Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli Thăm Giáo Hạt Bảo Lộc – Giáo Phận Dalat

Thứ sáu - 13/07/2012 12:26

Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli Thăm Giáo Hạt Bảo Lộc – Giáo Phận Dalat

Chúa Nhật 08/07/2012 là một ngày hết sức đặc biệt đối với cộng đoàn tín hữu Giáo hạt Bảo Lộc, vì được đón tiếp Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại diện Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI, lần đầu tiên đến viếng thăm.
Chúa Nhật 08/07/2012 là một ngày hết sức đặc biệt đối với cộng đoàn tín hữu Giáo hạt Bảo Lộc, vì được đón tiếp Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại diện Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI, lần đầu tiên đến viếng thăm.
Đây có thể nói là một sự kiện quan trọng trong đời sống người giáo dân ở đây. Chính vì thế, công việc chuẩn bị đã được Cha Quản hạt Giuse Nguyễn Hữu Duyên tiến hành từ nhiều tháng trước, với nhiều thành phần khác nhau, nhiều công việc khác nhau. Không phải chỉ là một cuộc viếng thăm ngoại giao, mà là cuộc viếng thăm Mục Vụ. Đức Tổng Giám Mục thay mặt Vị Cha Chung của người Công Giáo thế giới đến thăm Giáo hạt cùng với phúc lành của Người.
Cùng đến Bảo Lộc với Đức Tổng, còn có Đức Cha Phêrô, Tổng Giám Mục Hà Nội, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; Đức Cha Antôn, Giám mục Giáo phận Dalat; Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Thái Bình, kiêm chủ tịch Ủy ban Tu Sĩ; Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, chủ tịch Ủy ban Giáo Dục Công giáo; Quý Linh Mục lo việc đào tạo các ứng sinh Linh mục toàn quốc - đang thường huấn ở Dalat - và một số Linh Mục Hội Thừa Sai Paris, các Linh Mục trong Đại Học Công Giáo Paris, bảo trợ cho khóa học của các Linh Mục Giáo sư này.
Đón tiếp Đức Tổng Đại diện và phái đoàn, ngoài Cha Quản hạt Giuse, còn có tất cả các Linh mục trong Giáo hạt Bảo Lộc, các cộng đoàn Tu sĩ và đại diện giáo dân Kinh, Thượng của các Giáo xứ trong toàn hạt. Tuy nhiên, vì lòng yêu mến và cũng vì là lần đầu tiên được thấy vị Đại Diện Đức Thánh Cha, nên số giáo dân hiện diện đã lên đến con số hơn 6000 người. Bên trong và ngoài 4 hành lang của Nhà thờ  Bảo Lộc, kể cả ngôi nhà thờ cũ, đều đã kín chỗ. Các hành lang và trong nhà thờ cũ đã sắp đặt các màn hình trực tiếp để mọi người có thể theo dõi buổi đón tiếp và Thánh lễ do Đức Tổng cử hành.
Sau khi được đón vào từ cổng chính, qua dàn chào danh dự của đội ngũ Linh hoạt viên cùng các Huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể Hiệp đoàn Bảo Lộc, Đức Tổng và phái đoàn được xem một bài múa Dân Tộc của các em Thiếu nhi, cùng với đội cồng chiêng và múa giã gạo của Giáo Sở B’Sumbrăc, Lộc Tân.
Trước khi cử hành Thánh lễ đồng tế do 5 Đức Cha và hơn 130 Cha, Cha Quản hạt Giuse thay mặt cho cộng đoàn Giáo dân Bảo Lộc, dâng lên Đức Tổng tâm tình yêu mến sâu xa và cũng xin gởi những tâm tình đó đến Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI khả kính. Tấm panô trước tiền đình nhà thờ muốn nói lên tâm tình hiệp thông với Hội Thánh và với Đức Thánh Cha: “Giáo hạt Bảo Lộc hiệp nhất nên một với Giáo hội toàn cầu.” Ngài cũng kể đôi nét về lịch sử hình thành và phát triển của Giáo hạt. Giáo hạt được chính thức thành lập do Đức Cố Giám Mục tiên khởi Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền sau năm 1967, nhưng từ ngày đầu tiên có nhà thờ - thời Đức Cố Giám Mục Gioan Bt. Cassaigne – 15/08/1936, cho đến nay, số giáo dân là 160.259 người, trong 33 Giáo xứ, chiếm 33% dân số vùng Bảo Lộc; trong đó có 27.898 người Dân Tộc Kơ Ho (ở trong 11 Giáo xứ); 62 cộng đoàn Tu sĩ Nam Nữ với 478 người, 79 Linh Mục Triều và Dòng.
Đáp lời Cha Quản hạt, Đức Tổng Girelli đã chào mọi người bằng tiếng Việt và nói tiếp: “Tôi rất vui mừng được hiện diện giữa anh chị em ở Bảo Lộc này, để mang đến cho anh chị em sự quý mến và phép lành của Đức Thánh Cha Bênêdictô 16. Tôi cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và chân thành của mọi người …” (xin đọc bài phát biểu và bài Giảng của Đức Tổng)
Thánh lễ tiếp tục trong tâm tình sốt sáng cảm tạ Chúa của mọi người, và còn được nhân lên nhờ những bài thánh ca và nhất là bộ lễ La Tinh “De Angelis” được Ca đoàn Giáo hạt cùng với đoàn đồng tế hát rất tuyệt vời. Thêm vào đó là Bài giảng lễ của Đức Tổng, được Cha Giuse Nguyễn Văn Sinh phiên dịch, làm cho mọi người cảm thấy gần gũi, yêu mến Hội Thánh, như lời Cha Quản hạt trong đoạn kết bài chào mừng: “Chúng con rất hạnh phúc vì được nhìn thấy, được chạm tới sức sống của Giáo Hội, nơi sự hiện diện của Đức Tổng, Quý Đức Cha và quý Cha.”
Trước khi ban phép lành (bằng Việt ngữ) nhân danh Đức Thánh Cha, Đức Tổng tâm sự: “Tự thâm sâu trong lòng, tôi xin cảm ơn tất cả anh chị em, vì Thánh lễ này. Tôi cũng xin cảm ơn Quý Đức Cha và quý Cha cùng dâng lễ với tôi. Tôi sẽ ban Phép lành nhân danh Đức Thánh Cha, như bảo chứng cho sự trung thành cầu nguyện cho Đức Thánh Cha của anh chị em. Sự hiện diện của tôi ở đây là dấu hiệu sự chăm sóc mục vụ của Đức Thánh Cha cho toàn thế giới và cách đặc biệt ở đây, hôm nay. Ngài rất gần gũi anh chị em và khuyến khích anh chị em hãy sống  như những người Công Giáo tốt. Anh chị em hãy sống trung thành niềm tin của mình trong thành phố Bảo Lộc tươi đẹp này và hãy trở nên chứng nhân của Chúa Giêsu KiTô cho những người khác. Chúa cần chúng ta để đem niềm tin đến cho những người khác trong đất nước Việt Nam. Chúng ta hãy hãnh diện là người Công Giáo. Niềm tin là một yếu tố quan trọng giúp chúng ta sống thật sự như những công dân xây dựng đất nước. Giáo hội Việt Nam cũng mong muốn góp phần mình để xây dựng đất nước này. Chúng ta mong muốn những người không Công giáo và cả chính quyền nữa, nhận biết việc chúng ta xây dựng đất nước.”
Và sau cùng Đức Cha Antôn ngỏ lời với cộng đoàn. Ngài giới thiệu các Đức Cha hiện diện và một số các Cha trong khóa thường huấn cho các Linh Mục lo việc đào tạo Ơn Gọi trong 26 Giáo phận tại Việt Nam.
Thánh lễ kết thúc. Một ngày thật hạnh phúc và đáng ghi nhớ đối với Giáo hạt Bảo Lộc. Nhiều người thốt lên rằng: “Đây là lần duy nhất trong đời được gặp Vị Đại diện Đức Thánh Cha.” Rồi họ nán lại cho đến khi các Ngài chụp hình xong để có thể tiếp cận Đức Tổng, bắt tay với Ngài, hôn nhẫn Ngài, khiến ban trật tự phải thật vất vả để Ngài có thể vào thay áo lễ.
Việc đón tiếp Vị Đại Diện Tòa Thánh tại Bảo Lộc diễn ra hết sức tốt đẹp nhờ sự chuẩn bị chu đáo của Cha Quản hạt và nhờ sự đóng góp công sức của mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Bảo Lộc, quý Cha trong hạt cũng như nhiều người khác. Quý Đức Tổng, các Đức Cha, quý Cha khách cảm nhận được điều đó qua những nụ cười, những cái bắt tay và những lời khích lệ chân tình, vui vẻ.

 
Ban Truyền Thông Giáo hạt Bảo Lộc thực hiện.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây