GIỐNG ĐỰC và GIỐNG CÁI

Thứ hai - 25/07/2011 10:56

GIỐNG ĐỰC  và   GIỐNG CÁI

GING Đ và   GING CÁI

 

 

Nguyễn Bửu Đồng

 

 

Trong một lớp học tiếng Pháp,  giáo sư người Pháp giảng cho các sinh viên Mỹ hiểu rằng, không giống như tiếng Anh, Mỹ, các danh từ (noms) trong ngôn ngữ Pháp phải thuộc một trong hai giống (genre),  đực hay cái (genre masculin/genre féminin). Chẳng hạn “la maison” là giống cái, “le crayon” là giống đực...

 

-  Vậy “computeur” thuộc giống gì?  Một sinh viên hỏi.

 

Thay vì trả lời thẳng câu hỏi, giáo sư này chia lớp học ra làm hai, bên nam bên nữ, để thảo luận và quyết định xem “computeur” thuộc giống nào:  le computeur (giống đực) hay la computeur (giống cái).  Mỗi nhóm phải đưa ra bốn lý do hỗ trợ cho quan điểm của mình.

 

 

Nhóm nam sinh viên cho rằng “computeur” phải là giống cái, la computeur, vì:

 

1.               Trừ người tạo ra máy, không ai hiểu được cái luận lý kỳ lạ bên trong nó cả.

 

2.               Người khác không thể nào hiểu được cái “ngôn ngữ” các máy điện toán dùng để liên lạc, thông tin với nhau.

 

3.               Ngay cả một lỗi lầm nhỏ nhứt cũng được ghi vào ký ức và có thể được lôi ra bất cứ lúc nào;  và

 

4.               Ngay khi vừa mua xong, bạn chợt khám phá ra rằng bạn cần phải tốn thêm khá nhiều tiền cho các thứ... phụ tùng lỉnh kỉnh khác thì máy mới có thể sử dụng được.

 

 

Nhóm nữ sinh viên thì nhứt định cho rằng “computeur” phải là giống đực, le computeur, vì:

 

1.               Muốn sử dụng máy, bạn cần phải “bật nút ” lên.

 

2.               Máy chứa rất nhiều dữ kiện, tin tức nhưng nó không thể suy nghĩ  được gì hết.

 

3.               Bạn mua máy vì bạn nghĩ nó sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề,  nhưng chính nó lại là vấn đề, ít ra là 50% các trường hợp; và

 

4.               Vừa khi mua xong, bạn chợt nhận ra rằng nếu bạn kiên nhẫn chờ thêm ít lâu nữa, bạn sẽ có một kiểu máy khác tốt hơn.

 

 

Kết quả:  Người Pháp gọi Le Computeur (hoặc L’Ordinateur).

 

 

***

 

Người đời thường bảo phụ nữ là phải yếu và đàn ông là phái mạnh.  Cần nghĩ lại!  Yếu sao thắng?  Còn mạnh sao thua?  Từ thuở xa xưa nơi Vườn Địa Đàng, con rắn dụ dỗ bà Eva quả là khôn ngoan. Có thề nó cũng là con rắn... cái.  Nếu, thay vì dùng bà Eva để dụ dỗ ông Adam ăn trái cấm, con rắn làm ngược lại, mượn tay ông Adam để dụ dỗ bà Eva thì có lẽ giờ này loài người chúng ta còn đang ở Vườn Địa Đàng, ngày ngày ăn chơi, dạo cảnh, nghe nhạc, ca hát, đánh golf, vacation 24/7…, đâu mắc phải tội tổ tông, ông bà tổ làm con cái gánh chịu, và ngày nay phải lao động vinh quang trọn bốn mùa xuân, hạ, thu, đông… 

 

Ngày xưa, con rắn dụ bà Eva để bà Eva dụ dỗ ông Adam. Ngày nay, phụ nữ thông minh, hiểu biết và khôn ngoan hơn trước nhiều, chiến thuật “trái táo” xưa của con rắn không thể sử dụng được.  Nhưng vỏ quít dày, đã có móng tay nhọn.  Loài rắn ngày nay đã có cách khác... nhanh chóng và hữu hiệu hơn.  Không cần phải nói những lời đường mật, không cần phải hứa hẹn sự khôn ngoan sau khi ăn trái táo, cũng không cần phải thật to như quả núi thái sơn... Chỉ nho nhỏ bằng đầu ngón tay áp út, chiếu lấp lánh dưới ánh đèn đêm, sắc xanh như dầu hỏa... là đủ làm xiêu lòng các nàng Eva... Nó là điều kiện tất yếu, nếu chưa đủ  thì cũng rất cần, không có nó thì bất thành phu phụ!

 

Ngày nay, loài rắn dùng hột (xoàn) thay trái (táo), nhưng vẫn dùng đàn bà để dụ nhử đàn ông.  Mục tiêu, chánh sách vẫn không thay đổi, nhưng chiến thuật thì thay đổi phần đầu cho thích hợp với trào lưu, đổi mới mà không đổi màu, bình mới rượu cũ... để gạt người nhẹ dạ, dễ tin.  Le computeur!  Giống đực!  Phái mạnh! Tính toán là nghề (và cũng là nghiệp) của chàng,  nhưng sao chính xác và hữu hiệu bằng... nụ cười của mỹ nhân? Rốt cuộc cũng phải đành... xót xa thú nhận:  chí lớn trong thiên hạ sao bằng đôi mắt em! Trong lịch sử nhân loại, nhiều triều đại huy hoàng đã chấm dứt bằng ánh mắt, đôi tay của người đẹp;  và ngày nay, cuộc đời hạnh tu của nhiều đạo sĩ Sadhu cũng dang dở vì bóng dáng của mỹ nhân. Cách mạng tháng 8 hay tháng 10, giải phóng mùa thu hay mùa xuân, nghĩ cho cùng cũng đều do… các nàng  Eva mà ra cả.

 

Xưa cũng như nay, đàn ông luôn luôn là phái yếu, thua trận, dù bề ngoài vẫn cố kênh kênh làm ra vẻ ta đây anh hùng.  Le diamant, hột xoàn, là giống đực, chỉ dùng làm đồ trang sức cho... giống cái.  Đàn ông con trai mà mang nhẫn hột xoàn thì đích thị là… đồng tính tìm nhau rồi!.

 

Diamonds are forever… forever!


Nguồn tin: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây