Chúa Giêsu là bánh từ trời xuống làm no thỏa cái đói tinh thần con người

Thứ hai - 13/08/2012 10:48

Chúa Giêsu là bánh từ trời xuống làm no thỏa cái đói tinh thần con người

Chúa Giêsu là bánh từ trời xuống, là Lời của Thiên Chúa nhập thể làm người làm no thỏa cái đói khát của linh hồn con người một cách vĩnh viễn.


Chúa Giêsu là bánh từ trời xuống, là Lời của Thiên Chúa nhập thể làm người làm no thỏa cái đói khát của linh hồn con người một cách vĩnh viễn.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khẳng định với các tín hữu và du khách hành hương trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật hôm qua trong sân nhà nghỉ mát Castel Gandolfo.

Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã tiếp tuc giải thích ý nghĩa diễn văn của Chúa Giêsu về bắnh hằnh sống như ghi trong chương 6 Phúc Âm thánh Gioan. Tuần trước ngài đã suy nghĩ về lời Chúa Giêsu mời gọi những người được Ngài cho ăn bánh no nê nỗ lực kiềm tìm lương thực tồn tại cho sự sống đời đời. Đức Thánh Cha nói:

Chúa Giêsu muốn giúp họ hiểu ý nghĩa sâu xa cảu phép lạ Người đã làm: khi thỏa mãn một cách lạ lùng cái đói thể lý của họ, Người chuẩn bị họ đón nhận lời loan báo Người là bánh từ trời xuống (x. Ga 6,41) thỏa mãn một cách vĩnh viễn. Cả dân Do thái trong lộ trình dài trong sa mạc cũng đã sống kinh nghiệm bánh từ trời xuống, là bánh manna dưỡng nuôi họ cho tơi khi vào đất hứa. Giờ đây Chúa Giêsu nói về chính Người như bánh từ trời xuống, có khả năng duy trì sự sống không phải chỉ trong một lúc hay một đoạn đường, mà luôn mãi. Người là lương thực ban sự sống vĩnh cửu, bởi vi Người lá Con Một Thiên Chúa, ở trong lòng Thiên Chúa Cha, đến để trao ban cho con người sự sống tràn đầy, để đưa con người vào trong chính sự sống của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha nói tiếp trong bài huấn dụ: Trong tư tưởng do thái, rõ ràng bánh thật từ trời nuôi sống Israel đã là Lề Luật, lời của Thiên Chúa. Dân Israel đã thừa nhận một cách rõ ràng rằng Torah là ơn nền tảng và lâu dài của ông Môshê; và yếu tố nền tảng phân biệt họ với các dân tộc khác là ở nơi việc thừa nhận ý muốn của Thiên Chúa, là con đường đúng đắn của sự sống. Giờ đây Chúa Giêsu tự biểu lộ ra như bánh từ trời, qua đó con người có thể làm cho ý muốn của Thiên Chúa trở thành lương thực của mình, lương thực định hướng và nâng đỡ cuộc sống.

Nghi ngờ thiên tính của Chúa Giêsu, như người Do thái của đoạn Phúc Âm hôm nay đã làm, có nghĩa là chống lại công trình của Thiên Chúa. Thật thế, người Do thái khẳng định rằng: đó là con ông Giuse! Chúng ta biết cha mẹ ông ấy (Ga 6,42). Họ không đi qúa các nguồn gốc trần gian ,và vì thế họ khước từ tiếp nhận Chúa Giêsu như Lời nhập thể của Thiên Chúa. Trong lời chú giải Phúc Âm thánh Gioan Thánh Agostino khẳng định như sau: ”Họ xa bánh của trời và không có khả năng cảm thấy đói bánh ấy. Họ đã có miệng của con tim đau yếu... Thật thế, bánh này đòi buộc cái đói của con người nội tâm” (Omelie su Vangelo di Giovanni, 26,1). Và Đức Thánh Cha đưa ra vấn nạn sau đây

Chúng ta phải tự hỏi xem chúng ta có thật sự cảm thấy cái đói này không, cái đói Lời Chúa, cái đói hiểu biết ý nghĩa thật của cuộc sống. Chỉ có ai được Thiên Chúa Cha lôi cuốn, chỉ có ai lắng nghe Người và để cho Người dậy dỗ, mới có thể tin nơi Chúa Giêsu, găp gỡ Người và nuôi dưỡng mình bởi Người, và như thế tìm ra sự sống thật, tìm ra con đường sự sống, công lý, sự thật và tình yêu. Thánh Agostino viết thêm: ”Chúa khẳng định Người là bánh từ trời xuống, bằng cách khích lệ chúng ta tin nơi Người. Thật ra, ăn bánh hằng sống có nghĩa là tin nơi Chúa. Ăn bánh hằng sống có nghĩa là tin nơi Chúa, và ai tin thì ăn. Trong một cách vô hình họ được no thỏa, cũng như trong một cách vô hình họ tái sinh vào một cuôc sống sâu xa hơn, đích thật hơn; họ tái sinh từ bên trong, trong nơi sâu thẳm của họ, và họ trở nên một con người mới (ibidem).

Khi khẩn cầu Đức Maria rất thánh, chúng ta hãy xin Mẹ hướng dẫn chúng ta tới gặp Chúa Giêsu, để cho tình bạn của chúng ta với Người ngày càng sâu đậm hơn. Chúng ta hãy xin Mẹ dẫn chúng ta vào trong sự hiệp thông tình yêu tràn đầy với Con Mẹ, bánh hằng sống từ trời xuống; như thế để chúng ta được Người canh tân trong nơi sâu thẳm của cuộc sống.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã cất Kinh Truyền Tin và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.

Sau Kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha đã bầy tỏ tình liên đới với các nạn nhân bão lụt trầm trọng tại Á châu, đặc biệt là hai nước Philippines và Cộng hòa nhân dân Trung quốc, cũng như dân chúng bị động đất trong vùng tây bắc nước Iran. Các biến cố này đã khiến cho nhiều người bị chết, bị thương và hàng ngàn người không nhà cửa, cũng như đã gây ra các thiệt hại rất lớn. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người như sau:

Tôi mời gọi anh chị em hiệp ý với tôi cầu nguyện cho những người đã mất mạng sống và cho tất cả những người bị thử thách bởi các tai ương như vậy. Ước chi các anh chi em này không thiếu tình liên đới và trợ giúp của chúng ta.

Chào các tín hữu bằng tiếng Pháp Đức Thánh Cha nói: Khi ăn với đức tin, bánh Thánh Thể biến đổi cuộc sống chúng ta và thúc đẩy chúng ta chia sẻ với các anh chị em đói bánh vật chất và tinh thần, và nhất là đói tình yêu thương và niềm hy vọng.

Bằng tiếng Anh ngài nhắc nhở tín hữu trong mùa hè này hãy cùng với toàn gia đình đáp lại lời Chúa Giêsu kêu mời, tích cực tham dự Hiến tế Thánh Thể và có các cử chỉ bác ái quảng đại vơi tha nhân.


Bằng tiếng Đức Đức Thánh Cha đặc biệt chào các bạn trẻ đang tham dự trại hè tại Ostia cách Roma 30 cậy số. Ngài khẳng định rằng chúng ta lớn lên, khi để cho mình được dẫn đưa bởi Thiên Chúa và tin nơi Chúa Giêsu Kitô con của Người là bánh hằng sống.

Sau cùng Đức Thánh Cha đã chúc mọi người một ngày Chúa Nhật tươi vui an bình.

 
Linh Tiến Khải

Nguồn tin: radiovatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây