BÁO CÁO TỔNG KẾT NĂM HỌC 2012 – 2013

Thứ bảy - 22/06/2013 23:18

BÁO CÁO TỔNG KẾT NĂM HỌC 2012 – 2013

BÁO CÁO TỔNG KẾT NĂM HỌC 2012 – 2013
 
Trọng kính Cha Cha Cố Gioan Baotixita , Cha Quản Xứ Giuse
Kính thưa, Thầy xứ, Quý Dì, Hội đồng Giáo xứ, Quý Ong Trùm, Quý An Nhân, quý Phụ Huynh và các em Thiếu Nhi thân mến.
Năm học giáo lý 2012 – 2013 đã khép lại, con xin thay mặt đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Thánh Tâm báo cáo và tổng kết về việc dạy và học giáo lý như sau:
A.         VỀ  TÌNH HÌNH TỔ CHỨC:
I.      Công tác tổ chức:
Công tác tổ chức các lớp giáo lý được phân chia làm 3 ngành như sau:
Với Tổng số đoàn sinh  620 em Trong đó:
1.     Ngành ấu
Từ 5 – 8 tuổi, gồm  300em. Học vào tối thứ 3 và thứ 5. Được chia thành 3 khối lớp: Chiên non 1, 2 – Sơ cấp 1, Sơ Cấp 2
2.     Ngành thiếu:
Từ 9 – 13 tuổi, gồm   210 em. Học chiều thứ 4 và thứ 7. Được chia thành 3 khối lớp: Căn Bản 1, Căn bản 2, Căn Bản 3
3.     Ngành nghĩa:
Từ 14 – 17 tuổi, 110 gồm  em. Học tối chủ nhật. Được chia thành 5 khối lớp : Căn bản 4, Kinh Thánh 1 ( Lớp Thêm Sức), Kinh Thánh 2, Kinh Thánh 3, Vào Đời
II.   Chương trình học:
Về giáo lý, các em học theo chương trình chung của giáo phận, nghĩa là chương trình giáo lý phổ thông. Đặc biệt các em Ngành Thiếu còn học về nhân bản, kinh thánh, bên cạnh đó, các em Thiếu Nhi Giáo Xứ được học giáo lý và sinh hoạt trong môi trường phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, với mục đích giáo dục và đào tạo các em theo hai phương diện tự nhiên và siêu nhiên. Với tôn chỉ sống và thực hành lời Chúa, qua bốn điều tâm niệm: Cầu Nguyện – Hy Sinh – Rước Lễ – Làm Việc Tông Đồ.
Nên các em còn được hướng dẫn thêm về phong trào và chuyên môn các buổi sinh hoạt, để các em phát triển toàn diện, thêm lòng yêu mến Giáo Hội cũng như lòng đạo đức.
Để giúp cho các em cũng như các anh chị phụ trách học và dạy tốt các khối, các ngành đều lên chương trình học và sinh hoạt cụ thể cho từng giờ học.
III.           Nề nếp tác phong:
Nhìn chung các em đoàn sinh đều có tác phong học tập và rèn luyện tốt, tuy nhiên còn một số ít em chưa có sự cố gắng trong học tập cũng như rèn luyện đạo đức, những em này đã được các anh chị phụ trách nhắc nhở thông qua phụ huynh nên cũng đã có sự tiến triển và đang dần tốt hơn.
B.         VỀ CÔNG TÁC DẠY GIÁO LÝ:
I.      Phụ trách lớp:
Để thực hiện việc giáo dục các em đúng theo tinh thần của Thiếu nhi thánh thể chúng con có:
·        Cha Tuyên Úy, Dì Trợ Úy: Giúp chúng con về tinh thần đạo đức thông qua các giờ Cầu nguyện.
·        Các anh chị Huynh Trưởng và Giáo Lý Viên: gồm hơn 30 anh (chị), và sự cộng tác của các chị Tiền Tập Dòng Đaminh (giúp cho các em về đời sống cầu nguyện)
Chúng con đã nỗ lực rất nhiều mặc dù có giới hạn về năng lực và công việc làm ăn, gia đình. Song các anh chị vẫn cố gắng lên lớp đều và đúng giờ,  để việc dạy được tốt, công tác tổ chức họp khối, ngành cũng được duy trì đều đặn hằng tháng hằng quý.
II.   Cơ sở vật chất:
Các phòng học giáo lý trong năm vừa qua đã được sự quan tâm của Quý Cha, ban hành giáo, quý An nhân, đã giúp chúng con trang bị bảng học mới, bục giảng. làm cho công tác giảng dạy hiệu quả hơn. Tuy nhiên công tác tổ chức phong trào thi đua chưa được tốt vì ngân qũy chúng con quá khiêm tốn không đủ cho việc tổ chức
III.     Tình hình học tập:
1.     Tỷ lệ xếp loại học tập và rèn luyện đọa đức:
Sau đây chúng con xin được báo cáo cụ thể về tình thần học tập và rèn luyện đạo đức của các em:
 
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC
Giỏi 261 Đạt 52.6 % Giỏi 305 Đạt 61.5 %
Khá 127 Đạt 25.6 % Khá 155 Đạt 31.3 %
TB 79 Chiếm 15.9 % TB 36 Chiếm 7.3 %
Yếu 29 Chiếm 5.8 % Yếu 0 Chiếm 0 %
Tổng 496   100   Tổng 496   100  
 
 
2.     Xét khen thưởng:
-         Tổng số cém em được xét khen thưởng năm nay là là 82 em trong đó:
-         Khen thưởng Giáo lý: 37 em trong đó 20 em thuộc lớp đồng cỏ non,
-         Khen thưởng toàn diện: 45 em .
-         Kính thưa Quý Cha, Quý vị : Vì việc khen thưởng cuối năm trong Giáo xứ bao gồm cả Học văn hóa và học Giáo lý nên số lượng quá đông làm cho chi phí tổ chức cũng nâng lên cao vả lại Giáo xứ chưa có Quỹ khuyến học lâu dài và chuẩn bị trước, mà chỉ làm vào cuối năm mới tính đến dẫn đến công tác tổ chức gặp nhiều khó khăn cho quý Cha, Quý chức trong việc tìm nguồn kinh phí.
-         Cũng chính vì lẽ đó mà các em học Giáo lý thiệt thòi hơn, mỗi lớp chỉ được xét khen thưởng 3 em học tốt nhất mà thực tế những em có kết quả học tập và rèn luyện xếp loại giỏi n trung bình mỗi lớp hơn 10 em.
C.         BÁO CÁO KHEN THƯỞNG VĂN HÓA:
Tổng số các em được lãnh thưởng học văn hóa của Giáo xứ chúng ta là 243 em
Trong đó:
-               Cấp I:          177 em
-               Cấp II:         28 em
-               Cấp III:        38 em
Tỷ lệ này thấp hơn so với năm trước ở tất cả các cấp nhất là cấp 2 và cấp 3.
D.         KIẾN NGHỊ:
Kính thưa quý Cha cùng toàn thể quý vị.
Để công tác dạy và học được tốt hơn trong năm học mới chúng con rất mong được sự yêu thương, cầu nguyện cũng như sự hỗ trợ về vật chất của quý Cha, Hội đồng giáo xừ , Quý An Nhân đặc biệt với Phụ Huynh chúng con cần sự liên kết và hỗ trợ mật thiết hơn nữa nhất là hai lớp xưng tội và thêm sức.
Như đã nêu trên Kính mong Cha Quản xứ, Hội đồng giáo xứ xét đến công tác tổ chức một qũy khuyến học lâu dài cho Giáo xứ. Nhằm nâng đỡ tinh thần cho các em thanh thiếu nhi trong giáo xứ nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn giúp các em có kết quả học tập và rèn luyện đạo đức tốt hơn.
Chắc chắn trong năm qua chúng con còn nhiều thiếu sót, kính xin quý Cha, Thầy, quý Dì, Hội đồng giáo xứ,  Quý ông trùm, quý An Nhân, quý Phụ Huynh rộng tình tha thứ và góp ý để chúng con càng ngày càng chu toàn bổn phận và trách nhiệm của mình cách tốt hơn.
Một lần nữa chúng con xin kính chúc quý Cha, Thầy, Quý dì, Ban hành giáo, Quý ông trùm Quý ân nhân cùng toàn thể Quý phụ huynh luôn được Thiên chúa đổ tràn Hồng ân xuống quý vị để Giáo xứ Thánh Tâm ngày càng thăng tiến trong tình yêu Ngài.
Con xin chân thành cám ơn!
 BQT Xứ Đoàn Thánh Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây