THÁNH LỄ MISSA

Thứ ba - 25/10/2011 04:27

THÁNH LỄ MISSA

Lễ Misa là gì?
Từ xưa đến nay các thánh không bao giờ có đủ tài hùng biện để nói lên sự kỳ diệu của Thánh Lễ Misa. Các ngài cũng chưa bao giờ diễn tả được sự tuyệt vời của đề tài này. Thánh Bonaven nói: “Sự kỳ diệu của thánh lễ Misa nhiều như sao trên trời , như cát dưới biển”.
Khi xem lễ với một tâm hồn sốt sắng, chúng ta được hưởng những ân huệ, những phúc lành, những đặc ân của Thiên Chúa. Thánh Lễ Misa là một sự kỳ diệu nhất trong thế giới này, vì trái đất không có gì so sánh được, và trên Thiên Đàng cũng không có gì lớn lao hơn, kỳ diệu hơn thánh lễ Misa. Rất ngạc nhiên là rất nhiều người công giáo quá hững hờ, kém hiểu biết về mầu nhiệm của Thánh Lễ Misa, vì vậy mà có bao người không đi lễ.
Thánh lễ là sự diễn lại cái chết của Chúa trên Thánh Giá ngày xưa. Sự hy sinh cao quí trên đồi Calvary được dâng kế nhà họ, gần như ngay trước cửa nhà, vậy mà họ quá lười biếng đến tham dự; không hiểu tại sao những linh mục, những bậc cha mẹ, những kẻ dạy giáo lý, không biết khuyến khích, thúc dục giáo dân, con cái, học sinh về sự quí giá của Thánh Lễ Misa? Trên đời này không một con người hiểu biết nào có thể lơ là nếu họ thật sự biết được sư kỳ diệu khôn lường vô cùng cao quí của Thánh Lễ. Những kẻ chống đối có thể đặt câu hỏi tại sao những người công giáo như chúng ta không chịu đi lễ hàng ngày nếu chúng ta tin thật Thiên Chúa sinh ra ở trên bàn thờ và chết trên bàn thờ cũng giống như Thiên Chúa sinh ra ở Belem, và chết trên đồi Calvary khi xưa vậy. Nếu tin tại sao chúng ta không đi lễ.
Thánh Augustine nói, có những kẻ tà giáo và ngoại giáo đã châm biếm với những người công giáo rằng: “ Nếu thật sự các người tin tưởng Thiên Chúa của các người là Đấng tốt lành, là tình thương vô biên cao cả hằng ngự trên bàn thờ, tại sao các ngươi coi khinh rẻ Đấng mà các ngươi cho là Thiên Chúa thật? Trong khi các ngươi buộc chúng ta là những kẻ thờ lạy bụt thần, nhưng chúng ta tin họ là đấng tốt lành và chúng ta tôn kính họ, chứ không giống như các ngươi vậy.”


Thánh Louis và Thánh Lễ


Louis, Vua nước Pháp, những vị vua tốt, một con người rất siêng năng làm việc, ông đam mê hoạt động hơn bất cứ người đàn ông nào trong quốc gia của ông, vậy mà ông vẫn tìm thời giờ để dự hai, ba Thánh lễ mỗi ngày. Mấy người cận thần nói với ông: “Ông đã đóng thuế quá nhiều cho Thánh Lễ mỗi ngày.” Ông trả lời: “Ta dành thời giờ săn đuổi những thú vui, giải trí, tham dự những bữa tiệc linh đình với bạn bè, coi hát mỗi ngày, có thể các ngươi không than phiền rằng ta đã dành nhiều thời giờ cho nhưng thú vui đó. Nhưng các bạn tốt của ta ơi! Các ngươi quên rằng dự Thánh lễ mỗi ngày không phải là để cầu cho bản thân ta mà còn cầu cho cả đất nước của ta, vì ngoài những Thánh Lễ ra, ta không còn cách nào khác tốt hơn là chuyện đó.”
Thánh Louis đã ám chỉ hàng ngàn người Công Giáo: Họ có thể dự Thánh Lễ mỗi ngày mà họ không dự. Nếu họ hy sinh chút thì giờ đi lễ, họ có thể lãnh được nhiều ân huệ vô biên ngoài sự tưởng tượng của họ. Thật không thể hiểu được, không thể giải thích tại sao có bao người công giáo không chịu đi lễ hằng ngày để lãnh nhận vô số ân huệ mà họ có thể lãnh nhận; vì xem một Thánh lễ, giá trị giá trị bằng cả ngàn ngày của họ. Họ không hiểu được bao ân huệ tuyệt vời và những lợi ích mà họ lãnh nhận được qua Thánh lễ.
Thánh Simon De Monfort


Ông là một tướng lãnh, một vị anh hùng lừng danh, với 800 quân lính, người và ngựa, khi ra trận ông không hề nghĩ có thể lọt bẫy của đich trong thành Muret. Quân số của địch những 40.000 người. Dẫn đầu bởi vua Dragon, và Raymond thành Toulouse. Hai nhóm này chọn tà giáo để gây chiến tranh. Trong khi vua Simon đang xem lễ thì một sĩ quan tới báo địch tấn công thành. Simon không nao núng bình tĩnh trả lời: “ Thánh Lễ xong ta sẽ tới.” Sau Thánh Lễ ông vội vã đến với đám lính đã được tập trung một nơi. Ông bảo họ cs lòng cậy trông nơi Chúa rồi ra lệnh mở cổng thành: ông xông vào đám quân địch làm tán loạn hàng ngũ địch. Sau đó ông giết chết vua Dragon và thắng trận , ột cách vẻ vang.
Barrounius xác nhận rằng hoàng đế Lothare xem ba Thánh Lễ mỗi ngày, ngay cả lúc ông đi đáng trận với quân đội của ông.
Trong cuộc đệ nhị thế chiến. Người nổi tiếng là Marshal Foch, chỉ huy trưởng lính Pháp và Anh. Ông xem lễ mỗi ngày, ngay cả những lúc cảnh tình thật nguy hiểm.
Một sáng sớm hoàng đế Otho Đức, triệu đòi những sĩ quan cố vấn vô họp trong cung điện Worms. Duke Bohenia là một trong những những vị hoàng tử có chân trong hội đồng. Ông có thói quen đi lễ mỗi ngày, nên sáng đó tới trễ. Sự chậm trễ này khiến cho hoang đế giận dữ, thay vì chờ Duke để nhóm họp, nhưng bắt đầu khai mạc ngay. Ông còn ra lênh cho nhưng người có mặt không cần phải tỏ sự lễ phép hoặc chào hỏi khi Duke tới. Không bao lâu thì Duke vô tới; những người tại đó đã quá ngạc nhiên khi thấy vị hoàng đế là người đầu tiên giâtj mình đứng dậy một cách hấp tấp và tỏ vẻ cung kính vơid Duke. Sau khi nhưng việc quan trọng được hội thảo xong. Hoàng đế nhận thấy sự ngạc nhiên biểu lộ trên gương mặt của những người hiên diện tại phòng họp vì sư thay đổi của ông đối với Duke. Ông liền giải thích: “ Các ngươi có biết tại sao ta thay đổi thái độ đối với Duke? Ông ta bước vào với hai Thiên Thần, mỗi người một bên, bởi vậy ta đâu dám giận dữ.”
Thường thì có rất nhiều sự đặc biệt xảy ra cho những người say mê đi lễ mỗi ngày. Sau đây là những chuyện xảy ra có liên quan đến Thánh Lễ.


Thiên Thần và Những Bông Hồng

Một nông phu nọ có thói quen đi lễ mỗi ngày trong cuộc sống của ông. Môt buổi sáng ông băng ngang một cánh đồng đầy tuyết phủ để đến nhà thờ, Bỗng dưng ông nghe có tiếng chân người phía sau, ông quay lại thì thấy Thiên Thần bản mạnh đang cầm một cái giỏ đựng đầy những bông hồng tuyệt đẹp, toả ra những thơm ngào ngạt. Thiên Thần chỉ vào giỏ bông và nói: “Đây là những bông hồng tượng trưng cho mỗi bước chân của con bước tới nhà thờ, và mỗi bông hồng là một phần thưởng đang chờ đợi con trên nước Thiên Đàng: nhưng đặc biệt và nhiều hơn nữa là những phần thưởng của những Thánh Lễ mà con đã dự từ bao nhiêu năm nay.”

Làm Cách Nào Để Công Việc Được Phát Đạt

Có hai ngừơi thương mại cùng ngụ trong một thành phố ở Pháp. Cả hai cùng buôn bán một thứ. Trong khi một người làm ăn rất phát đạt; còn người kia không ngóc đầu lên nổi, mặc dù ông ta dậy sớm làm ăn vất vả hơn người kia. Muốn tìm hiểu, Ông tìm đến bạn mong mong nghe được lời cố vấn cúa bạn, hy vọng có thể hoc hỏi được cái bí mật của bạn. Người giầu có trả lời:’ Bạn ơi! Tôi không có gì bí mật cả, tôi làm việc cũng giống như bạn mà thôi, nếu có sự khác biệt trong phương cách làm ăn là điều này, tôi đi lễ mỗi ngày, còn bạn thì không. Hãy nghe lời khuyên của tôi, năng đi lễ mỗi ngày tôi đoan chắc Thiên Chúa sẽ chúc lành cho công việc của bạn.
Người này về làm theo lời bạn, quả nhiên một thời gian sau công việc khá giả trên mức tưởng tượng củ anh.


Thánh Lễ Là Gì?


Trong Thánh lễ Con Thiên Chúa lại trở lại thành người. Bởi vậy mỗi Thánh Lễ là sư thần bí kỳ diệu phi thường của sự giáng sinh trên bàn thờ, vì với tất cả những công nghiệp vô cùng của người lại được diễn lại như lần đầu Chúa Giếu xuống trong cung lòng Trinh Nữ Maria.
Thánh Augustine nói: “ Thật tuyệt vời cho những linh mục, vì họ được ôm ấp Chúa Kitô trong đôi tay mỗi lần họ dâng lễ.” và, “Trong thánh lễ Máu Thánh Chúa tuôn ra để làm mới cho nhưng linh hồn tội lỗi.”
Thánh lễ là sư tái sinh của Chúa Kitô. Người thật sự sinh xuống bàn thờ mỗi lần Thánh lễ được dâng lên, giống như Người đã được sinh ra ở Betem vậy. Thánh John Damascure nói:” Nếu ai mong mỏi được biết làm cách nào bánh Thánh trở thành Thánh Thể của Chúa Kitô, tôi sẽ nói cho người đó biết là:” Chúa Thánh Linh bao trùm lấy vị linh mục và hành động trên người như đã hành động trên Đức Mẹ Đồng Trinh xưa kia khi Thiên Thần tới Truyền Thần tới truyền tin cho Đức Mẹ.”
Thánh Bonaventure nói: “ Thiên Chúa khi ngự xuống trên bàn thờ không khác gì lần đầu Người xuống thai trong lòng Trinh Nữ Maria.” Có khác chi là hình ảnh đồi Calvary. Trong mỗi Thánh lễ, Máu Chúa lại đổ cho chúng ta một lần nữa.
Trên trái đất và ngay cả trên Thiên đàng không có gì làm vinh Chúa hơn là dự một Thánh Lễ, đồng thời chúng ta cũng nhận biết bao ân sủng của Chúa.
Với Thánh Lễ chúng ta dâng lên Chúa sư chúc tụng lớn lao nhất, sự vinh danh nhất, Chúa mong chúng ta dâng lên Chúa sự cám ơn hoàn hảo nhất, vì tất cả những ân huệ Chúa ban cho chúng ta và cũng là cách cho chúng ta ăn năm sửa đổi những lỗi lầm của chúng ta.
Không có cách nào tốt hơn bằng cách dâng Thánh Lễ để cầu nguyện cho những kẻ có tội ăn năm trở lại. Nếu các bà mẹ muốn dâng lễ cầu cho những đứa con lầm lạc; hoặc các bà vợ muốn cầu cho nhưng ông chồng, thì Thánh lễ Misa sẽ là cách tốt nhất để cầu nguyện cho họ.


Các Thánh Nói Gì Về Thánh Lễ

Để chứng minh những gì chúng tôi vừa mới bầy tỏ. Sau đây là những lời các thánh và các nhà tiến sĩ thánh thiện:
 • Thánh Laurence Justinian nói: “ Không có lời cầu nguyện hoặc việc lành nào làm vui lòng Chúa hơn Thánh Lễ Misa.”
 • Thánh Thomas dạy:” Thánh lễ là sự diễn lại sự việc trên đồi Calvary trên bàn Thánh. Bởi vậy mỗi Thánh lễ đem tới cho người xem những lợi ích ngang với những hy sinh của Chúa Kitô xưa trên đồi Calvary.”
 • Thánh Bonaventure: “ Thánh lễ là tất cả tình yêu của Chúa được gói trọn trong đó, tất cả những ích lợi cho người. Thánh lễ là sự ban bố cho thế giới sự ích lợi không ít qua sự tái sinh của Thiên Chúa.”
 • Thánh Harron Giám mục thành Cologne nói: Có một lần người nhìn thấy trái cầu đẹp dị thường và sáng chói chạy vòng quanh bình rượu lễ khi người dâng bánh Thánh, và rồi trái cầu đó đi vào bình rượu. Người kinh sợ đến nỗi không dám tiếp tục dâng thánh lễ; nhưng Thiên Chúa cho người biết sự việc thường xảy ra như vậy trong mỗi Thánh Lễ mặc dù mắt người không thấy được. Bánh Thánh không khác gì sư trường sinh, Đấng cao cả vô biên làm tràn ngập Thiên Đàng với sự uy linh của Người. Tại sao chúng ta không nhận thức được như vậy?
 • Thánh Odo nói:” Hạnh phúc của thế giới từ Thánh lễ Misa.”
 • Thánh Timothy:”Thế giới này có thể bị huỷ diệt từ lâu bởi tội lỗi con người nếu không có Thánh lễ. Cuộc đời này không có gì có thể cho chúng ta nhiều ơn lành bằng Thánh lễ.”
 • Thánh Laurence Justinan:”Không miêng lưỡi nào có thể diễn tả được bao đặc ân, và những phúc lành chúng ta nhận được từ Thánh lễ Misa. Kẻ tội lỗi được ơn tha thứ. Người sốt sắng trở nên thánh thiện hơn. Những lỗi lầm được sửa chữa bởi Thánh Lễ.”
 • Fornerrious nói:”Xem một Thánh Lễ, chúng ta sẽ làm Chúa rất vui lòng, và chúng ta sẽ lãnh nhận bao ơn ích và bao đặc ân trong cuộc hành trình xa quê hương đau khổ này.”
 • Thánh Marchant:”Nếu chúng ta lên Thiên Chúa Ba Ngôi tất cả những sự đền tội, những lời cầu nguyện, những vịệc lành của các Thánh. Nếu chúng ta dâng những dòng máu thác lũ, những chịu đựng đau đớn của các tông đồ, và cả triều đình các thánh tử đạo cũng không bằng một thánh lễ, bởi vì thánh lễ thật sự là sự hy sinh trên đồi Calvary. Trong thánh lễ Chúa Kitô dâng lên Chúa Cha Hằng Sống tất cả những đớn đau, nhục nhã, khổ hình, những công nghiệp về cuộc tử nạn và cái chết cuả Người.”
 • Thánh lễ cho chúng ta những ân huệ lớn lao nhất, những chúc lành, những đặc ân trong tinh thần lẫn vật chất, những ân huệ mà chúng ta không thể nào gặt hái được ở những cái khác. Nhờ thánh lễ chúng ta có thể tránh được bao sự nguy hiểm từ ma quỉ thế gian đang đe doạ chúng ta.
 • Thánh Anphongsô nói:”Lý do nào cho chúng ta tất cả những ân huệ? Người trả lời:”Thánh lễ là một vật vô giá, bởi vì, với tất cả lời cầu nguyện, những việc lành của các Thiên Thần và các Thánh, dù rằng họ đầy những công trạng vinh hiển cho Chúa tả không hết được, dù việc lành của họ vô bờ bến, vẫn không thể sánh được với sự hy sinh vô bờ bến của thánh lễ.”Tất cả những sự tạo dựng trên Thiên Đàng, dưới trái đất, cũng như mặt trời, mặt trăng, tinh tú, núi non sông biển, mọi người, mọi vật trên trái đất cùng các Thiên Thần, cũng không ai, hay không có gì có thể sánh được với Thiên Chúa, bởi vậy không có việc lành nào, sự thánh thiện nào bằng được một thánh lễ, vì thánh lễ là chính Thiên Chúa.
Các Thiên Thần và Thánh Lễ

Thánh Gregory nói:”Thiên Đàng mở cửa cho vô số Thiên Thần tới dự Thánh lễ.”
Thánh Augustine:” Các Thiên Thần vây quanh giúp linh mục khi họ dâng thánh lễ.”
Thánh John Chrysostom:”Khi thánh lễ dâng lên, thánh đường tràn ngập Thiên Thần. Họ vây quanh tôn kính thờ lạy sư tế lễ trên bàn thờ.”
Thánh lễ là cả một sự tuyệt vời vì tình thương Thiên Chúa và sự khoan hồng của Chúa vô giới hạn. Thật không có cơ hội nào thuận tiện hơn khi Thiên Chúa sinh xuống trên bàn thờ để cầu xin những ơn mình muốn xin, vì những gì chúng ta kêu cầu van xin đều được chấp nhận, và nếu gì chúng ta xin trong thánh lễ mà không được, chúng ta có hy vọng nhận được những ơn khác hoặc thay cho sự đền tội. Các Thiên Thần đều biết điều này nên họ tới để thờ lạy và cầu nguyện giúp chúng ta trong giờ phút thiêng liêng ấy.
Thánh Bridget tiết lộ điều này:”Một ngày kia khi dự thánh lễ, tôi thấy vô số thiên thần xuống trên bàn thờ, họ đứng vây quanh bàn thờ, lặng ngắm nhìn linh mục dâng thánh lễ. Họ hát những bài ca ngợi Thiên Chúa làm cho trái tim tôi đầy sự vui mừng. Thiên Đàng hầu như chiêm ngưỡng sự hy sinh vô cùng uy nghiêm tôn kính này. Trái lại trần gian chúng ta thật nghèo nàn, đui mù và nhạt nhẽo khi dự thánh lễ, chúng ta quá nghèo tình yêu, không có sự tôn kính nồng nhiệt thiêt tha, sốt mến,say mê đối với Thiên Chúa so với sự náo nhiệt thành kính vô biên trên Thiên Đàng, Nếu Thiên Chúa mở mắt chúng ta ra, chúng ta sẽ thấy được bao sư kỳ diệu mà chúng ta không thấy.”
Chân phước Hebry Suno, một người thánh thiện của dòng Đa minh, khi dâng thánh lễ, các Thiên Thần xuống tụ tập chung quanh bàn thờ, một số Thiên Thần đã tới gần người tỏ sự hoan hỷ yêu thương.
Những sự kiện này thường xảy ra trong mỗi thánh lễ, mặc dù chúng ta không thể thấy được. Những người công giáo có bao giờ nghĩ tới sự kỳ diệu này không? Trong mỗi thánh lễ chúng ta quỳ giữa hàng vạn Thiên Thần.


Sự Vui Mừng Của Các Thánh Khi Dâng Thánh Lễ

Thánh Dominic có thói quen chầu Mình Thánh mỗi tối, Mỗi buổi sáng ngài dâng Thánh lễ trong sự sốt sắng với một số thiên thần tối cao. Nhiều khi tình yêu dâng tràn ngập khiến ngài lơ lửng trên không và mặt ngài chiếu loà với một thứ ánh sáng lạ thường.
Thánh John dâng thánh lễ với một tình yêu thành kính lạ thường. Có một lần dâng Bánh Thánh, mặt ngài toả ra một thứ ánh sáng làm cho những người tụ tập xung quanh bàn thờ phải sửng sốt vì thứ ánh sáng lạ thường đó.Sau thánh lễ cha bề trên hỏi ngài những gì đã xảy ra. Ngài trả lời:” Trong giờ dâng Bánh Thánh, Chúa đã hiện ra trong uy nghi làm cho con sợ hãi không dám tiếp tục dâng thánh lễ.”
Thánh John Alverne: Trong ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời, tâm hồn ngài tràn đầy sự cảm động sợ hãi. Ngài không thể nào tuyên xưng nổi những lời dâng bánh rượu. Ngài nói rồi ngưng, nói rồi ngưng. Cha bề trên thấy có sự lạ nên giúp ngài nói tron lời. Sở dĩ ngài không nói lên lời vì trong lúc truyền bánh ngài thấy bánh Thánh trỏ lên con trẻ, và ngài đã quá vui mừng bởi vậy ngài không thể tiếp tục, nhưng nhờ có hai linh mục nên đã hoàn tất được thánh lễ. Sau đó ngài xuất thần trong tình yêu Chúa nồng nàn.
Thomas ò Cantimbre, một giám mục lừng danh của dòng Đa Minh có một tâm hồn rất sốt mến, ngaì kể lại một phép lạ mà chính ngài được chứng kiến với những kẻ khác.
Nghe tin tại nhà thờ Thánh Amand O Dorray, Thiên Chúa hiện ra trong bánh Thánh, Ngài vội vã tới đó và yêu cầu vị linh mục hãy mở cửa nhà tạm. Sau đó bao người đã đổ về để được mục kích phép lạ Chúa hiện ra. Vị Giám mục nói cho chúng tôi biết về việc ngài thấy rằng:”Cha đã thấy Thiên Chúa mặt giáp mặt. Mắt Người trong sáng biểu lộ một tình yêu tha thiết. Tóc xoả đầy vai, hàm râu dài, trán cao và rộng, đôi má Người xanh xao và đầu hơi nghiêng về một bên.Vừa thấy Ngài tim cha tràn lên một niềm vui lẫn yêu thương. Sau giây phút gương mặt Ngài tỏ vẻ buồn phiền, giống như giờ phút tử nạn của Người. Đâu Người mang đầy gai nhọn và mặt nhuôm đầy máu đỏ, Nhìn sự thay đổi trên gương mặt của Đấng Cứu Rỗi, Trái tim cha như bị đâm thâu bởi những cay đắng buồn phiền, nước mắt cha chảy ròng ròng, và cha cảm thấy như nhưng gai nhọn kia đâm vào đầu vậy.”
Thánh John dòng Augustine rất đam mê trong vấn đề dâng thánh lễ. Ngài có thói quen dậy sớm để làm lễ càng sớm càng tốt. Tâm hồn đầy sự sốt mến. Nhưng vui mừng nhất là trong giờ dâng bánh rượu. Những người giúp lễ phàn nàn với cha bề trên rằng:” Vị Linh Mục tốt lành này thường kéo dài giờ dâng thánh lễ, thành thử họ bị trễ nãi trong công việc.Nghe vậy cha bề trên buộc ngài phải rut ngắn thời gian làm lễ giống như những linh mục khác vậy. Vị linh mục khả ái này vâng theo chỉ thị, nhưng rồi ngài cũng dành dâng lễ vào những buổi chiều, vì muốn dành thời giờ sốt sắng cho thánh lễ. Bị bó buộc cung khai lý do tại sao phải làm như vậy thì ngài tiết lộ cho cha bề trên, ngài đã thấy Chúa thực sự trên bàn thánh, cộng thêm những chi tiết vô cùng sợ hãi và đầy cảm động làm ngài muốn xỉu. Sự kiện xảy ra như vậy khiến cha bề trên từ đó dâng thánh lễ với tâm hồn sốt mến cho đến hết đời người.
Thánh Raymong Penafort bề trên dòng Đa Minh luôn dâng thánh lễ với tâm hồn đầy sốt mến. Một lần khi dâng thánh lễ, một trái cầu lửa xuất hiện bao bọc lấy đầu và vai của ngài, giống như một vùng hào quang.
Chân phước Francis ở Possada cũng thuộc dòng Đa Minh, dâng thánh lễ cũng không kém phần sốt sắng. Mặt ngài sáng ngời một thứ ánh sáng rạng rỡ, và trở nên tuyệt đẹp giống như ngài lãnh nhận một đời mới vậy. Một sáng khi dâng lễ, một ngọn lửa sáng rực từ trong miêng ngài bay ra khi đọc phúc âm. Hai trường hợp khác trong ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, cũng một thứ ánh sáng rực rỡ từ thân thể ngài chiếu toả trên bàn thờ. Khi ngài truyền bánh Thánh Thiên Chúa nói với người bằng một tình yêu tha thiết vô biên:” Hỡi con, Ta chính là Ta.” Sau khi nhận bánh Thánh, Francis được nhấc lên và đứng lơ lửng trên không.
Thánh Ignatius luôn luôn dâng thánh lễ trong sự hoan hỷ thành kính. Một ngày kia khi người giúp lễ thấy một ngọn lửa sáng ngời toả vòng tròn trên đầu ngài, thầy giúp lễ vội vã tới tắt nó, nhưng thầy khám phá ra đó là một thứ ánh sáng tự nhiên được bao trên đầu vị thánh này.
Chân phước Francis đau đớn bao năm vì đôi chân bênh hoạn. bởi vậy mỗi cử động đều làm ngài đau đớn khổ sở. Nhưng ngài sốt sắng dâng lễ từ bao năm, đầy lòng tin tưởng, ngài ráng lết từ cái ghế t rường kỷ mỗi sáng để dâng thánh lễ ngập tràn sự mầu nhiệm mà không bị trở ngại nào ngăn trở.
Chân phước John, một cha dòng Đa Minh ở Ravenna, trong lúc dâng thánh lễ thường thấy được cảnh rực rỡ của Thiên Đàng.
Cuộc đời các thánh đầy những sự lạ lùng. mỗi một thánh lễ mà chúng ta dự, không cần biết mỗi vị linh mục khiêm nhường cõ nào, những sự mầu nhiệm đều không giống nhau, như thánh Bonaventure nói:”Tất cả đều giống nhau, sự uy nghi, sự vô tận của Đấng Hằng Sống, Đấng sanh xuống t rên bàn thờ và thật sự dâng mình trên đồi Calvary và ngày nay cũng tự dâng mình cho những ai tới tham dự thánh lễ.


Các Linh Mục Là Những Người Có Phước Nhất

Không những các Thánh mà tất cả các linh mục có tâm hồn thành kính đều thật sự hài lòng và vui mừng khi họ dâng thánh lễ. Họ đều biết rằng: Họ là những người được thân mật với Chúa, được ôm Chúa trong tay, cũng như đối diện với Chúa, nói chuyện với Chúa và như vậy Chúa có thể nhìn thẳng vào trái tim họ với một tình yêu không bờ bến. Họ là những người cho Chúa sự vui mừng và vinh quang nhất mà người hằng mong muốn. Ho cho Chúa những vinh quang hơn cả các Thiên Thần và các Thánh trên Thiên Đàng. Họ mang đến cho xứ sở họ bao chúc lành. Họ được các Thiên Thần vây quanh ngắm nhìn từng cử động của họ. Cuối cùng họ giúp đỡ an ủi và làm vui những linh hồn ở dưới lửa luyện tội. Có thể một linh mục tận hiến khi biết được những điều này mà họ không vui mừng cho được?

Thánh Lễ Của Vị Giáo Hoàng Leo XIII

Một linh mục đáng kính thuật lại rằng:”Có một lần tội dự thánh lễ do vị Giáo Hoàng Leo XIII làm. Thật có một cuốn sách nào, một bài giảng nào nói về thánh lễ tôi được nghe lại diễn tả được ý nghĩa sâu sắc của nó cho bằng cái thánh lễ mà Đức Thánh Cha đáng kính đó đã làm.
Gần 50 năm, kể từ cái ngày hạnh phúc ấy, tôi không sao quên được. Và mỗi lần làm lễ tôi cố gắng như người lúc dâng thánh lễ với tất cả lòng sốt sắng và thành kính của tôi. Lúc đó ngài được 85 tuổi. Với tôi, ngài đã quá suy nhược, đi lom khom vô nhà nguyện. Nhưng khi làm lễ thì hầu như ngài đầy sức sống mới và tràn đầy nghị lực. Ngài bắt đầu với tất cả sự thành kính. Tất cả mọi động tác, từng lời nói đều rõ ràng và chậm rãi, có cảm tưởng như ngài đứng trước mặt Thiên Chúa vậy. Trong lúc ngài truyền bánh Thánh, gương mặt ngài sáng ngời, với một thứ ánh sáng tuyệt đẹp, đôi mắt chiếu sáng, tất cả như biểu lộ ngài đang trò truỵện với Đấng Tối Cao. Ngài cầm bánh Thánh trong tay với sự vô cùng kính cẩn, tuyên xưng với tất cả sự thánh thiện, bày tỏ một sự vô cùng hiều biết trong những động tác ngài đang thực hiện, rồi ngài quì đầu gối xuống không khác chi đang ở trước toà Thiên Chúa trên Thiên Đàng, ngài dâng bánh Thánh lên cao và chăm chú với sự say sưa rồi đặt trả lại đĩa Thánh. Ngài biểu lộ những động tác giống như vậy khi ngài dâng rượu. Khi tới phần rước lễ, sự sốt mến của ngài được biều hiện rõ ràng trong giây phút đó.Tới lúc hát bản “Lạy Con Chiên Thiên Chúa”, làm như chính ngài nói chuyện trực tiếp với Thiên Chúa. Tôi không biết diễn tả cách nào để nói lên tình yêu của ngài đối với bánh Thánh và rượu Thánh, nhưng tất cả một ấn tượng sâu xa đối với tin tưởng, như tôi nói chưa có sự thể nào xảy ra giống vậy trong suốt 50 năm dài của tôi.”


Một Kẻ Chống Đối Trở Lại Bởi Thánh Lễ.

Một nhóm du lịch. người Anh, là những kẻ chống đạo, tới dự lễ tại nhà thơ chánh toà ở Florence. Vị chủ tế dâng thánh lễ với một tâm hồn sốt sắng, ngài không biết có nhóm người lạ mặt đang quan sát những động tác của ngài. Có vài người trong nhóm để thoả mãn tính tò mò đã rời ghế ngồi tới gần cung thánh để quan sát vị chủ tế dâng thánh lễ. Đàng khác có những người vẫn đứng đàng sau quan sát mỗi cử động của ngài cho tới hết phần truyền bánh Thánh. Anh đã chứng kiến một cách thâm thuý từng cử động, và anh đã bị cảm động qua cái đức tin và niềm vui thể hiện rõ trên khuôn mặt của vị linh mục dâng lễ. Khi về Anh Quốc, người này đã năn nỉ vô lại đạo, và anh ta đã là người công giáo rất đạo đức. Chúng tôi không ngần ngại nói rằng, khi những kẻ chống đối hoặc những kẻ không có đức tin được dư thánh lễ bởi một linh mục có một tâm hồn sốt mến thì họ sẽ có những ấn tượng sâu xa về thánh lễ giống như người đàn ông trên đây vậy.

Những Thánh Lễ Vội Vã Hoặc Thiếu Sự Tôn Kính

Thánh Anphongsô nói những kẻ tham dự thánh lễ thiếu sự tôn kính hoặc vội vã thường gây những kết quả trái ngược.
Cha Mateo Crawley là một vị truyền giáo nổi tiếng trên khắp thế giới. Hồi đó ai nổi tiếng hơn, nhã nhặn hơn, khiêm nhường hơn, ngay cả những khi nói chuỵện về những kẻ tội lỗi nhất mà ngài không được gặp, ngài vẫn có lòng nhân từ và lòng thương xót đối với họ.
Ngài kể lại một câu chuyện rất buồn. Chúng tôi được nghe chính miêng ngài như thế này:” Cha tôi là một kẻ chống đạo, một con người tốt, thật thà, thẳng thắn. Mẹ tôi là một người Công Giáo, nuôi nấng dậy dỗ con cái trong đức tin nủa người công giáo. Điều mong ước lớn lao nhất của mẹ tôi là mong sao cha tôi trở lại đạo. Người hành động trong sự dè dặt khôn khéo.Người đặt niềm hy vọng trong lời cầu nguỵện và sống gương mẫu hơn là thuyết phục, người không hề làm phiền tới cha tôi. Cha tôi biết được những lý do đó. Cuối cùng, ước nguyện của mẹ tôi hầu như gần tới đích, vì cha tôi hứa đi lễ với chúng tôi. Và người đã đi thật, nhưng rủi thay hôm đó vị linh mục cử hành thánh lễ hấp tấp, lại không có sự thành kính thành thử cha tôi khi về nhà với sự thất vọng, người tuyên bố không bao giờ muốn trở thành người công giáo. Chúng tôi cũng vậy, thật thất vọng vì ông không còn muốn nghe gì về đức tin công giáo nữa cả. Năm tháng qua đi, chúng tôi vẫn tiếp tục cầu nguỵện. Một buổi tối có vị linh mục truyền giáo gọi cho chúng tôi, cha tôi trong thái độ bình thường tiếp đón khách, và mời người ở lại. Qua câu chuyện dè dặt khôn ngoan, vị linh mục đã cảm hoá được cha tôi! Một lần nữa cha tôi bằng lòng đi lễ do ngài làm lễ. Vị thừa sai dòng tử nạn này rất đơn giản nhưng sốt sắng, và cảm tạ ơn Chúa, người cha tốt lành của tôi sau một thời gian ngắn đã đi học giáo lý và trở thành người công giáo.


Những Lợi Ích Của Thánh Lễ


Thánh Thomas, một nhà thần học đã viết về những kỳ diệu củ thánh lễ. Người nói:"Thánh lễ giúp kẻ tội trọng được ơn ăn năn hối cải, tội nhẹ được thứ tha: Thứ tha cho những đau đớn của tội lỗi. Qua thánh lễ sẽ tăng thêm những ơn ích và những ơn cần thiết cho chúng ta.


Thánh Phaolô Ẩn Tu


Một lần đứng trước cửa nhà thờ. Ngài quá sợ hãi khi nhìn thẩy một linh hồn tội lỗi trong trạng thái vô cùng hư hỏng. Hơn thế nữa, ngài thấy một con quỉ đang đứng cạnh hắn, hắn có vẻ như bị khống chế bởi tên quỉ dữ. Nhưng sau thánh lễ, người này thấy khác hoàn toàn. Ngài liền gọi ra chỗ và hỏi hắn kín đáo nêư thật sự thống hối ăn năn. Hắn thú nhận, hắn đã phạm biết bao nhiêu tội lỗi, nhưng trong giờ lễ hăn đọc được một câu nói trong cuốn sách “ Nếu tội con đỏ như máu, Ta sẽ làm cho con trắng như tuyết.” và tôi rất đau buồn cho tội lỗi mình, tôi liền xin Chúa tha thứ cho tôi, và ước ao được xưng tội lập tức.”Thánh Phaolô đã thấy được sự thống hối ăn năn củ người này qua công nghiệp vô cùng của thánh lễ, hắn đã được tha thứ hết mọi tội lỗi.


Thiên Chúa Nói Với Thánh Mechtilde


“Trong Thánh lễ Ta đến với sư khiêm nhường, một kẻ tội lỗi hư hỏng tới đâu, nhưng nó khao khát sự tha thứ. Ta đến với sự ngọt ngào và thương xót, Ta sẽ tha thứ kẻ thù xấu xa nhất của Ta, nếu nó xin Ta…Ta đến với sự khoan hồng, như vậy không có kẻ nghèo hèn nào đến với Ta mà Ta không làm tràn đầy tình thương cho nó. Ta tới với bánh bởi Trời để tăng sức lực cho kẻ yếu kém, với ánh sáng để làm sáng cho kẻ mù đui, với tràn đầy ơn thánh để đẩy đi những đau khổ, khắc phục những trở ngại, và làm tan biến đi những sợ hãi” Thật là những lời của Chúa! Nếu chúng ta không biết gì về thánh lễ, chỉi những lời nói này thôi cũng đủ cho chúng ta tin tưởng về những huyền bí của thánh lễ.


Thánh Gregory Of Nazzianzen


Trong đời sống của vị thánh này. Chúng tôi biết thân sinh ra ngài bị rơi trong tình trạng đau ốm kịch liệt đến nỗi một cử động nhỏ cũng không làm nổi. Nhịp đập của ngài rất yếu ớt, và không thể ăn uống bất cứ điều gì. Sau cùng người mê man. Gia đình rất thất vọng, chỉ còn trông cậy vào tình yêu của Thiên Chúa. Họ tới nhà thờ nơi mà thánh lễ đươc cầu nguyện cho người bệnh. Trên đường về nhà, tất cả những nguy hiểm đã qua, sau đó người bệnh được bình phục hoàn toàn .Thánh Curé of Ars
Thánh Curé rơi trong tình trạng hiểm nghèo, mặc dù với sự giúp đỡ của bác sĩ nhưng bệnh tình ngày càng trầm trọng, không có hy vọng nào cho vị thánh này. Người xin một thánh lễ tại nhà thờ thánh Philomena. Sau thánh lễ ngài hoàn toàn bình phục.
Tại thành phố Lisbon. Một ngừơi đàn bà bệnh nặng sắp chết. Bác sĩ bó tay. Bà đau đớn vì một chứng ung thư và trong tình trạng không thể giải phẫu. Cha giải tội khuyên nên xin một thánh lễ cầu cho bà, bà sẽ được lành. Người bệnh chấp nhận lời đề nghị. Thánh lễ được dâng lên Thánh Đa Minh,và trong sự nhân từ của Chúa bà đã được lành bệnh một cách mau chóng, bạn bè của bà đều vui mừng và làm cho làm cho giới y-học rất ngạc nhiên.
Đã bao lần ta thấy cha mẹ, anh chị em bệnh gần chết, chúng ta mời gọi những danh y nổi tiếng, thuốc thang tốn kém biết bao nhiêu, nhưng những đau đớn không thuyên giảm để cứu người thân của chúng ta khỏi tay tử thần, hay chữa lành một cách mau chóng. tại sao chúng ta quên lãng một phương thuốc linh nghiệm nhất là thánh lễ MISA? Ở đời có bao nhiêu những xui-xẻo, những tai nạn có thể tránh được nếu con người có lòng tin tưởng vào mầu nhiệm thánh lễ? Nếu mọi người đều hiểu được cái kết quả của thánh lễ thì tất cả các nhà thờ công giáo không đủ chổ để chứa con số tuôn tới tham dự. Các bà mẹ công giáo nên tham dự thánh lễ và dâng những thánh lễ đó cho gia đình của họ, phương cách hay hơn nữa nếu họ biết dạy con họ ngay từ lúc ấu thơ biết đi lễ mỗi ngày.


Thánh Lễ Giúp Ta Có Một Cái Chết Lành

Triều thiên của chúng ta trong cuộc sống này là ơn chết lành. Chúng ta được gì khi chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc lâu dài đời này, hưởng tất cả nhưng tiên nghi của một kẻ giầu sang, những danh vọng của thế giới, nhưng nếu chúng ta chấm dứt bằng cái chết dữ. Một cái chết dữ sẽ đau đớn đời đời.
Chúng ta chỉ chết một lần mà thôi . Nếu chết dữ, chúng ta sẽ không có cách nào chữa lại lỗi lầm. Một cái chết dữ sẽ bị chìm ngập trong biền lửa địa ngục đời đời kiếp kiếp. Một điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải dùng đủ mọi cách để đựơc chết lành, và cái phương thức hữu hiệu nhất, dễ dàng nhất trong sự cứu rỗi la dự thánh lễ thường xuyên.
Thiên Chúa bảo đảm với thánh Mechtilde rằng Người sẽ an ủi tất cả nhưng ai tham dự thánh lễ, và Người sẽ gởi các Thánh xuống giúp đỡ họ trong giờ chết, vì khi còn sống họ đã thường xuyên dự thánh lễ.
Penellas thuật lại câu chuyện rất tin tưởng vào thánh lễ, nên lúc còn sống ông cố gắng được chừng nào hay chừng nấy. Ông lâm bệnh nặng và chết trong sự bình an. Cha xứ buồn rầu vì mất một phần tử gương mẫu trong đàn chiên của người nên dâng thánh lễ và những lời kinh nguyên để cầu nguyện cho linh hồn ông. Và cha xứ rất ngạc nhiên khi thấy ông hiện về trong vui mừng sáng láng, và cám ơn cha về lòng bác ái của cha, ông nói ông không cần lời câu nguyện nữa, vi khi trườc ông thường dự thánh lễ, nên bây giờ ông được về thẳng Thiên Đàng.


Mgr. Nautie, Giám Mục Của Breslau

Mặc dù khó nhọc bởi công việc và trách nhiệm nặng nề ngài vẫn cố gắng có mặt ở thánh lễ càng nhiều càng tốt ở nhà thờ chánh toà. Trong giờ chết, linh hồn ngài được thiên thần tháp tùng đưa về thiên đàng, họ hát ca những bài nhạc thánh ca ngợi khen Thiên Chúa.
Tất cả những người công giáo nên noi gương những vị thánh này , cầu xin Thiên Chúa mỗi lần dự thánh lễ cho được ơn chết lành và thoát khỏi lửa luyện tội.


Dừng Nên Để Mất Thánh Lễ

Những ngày Chúa nhật và những ngày lễ trọng bắt buộc phải đi lễ, nếu không có lý do chính dáng sẽ mắc tội trọng vì đó là điều Chúa dạy. Không phải chỉ phạm tội mà thội mà còn mất bao nhiêu ơn ich. Thiên Chúa trừng phạt năng nề nếu thường xuyên tái phạm Sau đây là câu chuyện xảy ra ở gần Roma đáng cho chúng ta lưu ý.
Có ba người thương mại đi buôn bán ở Cisterno, sau khi hoàn thành công việc, hai người sửa soạn ra về trong sáng chúa nhật. Người thứ ba nhắc nhở vấn đề đi lễ. Hai người kia cười lời nói của người này, và trả lời sẽ đi lễ vào ngày nào đó. Nói xong họ bò đi. Người thứ ba đi lễ xong rồi về. Trên đường đi anh được biết hai người bạn của anh đã bị giết trên đường, nạn nhân của tai nạn.
Thánh Antoninus ở Florence kề câu chuyện về một cái chết như một sự trừng phạt vì sự bỏ lễ: Có hai người trẻ săn, Một người đi lễ, còn người kia thì không. Một cơn bão đến và sét đánh chết người không đi lễ, còn người kia thì vô sự.
Nhiệm vụ của người công giáo là phải đi dự lễ ngày Chúa Nhật, chỉ một ngày dâng cho Chúa. Đây là chuyện phải làm không thề quên lãng.


Làm Cách Nào Một Đứa Bé Nghèo Khổ Trở Thành Giám Mục Rồi Hồng Y và Nên Thánh ?

Peter Damian mất cả cha lẫn mẹ từ lúc mới sanh. Một trong mấy người anh lãnh về nuôi, nhưng đối xử với anh vô cùng tàn tệ, bắt anh làm việc rất cực khổ mà ăn uống thì không ra gì, quần áo thì không đủ mặc. Một ngày kia Peter lượm được một míếng bạc trắng, nó tiêu biểu cho vận may của Peter:” Anh có thể dùng nó, vì đâu biết ai là chủ nó để trả lại.” Sự khó khăn của Peter là cái gì anh cũng cần thiết vì đối với anh cái gì anh cũng không có, nên anh cần rất nhiều thứ. Vấn đề trong đầu anh là muốn dùng đồng bạc đó để làm việc gì có ý nghĩa hơn, anh muốn xin một thánh lễ cầu cho các linh hồn trong lửa luyện tội, nhất là linh hồn cha mẹ yêu dấu của anh. Trong cái giá hy sinh cao qui nhất, anh đã lấy tiền đó để xin lễ mà quên đi bản thân mình. Kể từ đó vận mạng anh thay đổi một cách thấy rõ, do sự trả ơn lơn lao của các linh hồn vì sự hy sinh của anh. Người anh lớn nhất của Peter tới căn nhà anh đang ở và rất kinh hãi khi thấy người em nhỏ của mình đã phải sống trong cảnh tàn tệ. Ông liền đem Peter về nuôi nấng cho ăn học và lo lắng như con mình. Ơn đổ tràn ơn, tai nghệ con người Peter trở thành tiếng tăm, anh dấn thân trên đường Lnh Muc, không bao lâu sau anh được thăng tiến lên Giám Mục, rồi Hông Y. Phép lạ chứng minh sự thánh thiện của anh. Bởi vậy sau khi chết, được phong thánh và thành tiến sĩ Hội Thánh. Biết bao ơn đổ xuống cho người kể từ sau một thánh lễ cầu cho các linh hồn.

Kinh Dọn Mình Rước Lễ

Lạy Mẹ yêu dấu! Trái tim rất khiêm nhường và trinh sạch Mẹ xưa đã tin cậy mến yêu Chúa cách vững vàng và rất nồng nàn tha thiết, nên Chúa Ngôi Hai từ Thiên Cung đã xuống lòng Mẹ, đã thánh hoá Mẹ, đã làm Mẹ nên Mẹ Thiên Chúa, nên Mẹ chung loài người, và nên Mẹ riêng rất yêu dấu của con.
Lậy Mẹ rất yêu mến, chỉ mấy phút nữa Chúa ngự vào lòng con. Con cảm thấy mình rất khốn nạn tội lỗi, mà chẳng có nhân đức nào tô điểm cho linh hồn nên xinh đẹp trước mặt Thiên Chúa. Vậy con khẩn khoản kính mời Mẹ đến sửa dọn lòng con. Xin Mẹ hãy làm cho con nên khiêm nhường thẳm sâu và nên trong sạch vẹn tuyền như Mẹ. Xin Mẹ hãy ban cho con đức tin cậy sắt đá và đức mến Chúa nng nàn thiết tha như Trái Tim Mẹ. Xin Mẹ hãy làm ngai báu linh hồn con để Chúa ngự xuống.
Lạy Chúa, xin mau chóng ngự đến hồn con, để nên sức mạnh, nên nguồn sống, nên tình yêu cho con. Lạy Mẹ Thánh Chúa, lạy các Thánh Quan Thầy, con đang mong đợi Chúa. Xin Chúa hãy mau ngự đến, con yêu mến Chúa, con trông đợi Chúa. Amen. 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây