Giáo phận Đà Lạt phong chức linh mục đông kỷ lục

Thứ sáu - 21/10/2011 11:26

Giáo phận Đà Lạt phong chức linh mục đông kỷ lục

Ngày 18-10-2011, Đức Giám mục Antôn Vũ Huy Chương của Giáo phận Đà Lạt đã phong chức linh mục cho 21 thầy phó tế, trong đó có 2 tân chức người K’ho, tại Nhà thờ Bảo Lộc ở thành phố Bảo Lộc.

Giáo phận Đà Lạt phong chức linh mục đông kỷ lục

Lễ phong chức Linh Mục Tại nhà thờ Bảo Lộc
Ngày 18-10-2011, Đức Giám mục Antôn Vũ Huy Chương của Giáo phận Đà Lạt đã phong chức linh mục cho 21 thầy phó tế, trong đó có 2 tân chức người K’ho, tại Nhà thờ Bảo Lộc ở thành phố Bảo Lộc.


 

Ngay sau lễ phong chức Phó tế tại Trung tâm mục vụ Giáo phận ngày 09/7/2011, Đức cha Antôn đã quyết định cử hành phong chức Linh mục cho 21 tân phó tế tại nhà thờ Bảo Lộc vào lễ Thánh Luca, 18/10/2011.
 


Từ năm 1997, các lễ phong chức linh mục trong giáo phận đều được cử hành tại nhà thờ Chính Tòa. Năm nay, số tiến chức đông và phần lớn đều có gia đình tại Bảo Lộc nên Đức cha Antôn đã chọn địa điểm phong chức tại đây để thuận lợi cho các tiến chức và cũng để nhiều người có dịp tham dự nghi lễ đặc biệt này.
 
Hơn 3 tháng đã trôi qua, cha quản xứ Bảo Lộc đã cùng với giáo xứ chuẩn bị cho dịp đại lễ này. Những buổi tập thánh ca, những trang trí trong ngoài … được mọi người góp phần để thánh lễ phong chức được tốt đẹp, đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho mọi người tham dự.
 
Chiều ngày áp lễ, các tiến chức cùng với đại diện gia đình đã cùng quy tụ lại tại nhà thờ Bảo Lộc để tập luyện nghi thức, dù thời tiết trong những ngày này còn có nhiều cơn mưa kéo dài.
 
Nhưng tạ ơn Chúa, sáng ngày thứ ba 18/10/2011, bầu trời thật trong xanh, nắng ấm … báo trước hồng ân lớn lao Chúa sẽ ban xuống cho Giáo phận. Đây là lần đầu tiên Giáo phận có một mùa "bội thu" với con số tiến chức đông đảo : 18 thầy thuộc giáo phận gồm 8 thầy đã kết thúc khóa IX Đại chủng viện Thánh Giuse Sàigòn và Xuân Lộc (2005-2011), 10 thầy kết thúc lớp bồi dưỡng II Đại chủng viện Sao Biển Nha Trang (2007-2009), 1 thầy thuộc Tu hội nam Tận hiến và 2 thầy thuộc Tu hội Truyền giáo Thánh Vinhsơn.
 
8g00 các tiến chức đã có mặt tại nhà thờ Bảo Lộc. Thân nhân, ân nhân và các thành phần dân Chúa cùng đến tham dự thánh lễ phong chức, với ước tính trên 5.000 người.
 
9g30 đoàn đồng tế tiến vào thánh đường. Theo sau Thánh giá, 21 tiến chức cùng với 270 linh mục và Đức Giám mục bước vào cung thánh để cử hành thánh lễ phong chức nhân ngày mừng kính Thánh Luca.
 
Sau bài công bố Tin Mừng, bắt đầu Nghi thức Phong Chức. Là người đảm trách việc đào tạo, cha Giám đốc Chủng viện giới thiệu các tiến chức : "Xin mời các thầy sắp thụ phong linh mục tiến lên" và tên các tiến chức được gọi lên :

1.       Thầy Phêrô Phạm Minh Đức
2.       Thầy Phanxicô Xaviê Hoàng Đức Tiến
3.       Thầy Đaminh Nguyễn Hoàng Lam
4.       Thầy Gioan K’Brel
5.       Thầy Giuse Trịnh Bùi Anh Dũng
6.       Thầy Đaminh Trần Quang Vinh
7.       Thầy Phanxicô Maria Nguyễn Văn Thịnh
8.       Thầy Giuse Lê Minh Long
9.       Thầy Giuse Phạm Sơn Lâm
10.   Thầy Gioan Baotixita Đỗ Hùng Tiến
11.   Thầy Giuse Vũ Thái Sơn
12.   Thầy Giuse Nguyễn Đình Thắng
13.   Thầy Augustinô Trần Mạnh Khương
14.   Thầy Giuse Đinh Minh Hoàng
15.   Thầy Anrê Phạm Việt Sơn
16.   Thầy Phaolô Nguyễn Thanh Sơn
17.   Thầy Giuse Nguyễn Minh Hoàng
18.   Thầy Giuse Nguyễn Minh Tuyên
19.   Thầy Lôrensô Trần Nam Sách CM
20.   Thầy Phêrô Nguyễn Hữu Sáng CM
21.   Thầy Phanxicô Xaviê Brốih ICM
 

Sau đó Cha Tổng đại diện, nhân danh Giáo Hội, đã thỉnh cầu Đức Giám mục phong chức và chứng nhận "các thầy này được coi là xứng đáng"Cuối cùng, Đức Giám mục công bố : "Nhờ ơn Thiên Chúa, Chúa chúng ta, và nhờ Đức Giêsu-Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, chúng tôi tuyển chọn (các) anh em chúng ta đây lên chức Linh Mục". Cộng đoàn thưa "Tạ ơn Chúa" tỏ ý tán đồng.
 
Tiếp đến trong bài giảng lễ, Đức Giám mục giúp cộng đoàn dân Chúa tham dự hiểu rõ nhiệm vụ linh mục :
 
"Anh chị em thân mến, vì những thầy này là con cái chúng tôi và là thân nhân bạn hữu của anh chị em, sắp được cất nhắc lên chức Linh mục, xin anh chị em hãy chú ý nhận định xem các thầy sắp nhận lãnh thừa tác vụ nào trong Hội Thánh.
Thật ra, toàn thể dân thánh Chúa đều thực hiện chức tư tế vương giả trong Đức Kitô. Tuy nhiên, chính vị Thượng Tế chúng ta là Đức Giêsu Kitô đã chọn một số môn đệ để nhân danh Người chính thức thi hành nhiệm vụ tư tế trong Hội Thánh thay cho nhân loại. Vì được Chúa Cha sai đi, chính Người đã sai các Tông Đồ đi khắp thế gian, để nhờ các ngài và những giám mục kế vị các ngài, mà luôn luôn hoàn tất nhiệm vụ là Thầy, là Tư Tế và là Mục Tử. Còn các linh mục là những người được kêu mời hợp tác với Hàng Giám Mục trong nhiệm vụ tư tế để phục vụ dân Thiên Chúa, trở thành cộng tác viên của Hàng Giám Mục.
Sau khi cân nhắc cẩn thận, chúng tôi thấy những anh em này đáng được phong lên chức Linh Mục, để phục vụ Chúa Kitô là Thầy, là Tư Tế, là Mục Tử và là Đấng làm cho Hội Thánh, Nhiệm Thể Người, được thành hình và phát triển, để trở nên dân Thiên Chúa và đền thánh.
Vì phải nên giống Đức Kitô Thượng Tế muôn đời, phải liên kết với chức tư tế của Giám mục, các thầy sẽ được thánh hiến thành tư tế thật sự của Tân Ước, để rao giảng Phúc Âm, chăn dắt dân Thiên Chúa và cử hành việc phụng tự, nhất là trong thánh lễ.
Còn các con thân mến, các con sắp lên chức Linh Mục, các con sẽ thi hành nhiệm vụ giảng huấn trong Chúa Kitô là Thầy chúng ta. Các con đã vui mừng lãnh nhận Lời Chúa, các con hãy đem ra phân phát cho mọi người. Khi suy gẫm Luật Chúa, các con hãy chú tâm tin điều các con đọc, dạy điều các con tin và thi hành điều các con dạy. Vậy giáo lý của các con phải nên lương thực nuôi dân Thiên Chúa, hương thơm đời sống các con phải nên niềm vui thú cho các tín hữu Đức Kitô, để lời nói và gương lành các con xây dựng nhà Thiên Chúa là Hội Thánh.
Các con cũng phải thi hành nhiệm vụ thánh hóa trong Đức Kitô. Vì chưng thừa tác vụ các con sẽ giúp hoàn thành lễ tế thiêng liêng của tín hữu, hiệp cùng lễ tế của Đức Kitô mà tay các con dâng tiến khi cử hành lễ tế không đổ máu trên bàn thờ. Vậy, các con phải ý thức việc các con làm, phải noi theo điều các con thực hiện, nghĩa là khi cử hành mầu nhiệm Chúa chịu chết và sống lại, các con cố gắng chế ngự thân xác khỏi nết xấu và tiến bước trong đời sống mới.
Khi rửa tội quy tụ người ta vào dân Thiên Chúa, khi nhân danh Đức Kitô và Hội Thánh ban phép Giải Tội, khi Xức Dầu Thánh nâng đỡ bệnh nhân, khi cử hành các nghi lễ thánh, khi dâng lời ca ngợi tạ ơn và cầu nguyện trong các Giờ Kinh Phụng Vụ, không những thay cho Dân Thiên Chúa mà còn thay cho toàn thể thế giới : những khi ấy, các con hãy nhớ mình được tuyển chọn giữa loài người và được nhắc lên thay thế họ để lo những việc thuộc về Thiên Chúa. Vậy, các con hãy luôn luôn vui vẻ chu toàn nhiệm vụ của Đức Kitô Thượng Tế trong đức mến chân thật, không tìm kiếm những gì thuộc về mình, nhưng tìm kiếm những gì thuộc về Đức Giêsu-Kitô.
Sau hết, các con thân mến, khi liên kết và vâng phục Giám Mục thi hành nhiệm vụ Thủ Lãnh và Mục Tử của Đức Kitô, các con hãy cố gắng quy tụ các tín hữu thành một gia đình, để các con có thể hướng dẫn họ đến với Chúa Cha nhờ Chúa Kitô trong Chúa Thánh Thần. Các con hãy luôn luôn ngắm nhìn gương sáng của Mục Tử tốt lành : Người không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ. Người đến để tìm kiếm và cứu rỗi kẻ hư mất".
 

Sau bài giảng lễ, theo truyền thống của Giáo Hội, các tiến chức được kêu mời tuyên bố trước mặt dân chúng về quyết tâm chu toàn nhiệm vụ tư tế ở bậc linh mục sắp lãnh nhận ; các thầy cũng phải hứa "vâng phục cha(Giám mục Giáo phận và Bề trên hợp pháp) cùng các đấng kế vị".
 
Liền sau đó, cộng đồng dân Chúa cùng hát Kinh Cầu các Thánh để khẩn cầu xin Chúa gia tăng ơn thiêng trên các tiến chức vừa được chọn lên chức linh mục.
 
Trong nghi thức chính yếu của  nghi thức phong chức, Đức Giám mục là đấng kế vị các Tông Đồ đặt tay trên từng tiến chức, rồi các linh mục cũng đặt tay như dấu hiệu nhận các tiến chức vào linh-mục-đoàn ; sau đó Đức Giám mục đọc Lời nguyện phong chức, để ơn Chúa Thánh Thần được ban xuống cho các tiến chức biết chu toàn chức vụ, với những lời sau đây :
"Lạy Cha toàn năng, chúng con nài xin Cha ban chức Linh Mục cho các tôi tớ Cha đây. Xin Cha đổi mới Thần Trí thánh hóa trong lòng các thầy, cho các thầy biết chu toàn chức vụ nhị phẩm nhận được từ nơi Cha, và cho các thầy biết cải thiện phong hóa thế gian bằng gương sáng đời sống của mình".
 
Từ đây, các tân chức đã trở nên linh mục : các cha mới sửa lại dây các phép, đeo quanh cổ và thòng xuống trước ngực, rồi nhận và mặc phẩm phục được đại diện gia đình trao tặng như một cử chỉ dâng hiến người con lên Chúa và Hội Thánh.
 
Trong nghi thức diễn ý, Tân linh mục được xức Dầu Thánh trên đôi tay biểu thị sự tham dự đặc biệt của linh mục vào chức Tư tế của Chúa Kitô, như lời Giám mục khẩn cầu : "Xin Chúa Giêsu-Kitô, Đấng mà Chúa Cha đã xức dầu bằng Thánh Thần và sức mạnh gìn giữ con, để con thánh hóa dân Kitô-giáo và hiến dâng hy lễ lên Thiên Chúa".
 
Cộng đoàn dân Chúa dâng lên chén thánh và dĩa bánh để Đức Giám mục trao cho Tân linh mục nói lên nhiệm vụ chủ sự cử hành Thánh Thể theo gương Chúa Kitô chịu đóng đinh : "Con hãy nhận lễ vật của dân thánh mà dâng lên Thiên Chúa. Con hãy ý thức việc con làm, noi theo điều con thực hiện, và rập đời sống con theo khuôn mẫu mầu nhiệm Thánh Giá Chúa".
 
Nghi thức phong chức kết thúc với việc Đức Giám mục và đại diện linh mục đoàn trao hôn bình an cho các Tân linh mục.
Phụng vụ Thánh Thể tiếp tục như thường lệ, các Tân linh mục lần đầu tiên được đồng tế thánh lễ với Đức Giám mục và linh mục đoàn.
 
Cuối thánh lễ, sau phép lành của Đức Giám mục, ông Trưởng ban mục vụ giáo xứ Bảo Lộc đã thay cho cộng đoàn dâng lên Đức cha lời tri ân cảm tạ và cầu chúc các Tân linh mục được tràn đầy niềm vui trong sứ vụ mới. Vòng hoa tươi được các em thiếu nhi choàng vào cổ Đức cha và các cha mới. Sau đó, một cha mới đã bày tỏ niềm hân hoan trước hồng ân chức thánh đã lãnh nhận, cám ơn Đức cha, quý cha, quý thân nhân ân nhân đã bằng nhiều cách nâng đỡ cho có ngày hồng phúc này. Phép lành đầu tay đã được các cha ban xuống trên cộng đoàn như một lời cầu chúc "xin Chúa trả công bội hậu cho những người làm ơn cho chúng con".
 
12g00 Kết thúc thánh lễ phong chức, các Tân linh mục cùng với Đức cha và quý cha đồng tế chụp hình lưu niệm tại tiền đường nhà thờ trước khi mỗi người trở lại phòng thánh thay đồ lễ.  
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây