A Lưới đã có nhà thờ sau gần 40 năm

Thứ ba - 05/06/2012 11:33

A Lưới đã có nhà thờ sau gần 40 năm

Ngôi nhà thờ đầu tiên ở huyện A Lưới vừa được khánh thành hy vọng sẽ củng cố đức tin và thúc đẩy tinh thần truyền giáo của người Công giáo. Hôm 30-5, Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể của Huế đã chủ sự Thánh lễ cung hiến nhà thờ Sơn Thủy ở huyện miền núi A Lưới thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế, cách Huế gần 70 km.

Ngôi nhà thờ đầu tiên ở huyện A Lưới vừa được khánh thành hy vọng sẽ củng cố đức tin và thúc đẩy tinh thần truyền giáo của người Công giáo.
 
Hôm 30-5, Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể của Huế đã chủ sự Thánh lễ cung hiến nhà thờ Sơn Thủy ở huyện miền núi A Lưới thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế, cách Huế gần 70 km.
 
Đồng tế với ngài có Đức cha phụ tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Đan viện phụ Têphanô Huỳnh Quang Sanh của Đan viện Biển Đức Thiên An, Cha Gioan Baotixita Etc-harren, cựu bề trên Hội Thừa sai hải ngoại Paris và hơn 40 linh mục. Khoảng 1.500 tu sĩ và giáo dân tham dự.
 
Ông Têphanô Nguyễn Đình Hoành, 72 tuổi, cho biết ông sung sướng không sao diễn tả được vì niềm mơ ước của ông đã thành sự thật sau gần 40 năm hy vọng.
 
“Giờ Chúa gọi tôi về thì tôi cũng mãn nguyện lắm rồi. Tôi giơ hai tay lên cao tạ ơn Chúa” – ông Hoành, người đã hiến 2.000 mét vuông đất để xây nhà thờ, nói.
 
Ông Hoành kể gia đình ông và một số gia đình Công giáo khác đã quy tụ nên một cộng đoàn tại đây. Họ giữ đức tin nhờ một quyển sách kinh và một chiếc radio để nghe chương trình phát thanh của đài Chân lý Á châu, tham dự Thánh lễ qua đài vào sáng Chúa Nhật hàng tuần.
 
“Thời gian đầu chúng tôi sống trong thiếu thốn về vật chất, đức tin bị thử thách, tinh thần bị đe dọa” – ông Hoành kể.
 
Hầu hết dân địa phương là cựu quân nhân của chính quyền miền Nam bị chính quyền Cộng sản bắt đi cải tạo đến vùng kinh tế mới. “Nhiều gia đình tìm cách di cư đi nơi khác, còn lại một số người như chúng tôi có lẽ Chúa muốn ở lại để góp phần gầy dựng lên một giáo xứ mới như ngày hôm nay” – ông vừa cười vừa nói.
 
Linh mục quản xứ Giêrônimô Emilianô Đỗ Minh Liên cho biết nhà thờ Sơn Thủy được xây dựng trên 3.000 mét vuông đất. Nhà thờ dài 50 mét, rộng 20 mét, tháp cao 25 mét được treo quả chuông nặng 200kg. Tổng chi phí xây dựng hết khoảng 7 tỷ đồng do các ân nhân giúp đỡ và một số giáo xứ ở miền nam ủng hộ.
 
Cha Liên dự định giáo xứ sẽ ưu tiên củng cố đời sống đức tin của giáo dân, phát triển các hội đoàn, giáo dục giới trẻ và truyền giáo cho người dân tộc thiểu số.
 
“Các cha và các tu sĩ sẽ đi đến với giáo dân, tiếp cận người không Công giáo để giúp đỡ khi họ cần, đặt các địa điểm nhánh để dâng thánh lễ và ban các bí tích vì giáo dân cách xa nhà thờ từ 10 đến 20 kilômet” – ngài nói.
 
Đức cha Thể tuyên dương một số người đã có công lao quy tụ và hợp thành một cộng đoàn đức tin sau năm 1975. Ngài cám ơn một số linh mục đã âm thầm đến để dâng lễ và ban bí tích cho cộng đoàn này suốt 20 năm vào các lễ Phục sinh và Giáng sinh.
 
Ngài cũng khen ngợi các linh mục và tu sĩ của Dòng Thánh Tâm và Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đã truyền giáo cho người dân địa phương từ năm 1996. Năm 2005, giáo xứ Sơn Thủy chính thức được thành lập, năm 2007 khởi công xây dựng nhà thờ và sau 5 năm mới hoàn thành.
 
Giáo xứ Sơn Thủy có 500 giáo dân sống rải rác tại 4 giáo họ (không nhà thờ), chưa kể 6 người dân tộc thiểu số Pacô và 10 gia đình dân tộc thiểu số khác đang học giáo lý chuẩn bị lãnh nhận bí tích rửa tội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây