kết hiệp chúng ta một lần nữa với tình yêu thương của Chúa Cha.

Sau khi ngắm 15 đàng Thánh Giá, trong thinh lặng phủ trùm không gian, toàn thể cộng đoàn cùng hướng về cây thánh gía lớn trên gian cung thánh, ngạo nghễ, ngước cao, nơi Chúa Giêsu chịu đóng đinh, thân thể bê bết máu, thương cảm, thảm sầu. Lời nguyện ngắm về giờ phút tháo đanh Chúa từ trên thánh gía , hoà lẫn với những bài ca thống hối khiến nhiều người cảm thương rưng rưng giọt lệ. ..

Sau nghi thức táng xác, thánh thể Chúa được đặt trong hòm kính và cộng đoàn cùng với cha chủ sự, các vị tông đồ, phụng đoàn, cung nghinh thánh thể  tiến về hang đá tượng trưng cho ngôi mộ xưa, nơi an táng thánh thể Chúa. 

Những lời kinh, tiêng nhạc hòa lẫn trong tâm tình thống hối, tiếc thương của mọi người, những giờ phút sốt sáng quỳ bên hang đá trong ngày kỷ niệm Chúa chịu khổ hình và chịu chết như in đậm nét trong lòng người tham dự trong ngày thứ sáu tuần thánh.

Trong những giờ phút linh thiêng và cảm động, người tín hữu có dịp suy gẫm sau xa hơn về Thánh gía, nguồn ơn cứu độ của những ai bước theo Chúa, bởi vì chúa đã phán: ”Ai muốn theo ta, phải từ bỏ mình vác thập gía mình mà theo ta “ (Ga.16.24)

Nghi thức tháo đanh, táng xác và an vị thánh thể Chúa trong hang đá đã kết thúc . Mọi người thinh lặng ra về trong tâm tình chay tịnh của ngày thứ sáu tuần thánh và sẽ tiếp tục nghi thức suy tôn và hôn kính thánh giá.
 Hình ảnh: Xuân Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây