LỄ THÁNH ANPHONG, GIÁM MỤC, TIẾN SĨ HỘI THÁNH ngày 01/8

Thứ bảy - 30/07/2011 22:08

LỄ THÁNH ANPHONG, GIÁM MỤC, TIẾN SĨ HỘI THÁNH ngày 01/8

THÁNH ANPHONG, GIÁM MỤC, TIẾN SĨ HỘI THÁNH ngày 01/8
Mt 13, 36-43
VỊ THÁNH KHÔNG ĐỂ PHÍ PHẠM BẤT CỨ PHÚT GIÂY NÀO TRONG ĐỜI
 
Thánh là người để Thiên Chúa chiếu dọi mọi ngõ ngách con người của mình. Mỗi vị thánh một kiểu, mỗi vị thánh một cách, nhưng tựu trung họ đều có một mẫu số chung:”hoàn toàn thuộc về Chúa”. Thánh Anphongsô, Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế luôn để ý đến những người nghèo, yêu thương người nghèo và sống chết cho người nghèo khổ, tất bạt, bơ vơ. Ngài đã làm một lời thề hứa:” Không để mất đi vô ích bất cứ một giây phút nào trong cuộc đời mình”.
MỘT CON NGƯỜI MỘT CUỘC ĐỜI: Thánh Anphongsô sinh ngày 27 tháng 9 năm 1696 trong một gia đình giầu có, quí phái và đạo đức tại Marinella gần Naples nước Ý Đại Lợi. Ngài là con trưởng của một gia đình gồm 7 anh chị em. Ngài có đầu óc rất thông minh và trái tim hết sức nhạy cảm. Cha Ngài làm việc trong triều đình . Mẹ của Anphongsô là người nhân đức và giầu lòng bác ái. Anphongsô ngay từ tấm bé đã học rất giỏi và đầu óc minh mẫn, biện phân các sự việc rất phân minh. Anphongsô có tấm lòng quảng đại nhưng tính tình nóng nảy và cương quyết, nên Ngài đã thắng vượt được nhiều thử thách, thăng trầm giăng mắc, bủa vây đời sống của Ngài. Tuổi đời mới lớn lên, Anphongsô đã chứng tỏ Ngài là một sinh viên ưu tú, xuất sắc, Ngài đã được ban giám khảo miễn trừ cho 3 tuổi, do đó, mới 16 tuổi đầu, Anphongsô đã đậu hai bằng tiến sĩ luật đạo và trở thành vị luật sư trẻ lúc mới có 20 tuổi đời. Với tuổi trẻ, với hai mảnh bằng tiến sĩ, với vóc dáng tươi đẹp, Anphongsô đã là đối tượng của nhiều cô gái say mê Ngài. Và quả thực, trái tim Ngài đã chinh phục được một cô gái nhà giầu trẻ đẹp, nhưng một biến cố đã làm đảo lộn tất cả. Ngài biện hộ cho một thân chủ trong một vụ kiện đáng lẽ Ngài đã thắng một cách dễ dàng, nhưng chỉ một sơ sót nhỏ đã làm Ngài bị thua…Bị nhục, Anphongsô vào phòng và đóng cửa nằm đó mấy ngày, không ăn uống, Ngài nghiền ngẫm sự thất bại mà Ngài gặp phải trong vụ kiện này. Việc gì Thiên Chúa làm Thiên Chúa đã làm theo ý của Ngài :” Sự giầu có, khôn ngoan và thông suốt của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào ! Quyết định của Người, ai dò cho thấu ! Đường lối của Người, ai theo dõi được” ( Rm 11, 33 ). Thiên Chúa đã đưa Anphongsô đi vào khúc ngoặt của cuộc đời Ngài. Nhân một dịp đi thăm bệnh nhân, Anphongsô đã nghe một tiếng nói:” Anphongsô, Anphongsô, ngươi còn ở ngoài đời làm gì nữa ?”. Anphongsô quay phất lại, nhưng Ngài không thấy gì. Lần thứ hai, Anphongsô lại nghe tiếng nói ấy. Ngài vẫn không thấy gì. Bất chợt, Anphongsô được Chúa soi sáng và Thánh Thần tác động bên trong. Ngài bước vào một ngôi thánh đường lân cận được thánh hiến cho Đức Trinh Nữ Maria. Anphongsô quyết định sẽ trở thành linh mục và trở thành nhà hùng biện thuyết giảng Tin Mừng. Ngài đã đặt thanh bảo kiếm tượng trưng cho dòng tộc quí phái và quyền uy dưới chân Đức Mẹ Ban Ơn.
Ngài làm cử chỉ ấy như một lời thề với Chúa:” Lạy Chúa, con đây. Chúa hãy dùng con như Chúa muốn. Con đặt hết dưới chân Chúa cuộc đời của con “. Trở ngại cam go nhất là gia đình. Cha của Anphongsô không đồng ý cho Ngài dâng mình cho Chúa. Thế nhưng trước ý chí cương quyết của Anphongsô, người Cha cũng đã phải nhượng bộ. Điều này hoàn toàn đúng như lời thánh Phaolô viết:” Thật vậy, ai đã biết tư tưởng của Chúa ? Ai đã làm cố vấn cho Người ? Ai đã cho Người trước, để Người phải trả lại sau   Vì muôn vật đều do Người mà có, nhờ Người mà tồn tại và quy hướng về Người. Xin tôn vinh Chúa đến muôn đời “ ( Rm 11,34-36 ).Anphongsô đã học thần học và dành nhiều thời giờ để làm việc tông đồ. Anphongsô chịu biết bao khổ nhục, biết bao khinh miệt do các bạn gây ra. Tuy nhiên, với Chúa giúp, Ngài đã luôn vui lòng chịu đựng để trở nên giống Chúa hơn. Anphongsô được trao sứ vụ linh mục ngày 21 tháng 12 năm 1726. Cha Anphongsô luôn chuyên chú tới việc rao giảng và khuyên nhủ người ta tiến bước trên đường nhân đức. Chính lời rao giảng của Anphongsô đã đánh động tâm hồn chai cứng của cha Ngài. Ông ôm chầm lấy Anphongsô và nói:”Ôi con yêu dấu, con đã làm cho cha nhận biết Thiên Chúa. Anphongsô con cha, giờ đây cha rất vui sướng vì thấy con đã ôm ấp được một lý tưởng cao quí. Cha xin lỗi con vì trước kia cha đã làm phiền lòng con và dám chống lại ý Chúa “.
Vào năm 1732, thánh Anphongsô đã thiết lập Dòng Chúa Cứu Thế, một Dòng chuyên lo cho những con người bơ vơ tất bạt. Dòng Chúa Cứu Thế đã giúp ích rất nhiều cho Giáo Hội. Các sĩ tử Dòng Chúa Cứu Thế chuyên lo giảng giải Tin Mừng, đặc biệt lo cho những người nghèo khó, neo đơn, bơ vơ, tất bạt và truyền bá lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria với tước hiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Năm 1762, Ngài được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm làm Giám Mục giáo phận thánh Agatha Gothorum. Ngài đã để rất nhiều giờ viết nhiều sách đạo đức, thần học và luân lý rất có giá trị. Những năm cuối đời, Ngài gặp rất nhiều thử thách: bị bách hại, bị xao xuyến, bị lo âu…nhưng cuối cùng Ngài đã lấy lại được bình an và ra đi an bình, thánh thiện trong tay Chúa và anh em trong Dòng ngày 01/8/1787.
Đức Thánh Cha Pio IX đã phong Ngài làm tiến sĩ Giáo Hội năm 1871, và Đức Giáo Hoàng Piô XII đặt Ngài làm quan thầy các cha giải tội và các nhà luân lý.
THÁNH ANPHONGSO ÂHỨA KHÔNG BỎ PHÍ MỘT GIÂY PHÚT NÀO: Thánh Anphongsô đã luôn sống đúng điều Ngài đã thề hứa với Chúa. Dám sống không bỏ phí bất cứ một giây phút nào trong cuộc đời quả thực là một lời thề hứa khó khăn. Nhưng người ta có thể thấy suốt cuộc đời của Ngài là một cuộc chiến không ngừng. Ngài làm việc không biết mệt mỏi. Ngay từ lúc làm linh mục, Ngài đã miệt mài, chuyên chăm làm việc. Tất cả cho các linh hồn, tất cả cho những người nghèo khó, bơ vơ…Ngài dậy học các lớp học về đêm cho kẻ chăn dê, chăn cừu, những kẻ khốn cùng đầu đường xó chợ. Ngài cử hành thánh lễ, ban các bí tích, đi thăm người nghèo, người đau ốm bệnh tật. Ngài viết sách không ngừng. Nhìn vào các pho sách Ngài để lại, không ai có thể tưởng tượng nổi sức làm việc của Ngài bền bỉ đến thế nào và trí óc của Ngài thông minh đến mực nào. Ngài lập Dòng với bao khó khăn từ mọi phía, Ngài kiên trì cầu nguyện và chấp nhận mọi khó khăn như ý định của Thiên Chúa trên cuộc đời Ngài. Trên Tòa Giám Mục, Ngài điều khiển địa phận, lo cho Dòng và viết sách. Ngài làm việc từ sáng tới tối, từ tối tới sáng. Ngài rất ít giờ nghỉ ngơi, ngủ nghỉ. Ngài thấm thía lời của thánh Phaolô tông đồ:” Không làm việc thì đừng ăn”. Ngài cảm nghiệm sâu xa lời Chúa:” Cha Ta làm việc liên lỉ, Ta cũng làm việc như cha Ta “ Những lời của Kinh Thánh đã đánh động tận đáy lòng của Ngài và thánh Anphongsô đã thực hiện trong cuộc đời của Ngài lời thề hứa mà sau này chúng ta không thấy bất cứ một cha một thầy nào trong Dòng Chúa Cứu Thế dám noi gương bắt chước Ngài…Một lời thề rất khó thực hiện, nhưng thánh Anphongsô đã hoàn thành các tốt đẹp nhất.
Ngày hôm nay trên toàn thế giới Dòng Chúa Cứu Thế đang phát triển không ngừng và đã giúp ích cho Giáo Hội rất nhiều. Mọi sĩ tử Dòng Chúa Cứu Thế luôn hạnh phúc và hãnh diện vì có Đấng Thánh lập Dòng sống thánh thiện đến nỗi không bao giờ dám bỏ phí một giây phút nào mà không làm lợi và làm vinh danh Thiên Chúa. Với những pho sách khổng lồ về Thần học, Luân Lý, Tín Lý và Thiêng Liêng thánh Anphongsô đã minh chứng cho mọi người tin:” Thánh Anphongsô quả đã không phí phạm một giây phút nào trong cuộc sống của Ngài”.
Lạy Cha Thánh Anphongsô xin đốt lên trong tâm hồn các sĩ tử Dòng Chúa Cứu Thế lòng nhiệt thành yêu mến các linh hồn.
Xin thắp lên ngọn lửa đức tin để các sĩ tử Dòng Chúa Cứu Thế  luôn đi đúng hướng Vị Thánh Lập Dòng đã vạch ra.
Xin Thánh Anphongsô cầu thay nguyện giúp cho chúng con các sĩ tử Dòng Chúa Cứu Thế luôn cao rao lòng tôn sùng Đức Trinh Nữ Maria với tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp.
Lạy Chúa, giữa lòng Giáo Hội, Chúa đã muốn cho gia đình Dòng Chúa Cứu Thế được khai sinh như một cây nho chính tay Chúa trồng và săn sóc từ thuở ban đầu cho đến ngày nay.
Tất cả chúng con xin hết lòng hân hoan tạ ơn Chúa. Chúa đã thương trồng cây nho bé mọn Dòng này. Bao lần, Chúa đã mạnh tay quét sạch khó khăn, dẹp hết chướng ngại; Chúa đã khẩn hoang bốn bề quang đãng để nó bén rễ sâu và lan rộng khắp các lục địa. Chúa cũng đã cho bóng nó rợp các núi non, nhánh nó vươn dài đến các đại dương, chồi nó nảy lên mạnh mẽ. Chúa lại ban cho nó một tương lai hứa hẹn.
Nguyện xin Chúa tiếp tục bảo vệ cây nho tay phải Chúa đã vun trồng, xin cho nó vươn lên mãi, lá xanh, hoa tốt để mang lại cho thế giới những chùm quả ơn cứu chuộc chứa chan nơi Chúa. Amen.
Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 

Tác giả bài viết: phuongtt1002

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây