Kiến Thức Về Anre Phú Yên

Thứ ba - 26/07/2011 11:52

Kiến Thức Về Anre Phú Yên

Anrê Phú Yên
Sinh 1624[1], Tuy An, Phú Yên, Việt Nam
Mất 1644 (19 tuổi), Kẻ Chàm, Quảng Nam, Việt Nam
Chân phước 5 tháng 3, 2000, Vatican bởi Giáo hoàng Gioan Phaolô II
Ngày lễ 26 tháng 7
Anrê Phú Yên (khoảng 1625-1644) là một thầy tu đạo Công giáo, đã được phong Á Thánh ngày 5 tháng 3 năm 2000 bởi Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II.[2]
Hiện vẫn chưa biết anh tên thật là gì, nhưng người ta căn cứ theo tên thánh của anh là Anrê và nơi anh sinh ra là tỉnh Phú Yên.

Tiểu sử

Anrê Phú Yên được sinh ra vào khoảng năm 1625 hoặc 1626, gần dinh "Trấn biên", tại tỉnh Ranan thuộc vương quốc Miền Nam (Cocincina - thường gọi là Đàng Trong), nay thuộc thôn Hội Phú, xã An Ninh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, Việt Nam dưới sự cai quản của Giáo xứ Mằng Lăng, Giáo hạt Phú Yên, Giáo phận Qui Nhơn[3]. Anh là con út của một người phụ nữ mộ đạo tên thánh là Gioanna.[4]
Năm 1641, Linh mục Alexandre de Rhodes (thường gọi là Cha Đắc Lộ), một thừa sai Dòng Tên tại Đàng Trong, đã rửa tội cho anh và đặt tên là Anrê. Cùng rửa tội với anh là 91 người khác trong đo có mẹ của anh (tên thánh: Maria Mađalêna).
Anh đã van xin để được tham gia vào tổ chức đạo của Cha Đắc Lộ với vai trò giáo lý viên (còn gọi là Thầy giảng). Năm 1642, anh được Cha Đắc Lộ đưa ra Hội An để học trường các thầy giảng, trở thành học viên xuất sắc nhất mặc dù còn trẻ.
Ngày 31 tháng 7 năm 1643, cùng với một số đồng bạn, anh tận hiến đi phục vụ Giáo Hội suốt đời, tức đi giúp các Linh mục truyền giáo và cổ vũ giáo dân. Sau đó, anh cùng các bạn đi truyền giáo ở các tỉnh Thuận Hóa, Quảng Trị, Quảng Nam.
Ngày 25 tháng 7 năm 1644, anh bị bắt, bị trói, bị đánh đập và bị tống giam trong ngục. Khi bị đưa ra trước quan tòa, anh có thể bảo toàn tính mệnh, nếu bỏ đạo, bỏ việc tông đồ, nhưng trái lại anh cương quyết xưng mình là Kitô hữu và là Thầy giảng, và sẵn sàng hy sinh mạng sống để trung thành với Chúa Kitô.
Ngày 26 tháng 7 năm 1644, anh bị tuyên án tử hình. Và chiều hôm đó, anh bị dẫn qua các đường phố ở Kẻ Chàm, Quảng Nam, sau cùng bị chết bằng nhiều nhát giáo đâm xuyên cạnh sườn và bị chém đầu.[5]
Về tên của ông

Hiện vẫn chưa biết anh tên thật là gì, nhưng người ta căn cứ theo tên thánh của anh là Anrê và nơi anh sinh ra là tỉnh Phú Yên. Và tên này sử dụng rất phổ biến trong những ngày tưởng niệm.
Một số người cho rằng, lúc nhỏ ông có tên như những đứa trẻ nông thôn khác, sau khi được rửa tội (1541), anh được đặt tên thánh là Anrê, và từ đó không sử dụng tên cũ nữa. Mọi người cứ gọi anh là Anrê.
Về thi hài sau khi chết

 
Tượng đài Á thánh Anrê Phú Yên đặt tại giáo xứ Mằng Lăng


Ngày 15 tháng 8 năm 1644, thi hài của anh được Cha Đắc Lộ mang đến Macao, và được an táng tại nhà thờ Phaolô ở đó.
Riêng thủ cấp của anh thì được Cha Đắc Lộ mang theo bên mình cho đến khi được cất giữ tại nhà Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên ở Rôma.

Nguồn tin: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây