Sri Lanka giáo dục người thân chống nạn lạm dụng trẻ em

Thứ tư - 20/06/2012 13:06

Sri Lanka giáo dục người thân chống nạn lạm dụng trẻ em

Sri Lanka vừa phát động một chương trình giáo dục người dân về tình trạng phổ biến nạn lạm dụng trẻ em và các kiểu lạm dụng
Catholic Church News Image of Sri Lanka giáo dục người thân chống nạn lạm dụng trẻ em
Đây là bức tranh tượng trưng cho sự liên tôn được vẽ nên từ vấn nạn lạm dụng trẻ em


Chương trình – do Bộ Phát triển trẻ em và các vấn đề phụ nữ cùng với Bộ Tư pháp tài trợ – đang được Tổ chức Bảo vệ trẻ em quốc gia triển khai. Điểm nhấn của chương trình là cả nước cam kết làm cho Sri Lanka trở thành nơi trẻ em có thể lớn lên mà không sợ lạm dụng. Các nhà tổ chức hy vọng cam kết này sẽ thu hút 100.000 chữ ký.

“Chúng tôi hy vọng những người ký tên vào bản cam kết nhận thức được những kẻ lạm dụng trẻ em đang ở xung quanh” – Nada Indraswana đại diện tổ chức phát biểu.

Năm ngoái tổ chức nhận được hơn 20.000 đơn kiện lạm dụng tình dục trẻ em và hầu hết các cuộc khảo sát đều cho thấy con số này tăng đều trong thập niên qua. Tuy nhiên, nhận thức về vấn đề này vẫn còn thấp bởi đây là vấn đề cấm kỵ trong xã hội bảo thủ Sri Lanka và hiếm khi được công khai.

“Mọi người trong nước cần được nâng cao nhận thức về nhu cầu cấp bách phải tham gia chống lạm dụng trẻ em” – Sepali Kottegoda, giám đốc điều hành tổ chức phụ nữ và truyền thông, phát biểu.

Bà chỉ ra trong khi ở nhiều nơi trên thế giới người ta biết rõ những kẻ lạm dụng thường là người thân hay người chăm sóc trẻ em, còn ở Sri Lanka hầu như không ai biết gì về sự thật này.

“Luật pháp đã có – bà nói – nhưng chính việc thi hành pháp luật mới là vấn đề”.

Lập luận của bà được chứng minh bằng trường hợp của Hòa thượng người Sri Lanka Pahalagama Somaratana, 66 tuổi, sống chủ yếu ở Anh Quốc gần đây được chứng minh phạm tội tấn công tình dục hàng loạt bé gái chưa tới 10 tuổi. Hiện ông đã bị tước bỏ hết các tước hiệu danh dự.

Nhưng ông vẫn còn trách nhiệm trông coi một mái ấm dành cho trẻ em ở Gampaha, Sri Lanka và cho đến nay chưa có động thái nào tiến hành điều tra chuyện này hay các hành động của ông.

Tuy nhiên, linh mục Nandana Manatunga – quản lý một trung tâm nhân quyền ở Kandy – chỉ ra rằng mọi việc có thể đang dần dần thay đổi.

“Tòa án tối cao Kandy gần đây đã kết án một người cưỡng hiếp một cô gái 13 tuổi, người thân của y – ngài kể – Y hãm hiếp cô gái vào một ngày lễ Ấn giáo khi cô gái ở nhà một mình”.

Kẻ hãm hiếp bị tuyên án 20 năm tù giam. Nhưng khía cạnh độc nhất vô nhị của vụ án này không phải là tính nghiêm khắc của bản án nhưng là tốc độ xét xử. Theo khẳng định của quan tòa, vụ xét xử được hoàn thành trong bốn ngày, trong khi các vụ tương tự thường có thể mất nhiều năm mới xử xong.

“Chúng tôi xem đây là bản án mang tính quyết định và chúng tôi hy vọng nó khích lệ tất cả những ai kiếm tìm công lý cho trẻ em” – cha Manatunga nhận xét.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây