Sứ điệp của Đức Beneđictô XVI nói với các bạn trẻ - Ngày 18.08.2011

Thứ sáu - 19/08/2011 12:12
ở Plaza de Cibeles, Madrid Các bạn trẻ thân mến,...

 
Cảm ơn các bạn trẻ, các con đại diện cho năm châu lục đã gửi tới Cha những lời rất tốt đẹp. Cha chào mừng tất cả các con tụ họp tại đây, với lòng yêu mến. Các con, những người trẻ từ Châu Đại Dương, châu Phi, châu Mỹ, châu Á và châu Âu, và tới tất cả những ai không thể có mặt ở đây hôm nay. Cha luôn luôn giữ các con trong trái tim của Cha và cầu nguyện cho các con. Thiên Chúa đã cho Cha ân sủng để cùng với các con và khi chúng ta tập hợp lại với nhau để lắng nghe lời của Ngài.

Trong bài đọc Sách Thánh vừa được công bố, chúng ta nghe một đoạn Phúc Âm, những lời của Chúa Giêsu, và muốn rằng những lời đó được mang vào trong thực hành của cuộc sống. Có những lời nói mà chỉ dùng cho việc giải trí, thoáng qua như một làn gió trống vắng; nhưng mặt khác, cũng có những lời nói như những lời nói của Chúa Giêsu, phải đi vào được trái tim của chúng ta, bén rễ và nở hoa trong cuộc sống. Nếu không, chúng vẫn chỉ là trống rỗng, và trở thành phù du. Chúng không dẫn chúng ta tới Chúa, và kết quả là, Đức Kitô vẫn còn ở ngoài cuộc sống chúng ta. Thế nhưng chỉ cần một tiếng nói trong số nhiều tiếng nói khác, nhưng là tiếng nói rất quen thuộc với chúng ta. Hơn nữa, Thầy Chí Thánh nói và dạy dỗ những điều, không phải học được từ những người khác, nhưng là do chính bản thân Ngài, chỉ có một mình Ngài thực sự biết con đường hướng về Thiên Chúa, bởi vì Ngài là người mở ra con đường đó cho chúng ta, Ngài đã làm như vậy hầu chúng ta có cuộc sống đích thực, cuộc sống luôn đáng sống, trong mọi hoàn cảnh, và thậm chí tử vong cũng không thể phá hủy được. Phúc Âm tiếp theo giải thích những điều này với hình ảnh gợi nhiều liên tưởng về người xây nhà trên tảng đá vững chắc, đề kháng với sự tấn công của nghịch cảnh, và trái ngược với ai đó xây dựng nhà trên cát – và ngày nay có thể nói coi nó như một thiên đường - nhưng mà nó sẽ sụp đổ ngay với cơn gió đầu tiên và trở thành đống đổ nát.

Các con thân mến, hãy lắng nghe những lời của Chúa, những lời có thể đem lại cho các con "tinh thần và cuộc sống" (Ga 6:63), là như những gốc rễ nuôi dưỡng sự sống của các con, là quy luật của cuộc sống mà so sánh chúng ta - tâm hồn nghèo khó, khao khát công lý, đầy lòng thương xót, tinh khiết trong trái tim, những người yêu hòa bình - con người của Chúa Kitô. Khi chúng ta nghe lời Chúa thường xuyên mỗi ngày như là một người không lừa dối, là nơi mà chúng ta muốn chia sẻ con đường của cuộc sống. Tất nhiên, các con biết rằng khi chúng ta không đi bên cạnh Chúa Kitô, người hướng đạo của chúng ta, chúng ta bị lạc trên những con đường khác, giống như con đường mù quáng và ích kỷ, hoặc đường phỉnh nịnh tâng bốc, lừa dối và hay thay đổi, những con đường để lại sự trống rỗng và thất vọng khi tỉnh giấc.

Các con hãy sử dụng những ngày này để biết Chúa Kitô tốt hơn và để đảm bảo rằng, bắt nguồn từ Ngài, sự nhiệt tình và hạnh phúc của các con, sự mong muốn tiến đi xa hơn của các con, đạt tới chiều cao, ngay cả tới chính Thiên Chúa, luôn luôn có được một tương lai chắc chắn, bởi vì sự viên mãn của cuộc sống đã được gầy dựng trong lòng các con. Hãy để cuộc sống phát triển cùng với ân sủng của Thiên Chúa, một cách quảng đại và không chỉ là biện pháp nửa chừng, khi các con vẫn kiên định trong mục tiêu nên thánh thiện. Và, khi đối mặt với những yếu đuối của chúng ta, đôi khi áp đảo chúng ta, chúng ta có thể dựa vào lòng thương xót của Chúa, Ngài luôn sẵn sàng giúp chúng ta và ban cho chúng ta sự tha thứ trong bí tích Hòa Giải.

Nếu các con xây dựng trên đá rắn chắc, không chỉ cuộc sống của các con sẽ được vững chắc và ổn định, nhưng nó cũng sẽ giúp tỏa ánh sáng Chúa Kitô chiếu sáng trên những người trong độ tuổi của các con và trên toàn thể nhân loại, trình bày một sự thay thế hợp lý cho tất cả những ai thiếu sót, bởi vì các yếu tố cần thiết trong cuộc sống kiên định, và cho những ai thường theo ý tưởng thời trang. Họ tìm cái gì tạm bợ hiện tại và bây giờ mà thôi, quên đi công lý thật sự, hoặc họ tự chôn vùi trong ý kiến của riêng mình thay vì tìm kiếm sự thật đơn giản.

Thật vậy, có rất nhiều người, tạo ra vị thần của riêng mình, tin rằng họ cần không có gốc rễ hoặc nền tảng khác hơn bản thân họ. Họ tự quyết định những gì là đúng hay không, những gì là tốt và xấu, những gì công chính và bất công, ai được sống và ai sẽ bị hy sinh vì lợi ích của các ưu tiên khác, đi từng bước chạy theo cơ hội, không có con đường rõ ràng, tự cho phép mình bước theo ý muốn của mỗi thời điểm. Những cám dỗ như thế luôn luôn chờ đợi sẵn đó. Điều quan trọng là không để mình bị nuông chiều theo chúng được, bởi vì, trong thực tế, chúng dẫn đến một cái gì đó phù du, như một sự tồn tại nào đó không có chân trời, tự do nhưng không có Thiên Chúa. Còn chúng ta, trái lại, biết rõ rằng chúng ta đã được tạo dựng trong tự do, trong hình ảnh Thiên Chúa, chính vì vậy mà chúng ta phải tiên phong trong việc tìm kiếm chân lý và sự tốt lành, chịu trách nhiệm về hành động của mình, không chỉ là thực thi cách mù quáng, nhưng đồng sáng tạo trong nhiệm vụ nuôi dưỡng và làm đẹp các công trình của sáng tạo. Thiên Chúa tìm kiếm những ai chịu trách nhiệm, những ai có thể đối thoại với Ngài và yêu mến Ngài. Thông qua Chúa Kitô chúng ta có thể thực sự thành công, và được thiết thân trong Ngài, chúng ta tạo được đôi cánh cho sự tự do của chúng ta. Đó lại chẳng phải là lý do tuyệt vời cho niềm vui của chúng ta sao? Đó lại không phải là cơ sở vững chắc để xây dựng nền văn minh tình yêu và cuộc sống, có khả năng nhân bản cho tất cả chúng ta sao?

Các các con thân mến: phải cẩn trọng và khôn ngoan, xây dựng cuộc sống của các con trên nền tảng vững chắc là Chúa Kitô. Sự khôn ngoan và thận trọng sẽ hướng dẫn các bước đi của các con, không có gì sẽ làm cho các con sợ hãi và hòa bình sẽ ngự trị trong trái tim của các con. Rồi các con sẽ được may mắn và hạnh phúc và hạnh phúc của các con sẽ ảnh hưởng đến những người khác. Họ sẽ tự hỏi đâu là bí quyết của cuộc sống của các con và họ sẽ khám phá ra rằng tảng đá làm nền tảng xây dựng toàn bộ cuộc sống, và trên nền tảng này, tất cả sự hiện hữu của các con, đó chính là con người của Chúa Kitô. Người là bạn hữu của các con, là huynh đệ và là Chúa, là Con Thiên Chúa nhập thể, là Người mang ý nghĩa cho tất cả vũ trụ.

Ngài đã chết cho chúng Cha tất cả, Ngài đã sống lại hầu chúng chúng ta có sự sống, và bây giờ, từ ngai vàng của Chúa Cha, Ngài đồng hành với tất cả chúng ta, nam cũng như nữ, luôn liên tục theo dõi bảo vệ mỗi người chúng ta.

Cha phó thác những thành quả Ngày Giới Trẻ Thế Giới cho Đức Thánh Trinh Nữ Maria, người đã nói "Vâng” theo thánh ý của Thiên Chúa, và dạy chúng ta một tấm gương duy nhất trung thành với Con Thiên Chúa, Mẹ Maria bước đi theo cái chết của Chúa trên Thánh Giá. Chúng ta hãy suy niệm sâu xa hơn trong Chặng Đàng Thánh Giá. Và chúng ta hãy cầu nguyện rằng, giống như Mẹ Maria, chúng ta nói “Vâng” với Chúa Kitô hôm nay cũng có thể là một lời “xin vâng” vô điều kiện cho tình bằng hữu với Chúa, không những chỉ cho tới hôm nay mà còn cho tới tận cùng toàn cuộc sống.

Cảm ơn các con rất nhiều.

+ Giáo hoàng Benedictô XVI

Nguồn tin: Vietcatholic

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây