NGHỆ THUẬT ĂN UỐNG

 
Chuyện ăn tưởng chừng như rất đơn giản, ăn gì chả được, ăn cách nào chả xong. Nhưng ăn thế nào cho có Văn hóa thì lại là một vấn đề lớn mà ở các nước người ta rất chú ý, và giáo dục trẻ em ngay từ lúc nhỏ.
Ta cần chú ý các điểm sau đây:
1. Ngồi ngay ngắn, không nghiêng người về phía phải hay phía trái, không lắc lư trên ghế, không cào bàn ăn hoặc ghế ngồi, chân không được đá lung tung, hai tay để lên bàn. Trong lúc chờ đợi, không cầm bất cứ thứ gì đã bày sẵn như ly, muỗng, nĩa. Nếu có lỡ đụng vào ly gây ra tiếng động thì mới để tay vào gần miệng ly để hạn chế tiếng kêu.
2. Không nên gài khăn ăn vào cổ áo hoặc luồn vào cổ, không nên trải rộng khăn ăn trên đầu gối. Việc dùng khăn ăn chống nhểu thức ăn chỉ dành cho trẻ em khi chúng chưa chủ động được hành động của mình. Đến khi trở thành người lớn thì việc này không còn có ý nghĩa gì nữa. Tốt nhất là bạn nên cẩn thận, nhất là khi cho thức ăn vào miệng, cố gắng đừng để thức ăn rơi vào quần áo là được.
3. Khi ăn súp, bạn nhớ múc vào muỗng vừa phải, và húp xuôi miệng muỗng hết sức nhẹ nhàng sao cho không gây ra tiếng động. Nếu bạn tiếp khách Tây thì cố tránh tiếng húp soàn soạt. Nhưng khi tiếp khách Á thì điều này không quan trọng vì ở các nước này, khi nào súp nóng ngon, mới có tiếng động đó.
4. Việc cầm dao ăn và nĩa bên phải hay bên trái là do thuận tay của mỗi người. Nĩa được coi là dụng cụ giúp định vị miếng ăn sắp cắt. Bạn có thể thực hiện hai cách ăn:
* Cắt miếng nào ăn miếng nấy theo kiểu người Âu.
* Cắt hết miếng thịt lớn của món ăn chính thành từng miếng nhỏ, đặt dao bên rìa dĩa và ăn bằng nĩa với tay phải theo kiểu người Mỹ.
Nếu các món ăn là Á, thì kỵ nhất là lật chọn từng miếng, miếng nào ngon thì gắp. để tránh tình trạng này, muốn gắp miếng nào ngon, bạn nên chọn trước bằng mắt và khi gắp là gắp dứt khoát. 
Người Trung Quốc rất kiêng việc lật ngược miếng thức ăn (ăn cá nguyên con, miếng thịt lớn)...
5. Ngậm miệng lại khi nhai thức ăn, tránh để tiếng lép bép phát ra từ miệng.
6. Không nói khi miệng còn đầy thức ăn.
7. Trong khi ăn, tránh cười lớn tiếng, nhất là cười trong khi miệng còn đầy thức ăn. Nếu phải cười, bạn nên cố gắng cười mỉm, cười không thành tiếng và nhất thiết phải ngậm miệng để tránh thức ăn văng ra hoặc có thể bị sặc. Nếu không nhịn được phải cười to, bạn nên kín đáo lấy tay che miệng lại.
8. Nếu vì một lý do nào đó như nhai phải vật cứng hay món bạn không quen ăn mà cần phải nhổ ra, kể cả nhổ nước bọt, nhất thiết bạn phải nhổ vào khăn tay của mình, tuyệt đối không được nhổ xuống đất. Việc làm này bạn cũng cần phải kín đáo, làm càng nhanh càng tốt, nhổ xong nhét khăn ngay vào túi của mình.
9. Dù là thân thiện đến đâu đi nữa, bạn cũng đừng bao giờ dùng đũa của mình mà gắp thức ăn cho vào chén của người khác, nhất là khi ngưới đó là khách Âu. Như thế vừa mất vệ sinh, và có thể người này không thích hoặc không ăn được món đó. Không ăn được mà bỏ đi cũng không xong, như vậy bạn đã vô tình gây khó khăn cho người đó.
10. Việc ăn uống là thể hiện trình độ văn hóa, tính cách văn hóa của một dân tộc,không nên dùng thói quen của dân tộc mình mà ép người của dân tộc khác phải theo mình, nhất là hiện nay đang có nhiều căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ở một số nước, người ta đang thực hiện cách ăn hợp vệ sinh đối với những món ăn mà mọi người phải dùng chung một dụng cụ như lẩu chẳng hạn, bằng cách làm cho mỗi ngưởi một cái lẩu nhỏ riêng biệt, thức ăn như nhau và định lượng như nhau, không dùng than để tránh bụi và khói, không dùng cồn do tính nhạy của lửa dễ gây nguy hiểm, mà dùng loại gas bình nhỏ.
(Sưu tầm)