Khi đại bàng vỗ cánh (giới trẻ ngày nay)

Thứ ba - 09/08/2011 12:55

Khi đại bàng vỗ cánh (giới trẻ ngày nay)

KHI ĐẠI BÀNG VỖ CÁNH (NÓI VỚI GIỚI TRẺ VÀ NÓI VỀ GIỚI TRẺ THỜI @)

Hạt Cát 

Vào những ngày đầu năm 2009, người ta không khỏi giật mình khi báo chí đưa tin về kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam: Có 80% học sinh THPT và 70% sinh viên sợ vào đời. Theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu giáo dục (ĐH Sư phạm TPHCM) với đề tài “Nhận thức và thái độ của HS/SV về định hướng tương lai” công bố ngày 09/10/2009 cũng cho thấy hầu hết HSSV Việt Nam vẫn còn mơ hồ về việc định hướng và mục tiêu phấn đấu của mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Định hướng trong cuộc sống là một trong những điều quan trọng, cần thiết và nên sớm có để người trẻ dành thời gian và công sức nỗ lực trong rèn luyện, trau dồi những kỹ năng và kiến thức cần thiết, chọn lựa cho mình một lối đi, hình thành bản lĩnh sống và làm người.

Trong nỗ lực đồng hành và định hướng cho giới trẻ, tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng GP TPHCM, Ban Mục Vụ Gia Đình  tổ chức chuyên đề“Người trẻ tung cánh vào đời”, do Fere Phêrô Thái Sơn Minh, Dòng Lasan đảm trách, trước cử toạ khoảng trên 150 tham dự viên. 

Muôn đời tuổi trẻ vẫn là lứa tuổi hy vọng, đầy hoài bão và ước mơ.
Người trẻ cần có con tim nhạy cảm để khám phá ơn gọi làm người của mình qua những cái mới, cái đẹp, cái hay trong cuộc sống; qua sự đào sâu nhận thức tình bạn, tình yêu như một bí tích cùng với sự hiểu biết sâu xa về những mối tương quan nhân loại và qua cách giao tiếp, ứng xử ở đời.
Để có thể làm cuộc khám phá đầy ý nghĩa và mang tính nhân văn, người trẻ cần trang bị cho mình những tố chất cần thiết để lên đường, trong cuộc hành trình đầy cam go đi kiếm tìm ý nghĩa cuộc đời.
Người trẻ là trụ cột của gia đình và xã hội trong tương lai.
Nghị lực, lý tưởng và mục đích sống là những loại kháng thể giúp cho thể xác và tinh thần không bị lây nhiễm bởi các căn bệnh tệ nạn nguy hại. Người trẻ phải có trăn trở, thao thức tìm kiếm ý nghĩa đời mình, đề ra các mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống, rồi dựa vào những mục tiêu ấy mà phấn đấu, vươn lên. Có mục đích sống, người trẻ sẽ có nguồn động lực, có niềm vui và niềm tin vào những việc mình làm. Mục đích sống cao đẹp làm cho người ta trở nên tự do, thăng tiến, hoàn thiện và hữu ích.
Thảm hoạ lớn nhất trong đời người không phải là cái chết, nhưng là một cuộc sống không có mục đích. Khi cuộc sống không có ý nghĩa, thì dường như không có gì đáng để gánh vác, để hy sinh và để cảm nếm ý nghĩa làm người.
Ù lì, chờ đợi, lệ thuộc và hèn nhát là những trạng thái thường bắt gặp khi đôi cánh người trẻ mãi không giang ra giữa lưng trời, khi lòng họ khép lại trước những nhu cầu và nỗi đau của người khác.
Người trẻ có lòng nhiệt huyết và sức mạnh, nếu không định hướng nó sẽ trở thành một sức tàn phá khốc liệt.
Lòng đạo đức, lòng tin, lòng can đảm là những mạch máu không thể thiếu trong trái tim người trẻ.
Lòng can đảm giúp ta chống lại những nỗi sợ hãi vô hình, giúp ta kiên trì hành động với sự khôn ngoan để theo đuổi mục tiêu lý tưởng của mình. Điều tuyệt vời nhất của lòng can đảm là nó xuất hiện ngay khi chúng ta cần nó đến nó nhất. Lòng can đảm không tự nhiên mà có, nhưng là một đức tính được tích lũy dần bởi những kinh nghiệm khi phải đối mặt với nguy nan trong thực tế.
Giữa những bộn bề của cuộc sống và cả những hụt hẫng đau khổ, chỗ dựa tinh thần càng trở nên cần thiết. Cuộc sống như một dòng chảy sinh động với bao mối tương quan. Tương quan lành mạnh với tha nhân làm cho người ta lớn lên, biết điều chỉnh và tự chế hơn. Hết lòng thu xếp để có thời gian dành riêng và sống kết hiệp mật thiết với Chúa, là điều cần thiết và tối quan trọng để củng cố và phát triển sức mạnh nội tâm. Càng tương quan với Thiên Chúa, ta càng bắt gặp sự hoà điệu trong mối tương quan với con người.
Trong xã hội công nghiệp ngày nay, mở mắt ra người ta như luôn chạy theo một lập trình sẵn có, vội vội vàng vàng với một thời gian biểu sít sao, làm vội, ăn vội, nói vội, và yêu vội, thì việc chúng ta dám dành thời giờ cho nhau và nâng đỡ nhau mang một giá trị thật quý báu.
Trang bị những tố chất cần thiết trước khi tung cánh vào đời, người trẻ có đủ nội lực để thay đổi quá khứ và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ sẵn sàng đối đầu và vượt lên nghịch cảnh, không phí phạm thời giờ, nhiệt huyết và trí tuệ vào những cuộc ăn chơi huỷ hoại cuộc sống và tương lai. Có sức mạnh nội tâm, đôi cánh người trẻ mạnh mẽ hơn, tự tin hơn giang rộng giữa lưng trời, đón đầu những cơn gió. Họ không dễ bị cám dỗ và tha hoá bởi tiền bạc, nhục dục và danh vọng. Họ loại bỏ những giá trị ảo về bản thân, sống can đảm, công bằng, vị tha và dấn thân giữa đời.
Do hoàn cảnh xã hội có nhiều sự phức tạp và tự thân con người có nhiều sự éo le, nên việc rèn luyện tâm hồn là điều hết sức cần thiết. Phát triển thái độ về lòng tri ân, trau dồi sự lạc quan bên trong, tìm kiếm niềm vui thông qua phục vụ và san sẻ Chúa với người khác là một vài phương cách để đào luyện đời sống nội tâm của mình.
Mỗi cách chim tung bay giữa trời mang thông điệp về niềm vui, niềm tin, tình yêu, hoà bình và hy vọng. Mỗi sự dấn thân đều mang ý nghĩa sâu xa của lòng biết ơn cuộc sống, của sứ mạng làm người, làm con cái Thiên Chúa. Sống không phải để thoả mãn những nhu cầu ích kỷ của bản thân, nhưng là để gieo ảnh hưởng tốt và ích lợi cho người khác. Sống hết khả năng, sức lực và lòng tốt của mình cho tha nhân là điều cốt lõi của cuộc đời. Ai đó đã nói rằng: Chỉ có sống cho người khác mới đáng sống. 
Mỗi con người đều gắn liền với tính mỏng dòn và lịch sử đời mình. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ bại, nản lòng, thất chí khi thấy sự yếu hèn của mình trước những đòi hỏi lớn lao của xã hội. Cần thiết nhất là biết mình để tự tin, tự quyết, tự lực cánh sinh và khai thác đến cùng khả năng Chúa ban để góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tác giả:  Hạt Cát

Nguồn tin: internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây