Thứ năm Tuần Thánh

Thứ năm - 05/04/2012 12:10

Thứ năm Tuần Thánh

Trong lịch Công giáo, Thứ năm Tuần Thánh (còn gọi Thứ năm Rửa chân) là một ngày lễ nằm trong Tuần Thánh. Vào ngày này, bốn sự kiện được kỷ niệm: việc rửa chân cho môn đệ của Chúa Giêsu, Bí tích Thánh Thể được Chúa Giêsu thiết lập tại Bữa Tiệc Ly (Bữa ăn tối cuối cùng), sự đau khổ của Chúa Giêsu trong vườn Gethsemane và sự phản bội của Judas Iscariot.
Trong lịch Công giáo, Thứ năm Tuần Thánh (còn gọi Thứ năm Rửa chân) là một ngày lễ nằm trong Tuần Thánh. Theo sau ngày này là Thứ sáu Tuần Thánh hay còn gọi là Thứ sáu tốt lành.
Vào ngày này, bốn sự kiện được kỷ niệm: việc rửa chân cho môn đệ của Chúa Giêsu, Bí tích Thánh Thể được Chúa Giêsu thiết lập tại Bữa Tiệc Ly (Bữa ăn tối cuối cùng), sự đau khổ của Chúa Giêsu trong vườn Gethsemane và sự phản bội của Judas Iscariot.
Lễ này diễn ra vào buổi tối, đánh dấu sự bắt đầu của Tam Nhật Thánh Phục Sinh (Easter Triduum). Từ Latin triduum có nghĩa là một thời kỳ ba ngày, và triduum dường như liên tưởng đến ba ngày kể từ sự chết đến sống lại của Chúa Giêsu. Cần phải lưu ý rằng, Giêsu và những người theo người thì một ngày mới bắt đầu vào hoàng hôn, không phải tại nửa đêm, khi ấy vẫn còn là ngày hôm nay trong lịch Do Thái hiện đại.
"Maundy Thursday" (Thứ năm Rửa chân) là tên truyền thống của ngày này tại nước Anh. Bởi vậy cũng là tên thông thường trong các giáo hội Tin Lành nói tiếng Anh. Các giáo hội Tin Lành sử dụng tiếng Anh khác như Giáo hội Luther sử dụng cả hai tên gọi "Thứ năm Rửa chân" và "Thứ năm Tuần Thánh" (Holy Thursday). Trong số những tín đồ Công giáo La Mã, chỉ sự dụng tên gọi "Thứ năm Tuần Thánh", trong hàng với tên được dùng trong Nhóm ngôn ngữ Rôman.
Những nghi thức được lưu truyền vào ngày này điển hình bao gồm: đọc một đoạn Sách Phúc âm về Bữa ăn tối cuối cùng, bao gồm việc Chúa Giêsu cầm lấy bánh và rượu nho, trao cho các tông đồ và nói: "đây là mình và máu thầy". Ngày này cũng nhấn mạnh việc rửa chân cho tông đồ của Chúa Giêsu khi bắt đầu Bữa ăn tối cuối cùng, như đã được viết lại trong Phúc âm John - đó là một lệnh truyền. Trong việc phụng vụ vào ngày này, linh mục chủ sự có thể rửa chân tượng trưng cho một số người để kỷ niệm. Rửa chân là một truyền thống kỷ niệm trong nhiều giáo hội Kitô giáo.
Trong nghi thức phụng vụ Công giáo La Mã, cuối buổi lễ Thứ năm Tuần Thánh có việc kiệu Mình Thánh sang Bàn thờ phụ, và sau đó tước bỏ của mọi khăn trải Bàn thờ.
 Tags: chúa giêsu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây