Kỷ niệm 50 năm cung hiến thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế

Thứ hai - 13/08/2012 10:54

Kỷ niệm 50 năm cung hiến thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế

Thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Huế là nơi Chúa ban biết bao ơn lành cho những ai chạy đến với Ngài trong suốt 50 năm qua.
Kỷ niệm 50 năm cung hiến thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế thumbnail
Lễ kỷ niệm 50 năm cung hiến thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Huế là nơi Chúa ban biết bao ơn lành cho những ai chạy đến với Ngài trong suốt 50 năm qua.

Khoảng 2.000 người Công giáo mừng lễ kỷ niệm cung hiến thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở thành phố Huế hôm 12-8. Thánh lễ do Đức cha Phụ tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ sự và có sự tham dự của Đức Tổng giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, Đức Đan phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh và Cha Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam Vinh Sơn Phạm Trung Thành, cùng khoảng 80 linh mục.

Ông Antôn Nguyễn Văn Chung từ giáo phận Phú Cường kể 43 năm trước, ông cùng cha mẹ chạy vào nhà thờ này trước khi nhà ông bị đạn pháo bắn sập. “Chúng tôi đã ăn tết ở đây và các cha dòng Chúa Cứu Thế phát cho chúng tôi chăn màn, nước uống, thức ăn và thuốc chữa bệnh” - người đàn ông 57 tuổi cho biết.

“Tôi đến để xin phép lành bình an cho con trai của tôi vì Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã cho tôi sinh con trai khỏe mạnh cách đây năm tháng” - bà Maria Nguyễn Thị Thoa, 43 tuổi, ở huyện Phú Vang, nói.

Bà Thoa mang thai 20 tháng sau đó sinh con, là một trong ba bà bầu hiếm muộn được ơn Đức Mẹ cho sinh con tại Huế. Bà kể tối nào bà và 50 bà bầu khác đến nhà thờ này cầu nguyện trước hang đá Đức Mẹ Lộ Đức để xin ơn - bà kể lại.

“Tôi biết ơn các cha dòng Chúa Cứu Thế đã xây dựng nhà thờ này. 50 năm qua ngôi thánh đường đã chứng kiến biết bao thăng trầm và đổi thay của đất nước. Đây là hầm trú cho đồng bào tị nạn chiến tranh và luôn đón nhận mọi người đến tôn vinh Thiên Chúa” – Đức cha Hồng nói trong Thánh lễ.

Giáo dân còn tham dự các nghi thức sám hối, nghe các cha dòng Chúa Cứu Thế thuyết giảng, viếng mộ các vị tiền nhân đã xây nhà thờ, tham dự chợ quê, xem văn nghệ do giáo dân và tu sĩ của dòng Mến Thánh Giá, dòng thánh Phaolô thành C-hartres và Dòng Chúa Cứu Thế trình diễn.

Anh Phaolô Lê Tiến, 50 tuổi, giáo dân của giáo xứ, cho biết ngôi thánh đường cao 53m rộng 1.500m2, được ca ngợi như tác phẩm nghệ thuật hiện đại mang nét Á Đông, nay đã xuống cấp nghiêm trọng như tường nứt, mái ngói hư và thấm dột.

Giáo xứ đang mở chiến dịch nuôi heo đất từ đầu năm nay. Mọi người nhịn ăn quà sáng để dành tiền bỏ vào ống heo để đến cuối năm nay nộp cho nhà thờ tu sửa lại Nhà Chúa. Kinh phí dự trù chừng 1,7 tỷ đồng.

Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp có 2.120 giáo dân do 7 linh mục và ba tu sĩ coi sóc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây