Ngày Giới trẻ Thế giới 2011: Hơn một triệu bạn trẻ tham dự Thánh lễ bế mạc

Thứ hai - 22/08/2011 14:45

Ngày Giới trẻ Thế giới 2011: Hơn một triệu bạn trẻ tham dự Thánh lễ bế mạc

WHĐ (22.08.2011)– Sáng Chúa nhật 21-08, Thánh lễ bế mạc Ngày Giới trẻ Thế giới (GTTG) lần thứ XXVI đã được ...


WHĐ (22.08.2011)– Sáng Chúa nhật 21-08, Thánh lễ bế mạc Ngày Giới trẻ Thế giới (GTTG) lần thứ XXVIđã được cử hành tại sân bay quân sự Cuatro Vientos (Bốn ngọn gió), ngoại ô Madrid, thủ đô Tây Ban Nha. Đây là cuộc cửhành Phụng vụ có quy mô lớn nhất thế giới trong ngày Chúa nhật XXI thường niên 21-08-2011, với 1,5 triệu bạn trẻ tham dự và sự hiện diện của quốc vương Juan Carlos và hoàng hậu Sophia của Tây Ban Nha.Ngày Giới trẻ Thế giới 2011: Hơn một triệu bạn trẻ tham dự Thánh lễ bế mạc

 

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với ngài có gần 800 hồng y, tổng giám mục, giám mục và khoảng 8000 linh mục.

Sau đây là diễn tiến Thánh lễ bế mạc (theo giờ Madrid):

9g20. ĐTC đến Cuatro Vientos. 1,5 triệu bạn trẻ reo hò chào đón ngài.

9g27. Quốc vương và hoàng hậu Tây Ban Nha chào đón ĐTC.

9g47. Thánh lễ Chúa nhật XXI thường niên bắt đầu.

9g48. Đức Hồng y Varela, TGM Madrid chào mừng ĐTC và các bạn trẻ. Ngài nói lên tâm tình biết ơn đối với ĐTC của Giáo Hội tại Tây Ban Nha và các bạn trẻ tham dự Ngày GTTG, đồng thời cũng giới thiệu với giới trẻ thế giới nhiều vị thánh Tây Ban Nha là những mẫu gương tuyệt hảo cho người trẻ.

9g53. Trước khi bắt đầu Nghi thức Thánh lễ, ĐTC hỏi thăm các bạn trẻ trong đêm mưa to gió lớn có ngủ được không. Ngài nhấn mạnh: “Sáng nay các bạn lại ngước lên nhìn bầu trời và vẫn mạnh mẽ trong đức Tin”. Tiếng vỗ tay vang dội khắp Cuatro Vientos.

10g01. Hát kinh Xin Chúa thương xót bằng tiếng Hy lạp.

10g04. Hát kinh Vinh danh bằng tiếng Latinh.

10g08. Bài đọc I.Một bạn trẻ nam đọc bằng tiếng Bồ Đào Nha.

10g14. Bài đọc II. Một bạn trẻ nữ đọc bằng tiếng Pháp. Có người nhận xét: tiếng Pháp, giọng Tây Ban Nha.

10g17. Phúc âm. Một phó tế Tây Ban Nha công bố.

10g21. ĐTC giảng. Ngài hướng dẫn suy niệm ý nghĩa bài Phúc âm Mt 16, 13-20:

Đức Tin là hồng ân của Thiên Chúa

“Chúa Giêsu hỏi: “Còn các con, các con bảo Thầy là ai? Phêrô đáp lại và câu trả lời của ông đã trở thành lời tuyên xưng đức Tin thứ nhất: “Thầy là Đấng Mêsia, là Con Thiên Chúa hằng sống!”. Đức Tin vượt trên những dữ kiện lịch sử hoặc trải nghiệm giản đơn. Đức Tin là khả năng chiếm lĩnh được mầu nhiệm sâu xa về con người củaĐức Kitô. Đức Tin không phải là kết quả của nỗ lực và lý trí con người, nhưng là do ơn Chúa ban cho”.

(…)

Hãy nói với Chúa về niềm tin

“Ngày hôm nay, Đức Kitô cũng đặt cho các bạn câu hỏi ngày xưa với các tông đồ: ‘Còn các con, các con bảo Thầy là ai?’. Các bạn hãy quảng đại và can đảm đáp lại cho đúng với trái tim tươi trẻ các bạnđang có. Hãy nói với Chúa: Lạy Chúa Giêsu, con biết Chúa chính là Con Thiên Chúa, đã hiến mạng sống của Chúa cho con. Con muốn trung thành theo Chúa và đểcho Lời Chúa dẫn con đi. Chúa biết con và Chúa yêu con. Con tín thác nơi Chúa. Con trao cuộc đời con cho Chúa. Xin Chúa hãy trở nên sức mạnh nâng đỡ con, là niềm vui không bao giờ lìa bỏ con”.

(…)

Bước theo Chúa trong sự hiệp thông với Hội Thánh

“Với tư cách là người Kế vịThánh Phêrô, tôi mời các bạn hãy củng cố đức Tin được thông truyền từ các tông đồ, để các bạn đặt Chúa Kitô, Con Thiên Chúa, vào vị trí trung tâm cuộc sống của các bạn. Tôi cũng muốn lưu ý các bạn, theo Chúa Giêsu trong đức Tin chính là bước đi với Ngài trong sự hiệp thông cùng Hội Thánh. Chúng ta không thể đơnđộc đi theo Chúa Giêsu. Ai chiều theo cám dỗ cứ bước đi theo những tính toán của riêng mình, hoặc sống niềm tin với não trạng cá nhân chủ nghĩa vốn đang lấn lướt trong xã hội ngày nay, thì sẽ chẳng bao giờ gặpđược Chúa Giêsu Kitô, hoặc cũng chỉ có thể hiểu sai về Người mà thôi”.

(…)

Thếgiới đang cần những chứng từ đức Tin của người trẻ

“Chúng ta không thể gặp gỡ Chúa Kitô mà không giúp người khác nhận biết Người. Các bạn đừng giữ Chúa Kitô lạicho bản thân mình. Hãy thông truyền cho người khác niềm vui của đức tin các bạn đang có. Thế giới cần các bạn làm chứng cho đức Tin của mình. Chắc chắn thế giới cần Thiên Chúa. Tôi nghĩ rằng sự hiện diện của bạn ở đây, những người trẻ tuổi từ năm châu lục, là một bằng chứng tuyệt vời về khả năng phát triển phong phú lệnh truyền của Chúa đối với Giáo Hội: Hãy đi khắp thế gian, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo (Mc 16, 15)”.

10g46. Kinh nguyện Thánh Thể. Một ngọn gió mát bỗng thổi qua Cuatro Vientos nóng bức.

11g05. Kinh Lạy Cha.

11g09. Chúc bình an.

11g12. Hiệp lễ.

11g23. Đức hồng y Rylco, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân, trưởng ban tổ chức Ngày GTTG, giới thiệu với ĐTC: “Esta es la juventud del pape” (Đây là thế hệ trẻ của ĐTC) và trình lên ĐTC cảm nghĩ của giới trẻ: “Các bạn trẻ gặp được nơi ĐTC một người cha đích thực, một người thầy dạy đức Tin, một người hướng dẫn tinh thần. Xin hết lòng tri ân ĐTC”.

11g32. ĐTC công bố Ngày GTTG lần thứ XXVII sẽ diễn ra tại Rio de Janeiro (Brazil). Tiếng hò reo vang dậy. Thánh giá Ngày GTTG và ảnh Đức Mẹ Salus Populi của Roma được giới trẻ Tây Ban Nha chuyển giao cho Brazil. Bài ca Christus vincit vang lên hùng tráng.

11g45. Nghi thức sai các bạn trẻ ra đi, đến với thế giới. ĐTC kêu gọi các bạn trẻ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau: Đừng sợ làm người Kitô hữu” (tiếng Pháp). Hãy học hỏi Phúc âm (tiếng Anh). Hãy vui tươi đáp lại tiếng Chúa gọi (tiếng Ý).

11g48. Kinh Truyền tin.

11g52. Phép lành kết lễ. Ite missa est. Cuatro Vientos vẫn chật căng người. Không ai muốn ra về. Dường như 5 ngày GTTG vẫn còn ít.
 

Video Thánh Lễ bế mạc

Nguồn tin: internet

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây