Caritas đào giếng và làm giày cho bệnh nhân phong

Thứ tư - 06/06/2012 23:44

Caritas đào giếng và làm giày cho bệnh nhân phong

Bệnh nhân phong ở Kontum được cấp nước sạch, giày dép miễn phí

Các nữ tu và thợ đang khoan giếng tại làng Grông

Một nữ tu làm việc với người phong ở tỉnh Kon Tum cho biết Caritas đã khoan xong giếng nước thứ ba tại làng Grông ở huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai hôm cuối tháng Năm. Giếng sâu tới 70m và phải mất gần một tháng mới khoan xong.

Nữ tu nói rằng vì giếng có ít nước nên Caritas sẽ khoan sâu thêm nhằm cung cấp đủ nước cho 20 bệnh nhân trong làng.

Anh Giuse K’Pui Phan, một bệnh nhân phong trong làng Grông, kể vì làng nằm trong rừng sâu nên dân làng dùng nguồn nước tự nhiên từ khe núi hoặc suối để sinh hoạt và tưới tiêu hoa màu. Vào mùa khô nguồn nước bị cạn kiệt, khiến họ phải đi xin nước ở giếng làng bên và phải dùng tằn tiện trong nấu nướng và ăn uống.

“Việc vệ sinh thân thể không được tốt, vì hai ngày tôi mới tắm giặt một lần. Tôi không còn ngón chân nên đi lại khó khăn lắm, nhưng vẫn phải đi bộ hai kilômét trong 30 phút để lấy nước suối tắm giặt, vất vả lắm” – Phan, 32 tuổi, than thở.

“Giờ có giếng nước ngay tại làng mình rồi, tôi được dùng nước sạch thoải mái. Có thể tắm giặt mỗi ngày, không còn gì sung sướng bằng” – Phan nói mừng rỡ.

Linh mục Vicent F. Vũ Ngọc Đồng, Tổng thư ký Caritas Việt Nam, cho biết Caritas đã khoan ba giếng cho ba làng phong trong giáo phận từ tháng Tư. Nước giếng được bơm lên và xử lý bằng hệ thống lọc trước khi cấp cho dân dùng.

Cha Đồng nói tổng kinh phí cho dự án nước sạch là 143 triệu đồng.

Ngoài chương trình nước sạch, Caritas đang làm 400 đôi giày chuyên dụng, trị giá 250.000 đồng/đôi, cho người phong trong giáo phận nơi có hơn 3.500 bệnh nhân, đông nhất nước. Hiện nay đơn vị sản xuất giày đang vào các làng phong để đo kích cỡ chân của từng người.

Cha Đồng nói Caritas giúp giếng khoan và làm giày cho người phong ở giáo phận Kon Tum vì vùng này thiếu nước sạch và địa hình nhiều sỏi đá nên gây khó khăn cho người phong trong việc di chuyển.

Ngài cũng cho biết Caritas đang lập quỹ tín dụng cho bệnh nhân vay chăn nuôi, trồng trọt và dạy nghề may thêu, tin học, điện tử cho con em người phong trong năm nay.

Theo vị linh mục 63 tuổi, mục đích của những chương trình phúc lợi cho bệnh nhân phong “nhằm thăng tiến đời sống của họ, giúp họ nhận ra giá trị của bản thân và có thể lao động tự nuôi sống bản thân, gia đình và tự vươn lên trong cuộc sống, dần thoát khỏi lệ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác. Đây cũng là cách làm cho cộng đồng công nhận khả năng của người phong và giảm bớt sự kỳ thị với họ”.

Một nữ tu phục vụ bệnh phong trên 30 năm qua ở Kon Tum nhận xét bệnh nhân phong vẫn còn bị kỳ thị nặng nề. Khi bị phát hiện bệnh, họ bị đuổi ra khỏi buôn làng, sống cách ly thành những làng riêng biệt trong rừng sâu.

Nữ tu cho hay các nữ tu dạy giáo lý, chăm sóc vết thương, cung cấp thực phẩm và thuốc men cho bệnh nhân.

Chị ao ước thành lập được một cơ sở để dạy học cho con em họ. Nữ tu này nói rằng đa phần con em bệnh nhân phong chưa học hết tiểu học, hoặc mù chữ, không nghề nghiệp, tự ti mặc cảm vì bị kỳ thị cho dù không mắc bệnh.

Chị tin rằng khi trình độ dân trí được nâng cao thì đời sống của bệnh nhân phong và tương lai của con cái họ sẽ đổi khác.

Việt Nam có số bệnh nhân phong tiềm tàng từ 120.000 đến 150.000 người. Trong đó, 23.371 người đã được chữa lành, 18.000 còn biểu hiện di chứng. Phần lớn họ sống trong 13 làng phong.

Năm ngoái, Caritas đã giúp 75 bệnh nhân phong ở chín giáo phận mỗi người 4 triệu đồng để họ sử dụng tùy nhu cầu cá nhân như mua thuốc men, nhu yếu phẩm, thức ăn, và làm vốn chăn nuôi.

 Tags: giày dép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây