Các gia đình được mời gọi dành cho Chúa ngày Chủ nhật

Thứ sáu - 17/08/2012 11:03

Các gia đình được mời gọi dành cho Chúa ngày Chủ nhật

Hôm 16-8, khoảng 200 linh mục, tu sĩ, đại diện các đoàn thể Công giáo và giáo dân tham dự buổi chia sẻ cảm nghiệm về Đại hội Gia đình thế giới lần thứ 7 diễn ra ở Milano, Italia từ 30/5-3/6/2012. Buổi chia sẻ có chủ đề “Gia đình, công việc, ngày lễ” diễn ra tại Trung tâm Mục vụ tổng giáo phận TP.HCM.

Một gia đình đang chia sẻ tại buổi gặp gỡ

Các tham dự viên tại một buổi gặp gỡ các gia đình được mời gọi dành ngày Chủ nhật để nghỉ ngơi và vun đắp bầu khí sum họp gia đình.

Hôm 16-8, khoảng 200 linh mục, tu sĩ, đại diện các đoàn thể Công giáo và giáo dân tham dự buổi chia sẻ cảm nghiệm về Đại hội Gia đình thế giới lần thứ 7 diễn ra ở Milano, Italia từ 30/5-3/6/2012. Buổi chia sẻ có chủ đề “Gia đình, công việc, ngày lễ” diễn ra tại Trung tâm Mục vụ tổng giáo phận TP.HCM.

Ông Gioan Phêrô Tạ Đình Vui, một trong sáu thuyết trình viên, nói rằng thời gian cuối tuần của các gia đình ngày nay trở nên náo nhiệt, làm cho ngày Chúa Nhật bị ngột ngạt. “Người ta không nghỉ ngơi để trở lại với công việc, mà để vui chơi xả láng bằng các tiệc nhậu, xem tivi, xem phim suốt ngày đêm” – ông nhận xét.

Ông Vui cho rằng điều đó ảnh hưởng xấu đến con trẻ, đặc biệt những gia đình có con ở độ tuổi thanh thiếu niên. Vì khi đó “con trẻ không cảm nghiệm được sự sum họp và gần gũi trong gia đình mình”.

“Ngày Chúa nhật mất đi chiều kích gia đình, trở thành thời gian dành cho cá nhân, hơn là khung cảnh sống chung”.

Người đứng đầu Hội Gia đình cùng theo Chúa đề nghị các gia đình “cần có sự dung hòa giữa công ăn việc làm với việc bảo vệ quan hệ gia đình cùng với việc phụng thờ Thiên Chúa”. Họ phải củng cố các giá trị gia đình một cách cấp bách để chống lại những thách đố đe dọa sự bền vững của gia đình như ly hôn, phá thai, hạn chế sinh sản, hôn nhân đồng tính.

Nữ tu dòng Đa Minh Maria Nguyễn Thị Hồng Quế khuyên rằng ngày Chủ nhật các gia đình nên cùng dự Thánh lễ, cầu nguyện chung trong giờ kinh tối, chia sẻ tâm tư với nhau trong trong bữa cơm để củng cố tình gia đình. Đồng thời các thành viên cũng nên dùng thời gian trong ngày này để tham gia các sinh hoạt mục vụ giáo xứ.

Vợ chồng anh Gioan Baotixita Cao Hải Đăng và chị Maria Lê Thị Vân Thảo được tham dự Đại hội Gia đình thế giới. Con gái bảy tuổi của họ được chọn đặt câu hỏi giao lưu với Đức Thánh cha Benedict XVI bằng tiếng Ý.

Chị Thảo, 35 tuổi, mẹ của hai người con, nói với ucanews.com: “Chúng tôi luôn sống chung thủy, gia đình tôi luôn duy trì bữa cơm gia đình và tổ chức giờ kinh chung để làm gương cho con cái và làm chứng cho Chúa trong gia đình, khu xóm và cả nơi chúng tôi làm việc”.

Bà Annê Trần Thị Chế, một tham dự viên, cho biết “Kể từ nay gia đình tôi phải thay đổi, để sống mỗi ngày Chúa Nhật cho thật ý nghĩa và xứng đáng”.

“Chúng tôi sẽ dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, cùng tham dự Thánh lễ và tổ chức giờ kinh tối trong gia đình”, bà mẹ của 1 người con nói.

Người phụ nữ 57 tuổi thừa nhận vợ chồng bà vẫn bán quán cơm cả ngày Chủ Nhật vì nghĩ rằng tham dự Thánh lễ là tròn bổn phận rồi. “Vì là ngày nghỉ, nên gia đình tôi xem đây là ngày tự do, vợ chồng hay con cháu ai muốn làm gì thì làm, đi đâu thì đi”.

Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, người tổ chức buổi chia sẻ, cho biết mục đích của buổi chia sẻ nhằm “tiếp nối thông điệp của Đại hội Gia đình thế giới, góp phần củng cố các giá trị gia đình và đời sống đức tin cho giáo dân”.

Theo vị linh mục 50 tuổi, việc nghỉ ngơi trong ngày Chủ nhật không chỉ để bảo vệ sức khỏe, mà nghỉ ngơi cũng là một nghi thức phụng thờ Thiên Chúa.

Nguồn tin: ucanews

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây