Làm thế nào để tự tin

Thứ năm - 16/02/2012 09:39

Làm thế nào để tự tin

Làm thế nào để tự tin

 
 Ngay từ ngày đầu đọc và biết những cuốn sách của Trần Đăng Khoa, mình đã vui vì có một sự lựa chọn đúng, và một trong những niềm vui đó là bài viết dưới đây! rất hợp với cách nghĩ của mình
"Bạn chỉ cảm thấy thiếu tự tin khi bạn cảm thấy bạn thua kém người khác, hoặc thấy mình không đủ bản lĩnh.Việc cảm thấy thua kém có thể được “chữa trị” một cách đơn giản bằng cách bỏ hẳn thói quen so sánh. Người giỏi thì luôn có người giỏi hơn. Một người có thể giỏi ở một số lãnh vực nào đó, nhưng người không thể giỏi ở tất cả lãnh vực. Không ai là hoàn hảo cả.
 Cho nên, việc so sánh bản thân bạn với người khác ở một lãnh vực người khác giỏi hơn bạn để từ đó suy ra bạn hoàn toàn thua kém là hết sức vô lý. Và như thế, việc cảm thấy thiếu tự tin cũng là hết sức vô lý, phải không nào?
Còn việc rèn luyện bản lĩnh (để nói chuyện trước đám đông hoặc đơn giản là tự tin khi giao tiếp) thì bạn có thể chú ý vào những mặt sau:
- Tri thức (rèn luyện thông qua học tập, đọc sách,…) để tự tin vào kiến thức của bản thân.
- Thể chất (rèn luyện thông qua thể thao, giúp đỡ các công việc nhà,…) để bạn tự tin vào vóc dáng, bề ngoài,…
- Tinh thần (rèn luyện thông qua giúp đỡ người khác, tham gia công tác xã hội,…)
Nếu bạn tập trung rèn luyện những mặt nói trên thay vì tốn thời gian vào những việc vô bổ, bạn sẽ nhanh chóng có được bản lĩnh cần thiết để có thể thật sự tự tin.
Những điều tôi đề cập ở trên là để giải quyết vấn đề ở cái gốc của nó. Nhưng trong khi bạn từ từ “củng cố nền móng” thì bạn có thể dùng một số phương pháp sau để “chữa cháy tạm thời”:
- Hít thở sâu và chậm là cách lấy lại tự tin nhanh nhất.
- Cười thật tươi với người đối diện hoặc đám đông cũng là một cách lấy tự tin.
- Nói chuyện một cách rõ ràng lưu loát, không quá nhanh, không quá chậm.
- Lắng nghe và suy nghĩ cẩn thận trước khi nói.
- Thường xuyên sử dụng phương pháp hình dung để tưởng tượng bạn đang nói chuyện một cách rất tự tin với những người rất thành công hay với đám đông.
- Tập cách ăn mặc đẹp, lịch sự, trang nhã, gọn gàng,…
- …v…v…
Cuối cùng, việc quan trọng nhất vẫn là đầu tư vào bản thân nhằm củng cố “cái gốc” để đạt tự tin tuyệt đối. Những phương pháp “chữa cháy tạm thời” tập trung vào “cái ngọn” chỉ có thể tác dụng trong một thời gian ngắn và một số hoàn cảnh nhất định mà thôi."

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây