Chuỗi Mân Côi giúp cai nghiện ma túy

Thứ năm - 25/10/2012 11:46

Chuỗi Mân Côi giúp cai nghiện ma túy

Chuỗi Mân Côi giúp cai nghiện ma túy

Đan sĩ từng nghiện ma túy giúp người khác cai nghiện

Đan sĩ Biển Đức dạy cầu nguyện và cách lần chuỗi Mân côi cho người nghiện ma túy. Cầu nguyện và lần chuỗi Mân côi mỗi ngày là điều không thể đối với những người nghiện ma túy, nhưng một linh mục từng nghiện ma túy đã giúp họ làm được điều đó để cai nghiện. Mỗi buổi chiều vào lúc hai giờ, nhà tĩnh tâm Hướng Thiện tại Trung tâm Thánh mẫu La Vang ở tỉnh Quảng Trị vang lên lời kinh từ những người cai nghiện ma túy ở đây.

 

Cha Phanxicô Xaviê Trần An và những người cai nghiện lần chuỗi mỗi ngày

Sau mỗi kinh Lạy cha, 10 kinh Kính mừng và một kinh Sáng danh, cha Phanxicô Xaviê Trần An thuộc đan viện Thiên An Huế, đọc lên một câu Kinh thánh trong khi 20 anh chị em cai nghiện im lặng suy niệm. Mỗi ngày họ lần một chuỗi trong bốn mầu nhiệm năm sự Vui, Thương, Mừng hoặc Sáng.

Anh Simon Cao Văn Hà, 24 tuổi, hai con mắt đỏ hoe với vẻ mặt còn thèm thuốc, cố ngước mắt lên nhìn tượng Đức Mẹ La Vang và hoàn thành giờ cầu nguyện. Người giáo dân thuộc giáo phận Thanh Hóa chưa lần chuỗi bao giờ trong 20 năm qua.

“Khi lần chuỗi Mân côi tôi cảm nhận được sự bình an, ơn tha thứ và lòng thương xót của Thiên Chúa và Đức Mẹ. Trước đây, bàn tay tôi cầm dao đâm thuê chém mướn, trộm cắp để có tiền mua heroin, nay tôi quyết cầm tràng chuỗi để đền bù tội lỗi của mình” - anh vừa nói vừa giơ cánh tay trái có xâm hình mặt gấu và cánh chim đại bàng.

Anh Hà nghiện ma túy từ năm 2008 khi anh đi đãi vàng nhiều tháng trong rừng. Anh quậy phá, ăn cắp xe máy, ngồi tù một năm. Ra tù anh lại tiếp tục chích ma túy. Năm 2010, gia đình đưa anh Hà vào Hà Tĩnh cai nghiện. Anh ở trong trại này một năm rưỡi, mỗi tháng chi phí hết 3.000.000 đồng nhưng không khỏi vì trong trại có người lén lút bán ma túy.

Hai tháng trước đây, mẹ anh đã đưa anh vào gặp cha An để nhờ ngài giúp cai thuốc. “Khi tôi lên cơn, cha An tập trung cả nhà để chăm sóc tôi từ tô cháo đến uống thuốc. Anh em đứng quanh tôi và lần hạt cầu nguyện cho tôi mau qua cơn nghiện - anh nói thêm - Dần dần tôi bình phục và cắt được cơn nghiện”.

Trước đây anh gầy gò xanh xao, nặng chỉ 45 ký. “Bây giờ nhờ ăn uống ngủ nghỉ điều độ, lao động, đọc sách, chơi thể thao, xem phim, cầu nguyện nên tôi tăng được năm ký. Tôi phải lần chuỗi mỗi ngày để cám ơn Chúa”- anh Hà khẳng định.

Anh nói ở nhà tĩnh tâm anh thích ươm cây, bón phân, tưới nước, cắt tỉa cây cảnh, đọc sách thiêng liêng, làm bếp và đi dạo chơi quanh nhà tĩnh tâm. Anh Hà hy vọng một năm nữa anh có thể cai xong và về nhà.

Còn anh Têphanô Nguyễn Quang Dũng, 30 tuổi, thuộc giáo phận Vinh, đã cắt được cơn nghiện và lánh xa sự lôi kéo của bạn bè xấu sau hai tháng nhập nhà tĩnh tâm. “Ở đây tôi gặp được bạn bè tốt và ngày nào cũng lần chuỗi mà tâm hồn tôi cảm thấy nhẹ nhàng” – Anh nói trong lúc bỏ tràng chuỗi vào túi áo.

Anh Dũng kể năm 2006 gia đình đưa anh ra Hà Nội để cai thuốc nhưng anh trốn trại về nhà. Anh nghiện thuốc từ năm 2005. Người bạn từng bán ma túy cho anh Dũng nhắn tin qua điện thoại hỏi thăm địa chỉ để tìm đến giao thuốc cho anh. “Tôi đã tháo sim điện thoại ném đi và quyết tâm làm lại cuộc đời, mặc dầu nhắc đến thuốc miệng tôi vẫn còn thèm” - anh kể. Anh nói sau khi cai nghiện anh “sẽ xin theo đuổi ơn gọi làm đan sĩ Biển Đức”.

Cha An, trước khi đi tu cũng từng nghiện ma túy, nói rằng “Tôi được cứu là nhờ mẹ tôi lần hạt cầu nguyện cho tôi bỏ ma túy trong 10 năm trời. Tôi cũng muốn cứu giúp những người nghiện ngập bị gia đình chán ngán, xã hội ruồng bỏ qua cầu nguyện với Đức Mẹ” – vị đan sĩ 41 tuổi nói.

Hiện có 20 người cai nghiên tại nhà tĩnh tâm và họ có thể mất từ 1-3 năm mới cai được. Học viên còn làm dép để bán, làm vườn, sản xuất cây cảnh, làm bếp, tập thể dục, chơi bóng chuyền, đá bóng, xem phim, đọc sách, cầu nguyện, chầu Thánh thể, dự Thánh lễ, văn nghệ từ 5g30-9g30 mỗi ngày.

Cha An cho biết hiện có hai nữ đang cai nghiện tại nhà tĩnh tâm. “Tôi không phân biệt và kỳ thị với người nghiện vì họ là bệnh nhân cần được chữa lành” - ngài nói. “Tôi hướng dẫn họ đến với Chúa và Ngài sẽ chữa lành họ”, ngài nói thêm.

“Nhờ điều trị miễn phí nên họ và gia đình yên tâm. Tôi huấn luyện lương tâm họ hướng thiện, dạy họ cầu nguyện, sống hòa thuận, biết giúp đỡ người khác. Tôi yêu thương họ vì đó là nguyện vọng của tôi trước khi tôi chịu chức linh mục”.

Cha An cho biết kinh phí mỗi ngày là 800.000 đồng do bà con của ngài và các doanh nhân Công giáo ở giáo phận Vinh tài trợ. Cha An nói rằng nhờ cầu nguyện và lần chuỗi mà Đức Mẹ đã cho ngài gặp được nhiều ân nhân cho tiền ngài xây nhà này. “Đó quả là phép lạ của Đức Mẹ La Vang!”.

Cơ sở tĩnh tâm có 30 phòng tọa lạc trên mảnh đất rộng hơn 4.000 mét vuông. Cơ sở có kinh phí xây dựng một tỷ đồng được khánh thành hôm 15-8-2012 và có khả năng cung cấp chỗ ăn ở và thuốc men miễn phí cho chừng 100 người cai nghiện.

Việt Nam có khoảng 168.800 người nghiện trong đó 36.163 người đang cai nghiện tại các trung tâm của nhà nước.

Nguồn tin: ucanews

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây