Trang phục nơi tôn nghiêm

Thứ hai - 25/07/2011 11:04

Trang phục nơi tôn nghiêm

Một buổi chiều , tôi dự lễ tại nhà thờ Bình Lợi (hạt Gia định). Số người tham dự Thánh lễ không nhiều, chỉ khoảng 50 người, nên tầm quan sát rất bao quát. Khi lên rước lễ, tôi “xốn mắt” khi thấy ngay phía trước ở hàng người bên kia có một cô gái, chừng 25 tuổi, mặc áo thun mỏng cụt tay, “đặc biệt” là chiếc quần cụt vải jean bó sát và cũn cỡn tới mức không thể ngắn hơn nữa. Một cô gái trẻ “chịu” đi lễ ngày thường và còn rước lễ thì thật đáng khen, nhưng tiếc thay! Cách ăn mặc như thế thì rất đáng phải chấn chỉnh vì không hề xứng đáng với nơi tôn nghiêm.

 

Cách ăn mặc là cách biểu hiện văn hóa của một con người. Đi chơi mà người ta còn ý tứ, không dám ăn mặc lố bịch. Đi đám tiệc, dự dạ hội hoặc đi hội họp, người ta luôn ăn mặc lịch sự, tìm cho mình những trang phục thích hợp nhất. Thế mà đến một nơi tôn nghiêm như nhà thờ, nhất là tham dự Thánh lễ, vậy mà có những người lại quá “vô ý” đến mức đáng trách như cô gái kia!

Thiết tưởng các vị hữu trách cũng nên chấn chỉnh nghiêm túc để xứng đáng Nhà Chúa là nhà cầu nguyện và là nơi thờ phượng đúng nghĩa. Thánh Ephrem nói: “Ở đâu quy luật không vững vàng, ở đó linh hồn sẽ đắm đuối”.

Xin được ghi lại lời khắc trên nền cũ của đại giáo đường Liibeek (Đức) để cùng suy ngẫm:

Con gọi Ta là Tôn Sư nhưng con chẳng vâng lời Ta. Con gọi Ta là Ánh Sáng nhưng con chẳng thèm nhìn Ta. Con gọi Ta là Chính Lộ nhưng con chẳng thèm đi trên đó. Con gọi Ta là Nguồn Sống nhưng con chẳng ước muốn Ta. Con gọi Ta là Thượng Trí nhưng con chẳng theo Ta. Con gọi Ta là Tuyệt Mỹ nhưng con chẳng yêu Ta. Con gọi Ta là Phú Quý nhưng con chẳng xin Ta. Con gọi Ta là Vĩnh Cửu nhưng con chẳng tìm Ta. Con gọi Ta là Ân Sủng nhưng con chẳng tin Ta. Con gọi Ta là Quyền Quý nhưng con chẳng phục vụ Ta. Con gọi Ta là Uy Quyền nhưng con chẳng tôn vinh Ta. Con gọi Ta là Công Chính nhưng con chẳng bảo dưỡng Ta. Nếu Ta kết án con, con không thể trách Ta được. Con gọi Ta là Thiên Chúa nhưng con chẳng thờ lạy Ta. Con gọi Ta là Tình Yêu nhưng con chẳng khao khát Ta. Con gọi Ta là Dũng Lực nhưng con chẳng kính sợ Ta. Con gọi Ta là Đấng Thánh nhưng con chẳng noi gương Ta. Con gọi Ta là Nhân Lành nhưng con chẳng tự hạ.

Theo Trầm Thiên Thu

Nguồn tin: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây