Cầu nguyện thời @

Thứ sáu - 05/08/2011 09:40

Cầu nguyện thời @

Trong thời đại số, khi con người ngày càng bận rộn quay cuồng và dành nhiều thời gian hơn cho không gian ảo, cách cầu nguyện cũng phải có những thay đổi để đáp ứng.

Cầu nguyện trên mọi bước đi

Vào thế kỷ 16, thánh nữ Teresa của thành Avila, Tây Ban Nha từng nói: "Có thể tìm thấy Chúa ngay cả trong những chiếc nồi." Vị thánh nhìn xa trông rộng của Tây Ban Nha đang thuyết phục các tín đồ Công giáo rằng họ có thể thực hành đức tin mọi lúc mọi nơi. Hiện nay, các tu sĩ dòng Tên người Tây Ban Nha đã thực hành lời của Thánh nữ trong thời đại số.

Khi Mùa Chay* năm nay bắt đầu (9/3/2011), họ cũng khai trương một trang web mới, "Rezando voy", nghĩa đen là "cầu nguyện trên mọi bước đi". Trang web này cho phép người dùng truy cập tải xuống các tập âm thanh có chứa lời cầu nguyện, câu trích dẫn từ Kinh Thánh, những bản nhạc êm dịu và suy niệm. Bắt đầu từ Thứ Tư Lễ Tro, mỗi tuần sẽ có một tập tin mới được đăng trên trang web này. Mỗi tập tin tải xuống hết khoảng 12 phút.

"Mọi người thường phàn nàn là không có thời gian để cầu nguyện và không biết cầu nguyện như thế nào", Jose Maria Rodriguez Olaizola, điều phối viên của dự án, cho biết. "Chúng tôi cố gắng giải quyết cả hai vấn đề này. Mọi người có thể nghe lời cầu nguyện bất cứ khi nào họ muốn, cho dù đang đi bộ, trong xe ô tô, trên đường về nhà hay trong bếp. Bên cạnh đó, tập tin đọc văn bản thánh còn kèm theo các câu hỏi và suy niệm".

28 tình nguyện viên tại thành phố Valladolid ở phía bắc Tây Ban Nha đã góp công trong dự án này. Họ thu âm lời cầu nguyện hoặc đoạn trích trong Kinh Thánh, lựa chọn và ghi nhạc cũng như bảo trì trang web.

Rezando voy là trang web đầu tiên thuộc loại hình này tại Tây Ban Nha, và các tu sĩ hy vọng có thể nhân rộng thành công này cho một trang web tương tự tại Anh có tên Pray-as-you-go (Cầu nguyện trên mọi bước đi). Trang web này hiện đang có khoảng 90.000 lượng truy cập mỗi tuần.

Thay đổi cách rao giảng Tin Mừng

Elena Rodriguez, người phát ngôn của các tu sĩ dòng Tên tại Madrid, nói: "Tiềm năng của Internet vô cùng lớn. Vì vậy chúng tôi muốn vươn tới không chỉ các tín đồ - và những người chưa phải tín đồ - người Tây Ban Nha mà còn cả những người nói tiếng Tây Ban Nha tại châu Mỹ Latin và Mỹ. Ở hai khu vực đó có rất nhiều người nói tiếng Tây Ban Nha."

Sáng kiến của các tu sĩ dòng Tên người Tây Ban Nha có vẻ rất phù hợp với suy nghĩ hiện tại của Tòa Thánh Vatincan. Tháng 1 vừa qua, Giáo hoàng Benedict XVI ban hành một tuyên bố bày tỏ hỗ trợ thận trọng với internet và mạng xã hội, kêu gọi các tín hữu Cơ đốc giáo "rao giảng Tin Mừng bằng phương tiện truyền thông mới."

Các điều phối viên của Rezando voy cho biết họ không chỉ hấp dẫn các tín đồ trẻ tuổi thạo công nghệ mà còn cả tín đồ lớn tuổi. Chỉ một cú click chuột trên trang chủ là có thể bắt đầu cầu nguyện trong ngày, nên ai cũng dễ dàng sử dụng được trang web mà không cần hiểu biết nhiều về máy tính.

Tuy nhiên nhà thờ Tây Ban Nha rõ ràng cần tích cực tiếp cận các đối tượng người trẻ tuổi hơn. Theo thống kê, dưới 20% người Tây Ban Nha đi lễ thường xuyên. Giáo dân đi lễ Chủ nhật trên khắp Tây Ban Nha chủ yếu là những người đã về hưu, đặc biệt ở các vùng nông thôn.

Juan Rubio, một linh mục và nhà bình luận Công giáo, cho biết: "Nhà thờ [Tây Ban Nha] quá tin vào các cách thức cũ chứ không tin vào cách thức mới. Chúng ta cần mang và rao giảng Tin Mừng với giới trẻ, nhưng không phải trong nhà thờ bởi giới trẻ không đến nhà thờ. Chúng ta cũng không nhất thiết phải rao giảng trong nhà thờ, chúng ta cần rao giảng cả trên mạng."

Giống như hầu hết các quốc gia phương Tây, nhịp sống tại Tây Ban Nha cũng ngày càng tăng tốc trong những năm gần đây. Thời gian làm việc dài hơn, ít thời gian rảnh rỗi hơn. Cuộc cách mạng số đồng nghĩa với việc người dân tăng thời gian cho lướt web, gửi email, truy cập các trang mạng xã hội hoặc tải phim và nhạc. Chưa bao giờ thói quen dành một khoảng thời gian tĩnh lặng để cầu nguyện và suy niệm lại bị đe dọa nhiều đến vậy. Những người thành lập trang Rezando voy chấp nhận thực tế mới này.

Olaizola nói: "Có vẻ như để cầu nguyện, bạn cần một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như yên tĩnh trong một khoảng thời gian dài, để bạn có thể toàn tâm toàn ý cho sự tĩnh lặng, làm dịu tâm trí và đảm bảo rằng bạn có bầu không khí thích hợp."

Ông bổ sung: "Với tốc độ điên cuồng của cuộc sống ngày nay, người ta khó có thể đạt được điều này. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không thể cầu nguyện. Có rất nhiều cách và nhiều tốc độ để cầu nguyện. Ngay trong cuộc sống thường nhật, luôn có những khoảnh khắc để ta hướng lên cao hơn hiện thực xung quanh."

 Tags: cầu nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây