Họp báo giới thiệu văn khố mật của Vatican

Thứ bảy - 09/07/2011 22:58

Họp báo giới thiệu văn khố mật của Vatican

Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã mở cuộc họp báo giới thiệu cuộc triển lãm Văn khố mật Vatican, sẽ diễn ra tại Viện bảo tàng của tòa thị sảnh Roma từ tháng 2 năm 2012 và kéo dài cho tới tháng 9 năm 2012.

 

Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã mở cuộc họp báo giới thiệu cuộc triển lãm Văn khố mật Vatican, sẽ diễn ra tại Viện bảo tàng của tòa thị sảnh Roma từ tháng 2 năm 2012 và kéo dài cho tới tháng 9 năm 2012.

 

Cuộc triển lãm có tựa đề là "Lux in Arcana. Vén mở Văn khố mật Vatican". Ðây là lần đầu tiên trong lịch sử, các tài liệu mật của Tòa Thánh được trưng bày cho công chúng thưởng lãm. Hiện diện trong buổi họp báo có Ðức Hồng y Bertone - Quốc vụ khanh Tòa Thánh, ông thị trưởng Gianni Alemanno, Ðức Hồng y Raffaele Farina - đặc trách Văn khố và Thư viện Vatican cũng như Ðức Cha Sergio Pagano - Tổng trưởng Văn khố mật Vatican và linh mục Federico Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh.

Phát biểu trong buổi họp báo, Ðức Hồng y Bertone Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói: cuộc triển lãm tại viện bảo tàng tòa thị sảnh biểu tượng cho con tim của Roma và tương quan của nó với Tòa Thánh Phêrô. Một lần nữa chúng ta sống kinh nghiệm, trong khó khăn và trong nỗ lực góp chung các viễn tượng khác nhau và lớn lên: đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận khoa học luôn cải tiến các mục tiêu mà chúng ta hướng tới do nhiều thúc đẩy khác nhau.

Chính Ðức Giáo Hoàng Sisto IV, vị Mạnh Thường Quân lớn của Thư viện Vatican và là người thành lập đơn vị đầu tiên của Văn khố đã muốn tặng Con chó sói bằng đồng và nhiều kho tàng khác cho dân chúng Roma năm 1471, và truyền trưng bày chúng trong Dinh bảo thủ tòa thị sảnh.

Về phần mình, Ðức Hồng y Farina nói đây là một mạc khải đã được suy nghĩ và mong muốn mà không sợ hãi hay nuối tiếc, nhân dịp mừng 400 năm thành lập Văn khố. Và còn hơn thế nữa, nó là niềm hãnh diện của việc phục vụ Giáo Hội và nền văn hóa trong 4 thế kỷ bảo trì, kiểm kê, săn sóc và tiến triển của việc tìm tòi ngày càng tiến bộ hơn.

Trong số các bảo vật được trưng bày có các thư, các thủ bản bằng da, các sách, và tài liệu của các Giáo Hoàng, trong 4 thế kỷ qua đã từng được các nhà sử học và nghiên cứu tra khảo, lần đầu tiên được trưng bày cho công chúng.

Ðức Cha Pagano cho biết đã lựa chọn giữa hàng triệu bức thư được lưu giữ trong Văn khố mật, khoảng 100 tài liệu có thể minh giải sự phức tạp của các nội dung một cách đầy đủ chừng nào có thể. Trong số các văn bản kể trên có Thư của Ðức Giáo Hoàng Gregorio VII viết hồi thế kỷ XI, tài liệu vụ án Galieo Galilei năm 1600, và các tài liệu thời Ðệ nhị thế chiến.
 

Nguồn tin: vatican

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây