Giáo hội tôn vinh cố linh mục đam mê hội họa

Thứ bảy - 16/06/2012 00:35

Giáo hội tôn vinh cố linh mục đam mê hội họa

Vị cựu giám đốc Đại chủng viện (ĐCV) Sài Gòn được ca ngợi đã giúp đỡ các họa sĩ sáng tác tranh đề tài tôn giáo trong hoàn cảnh khó khăn.
Catholic Church News Image of Giáo hội tôn vinh cố linh mục đam mê hội họa
Di ảnh và hài cốt cha Đaminh Trần Thái Hiệp

Vị cựu giám đốc Đại chủng viện (ĐCV) Sài Gòn được ca ngợi đã giúp đỡ các họa sĩ sáng tác tranh đề tài tôn giáo trong hoàn cảnh khó khăn.

Hôm 12-6, Đức Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm cùng 26 linh mục đồng tế Thánh lễ giỗ lần thứ 20 của cố linh mục Đaminh Trần Thái Hiệp, cựu giám đốc ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn, tại nhà nguyện ĐCV. Có 150 người tham dự.

Nhân dịp này, bộ sưu tập tranh gồm khoảng 66 tác phẩm của cha cố cũng được trưng bày trong Nhà truyền thống để quý khách thưởng lãm.

Một trong những tác phẩm được người xem chú ý nhiều là tác phẩm “Hiển Linh” vẽ ba nhà chiêm tinh đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đang quỳ gối dâng vàng, nhũ hương và mộc dược thờ lạy Chúa hài nhi Giêsu được Đức Mẹ bế ngồi trên một chiếc chõng tre trong khung cảnh miền quê Việt Nam.

“Hài nhi mặc áo yếm, là trang phục của trẻ em miền Bắc và Đức Mẹ mặc áo dài, tóc búi sau gáy theo phong cách phụ nữ ở miền Nam Việt Nam. Bên trái bức tranh có cậu bé đang thổi sáo trúc cạnh vò nước. Bên phải có một phụ nữ đội khăn mỏ quạ được một thiếu nữ cầm chiếc nón lá dìu đi về hướng ba nhà chiêm tinh đang quỳ gối. Chắc là mẹ con họ cũng đang tìm đến thờ lạy Chúa Hài Nhi” – chị Anna Trịnh Thanh Lan vừa nhìn tranh vừa giải thích.

Tác phẩm Hiển Linh, thể loại tranh sơn dầu, do họa sĩ Nguyễn Phước sáng tác năm 1988 theo gợi ý của cha Hiệp trong Tin mừng theo Thánh Mattheu 2, 1-12.

Linh mục phó giám đốc ĐCV Giuse Đỗ Mạnh Hùng kể rằng họa sĩ Nguyễn Phước là một trong những họa sĩ không Công giáo được Cha cố Hiệp cho mượn Kinh thánh về nghiên cứu, sau đó ngài gợi ý cho họ vẽ tranh theo nội dung đoạn Tin mừng mà họ chọn.

Họa sĩ Tôn Thất Văn, một Phật tử, tặng cha Hiệp bức tranh lụa ông vẽ Thánh nữ Madalena đứng dưới chân thập giá năm 1981. Thánh nữ có mái tóc dài, mặc áo dài và cầm một cành sen hồng. Phía sau ngài dưới chân thập giá có rất nhiều bông hoa sen khác.

Cha Hùng, 55 tuổi, nghĩa tử của cha Hiệp, kể nhiều họa sĩ thời đó vẽ tranh tặng ngài vì lòng yêu mến và biết ơn. Sau 1975, nhiều họa sĩ say mê hội họa không thể sáng tác vì không có tiền mua vải lụa, hay màu vẽ. Cha Hiệp xin vải lụa và màu vẽ từ người thân hay bạn bè ở ngoại quốc và tặng cho họ.

Cha Hùng nói rằng Cha Hiệp là giáo sư về Tín Lý Thần học cơ bản và Giảng thuyết Giáo hội học, những bộ môn xem chừng đối nghịch với nghệ thuật, song ngài lại đặc biệt say mê hội họa.

Ngài góp nhặt được một bộ sưu tập tranh mỹ thuật về phong cảnh miền quê, tôn giáo, văn hóa lễ hội, tình mẫu tử, hoa, thiếu nữ Việt Nam, các nhân vật nổi tiếng trong những kiệt tác văn học dân tộc.

Năm 1990, Cha Hiệp thành lập nhà truyền thống của tổng giáo phận.

Cha Hiệp, sinh năm 1926 tại Bùi Chu, giảng dạy và làm giám đốc ĐCV từ năm 1961 cho đến khi qua đời năm 1992 do bệnh ung thư phổi.

Cha Hùng cho biết năm nay ĐCV đã cải táng mộ phần và đưa hài cốt ngài về an nghỉ tại ĐCV.

Theo Cha Hùng “Thánh lễ giỗ của cha cố Hiệp trong dòng sự kiện mừng 150 thành lập ĐCV như là cách bày tỏ lòng thương mến, tưởng nhớ và tri ân ngài. Đồng thời nhắc nhớ hậu thế hãy trân trọng, gìn giữ và phát triển công trình ngài đã khởi sự, hầu lưu truyền cho các thế hệ mai sau”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây