Bánh Còn Dư

Thứ ba - 23/08/2011 11:44

Bánh Còn Dư

Không biết có bao nhiêu bàn ăn còn dư bỏ vào sọt rác sau những buổi tối ê hề, không biết có bao nhiêu người đang đứng choặc đi lục lọi những thùng rác để ăn vội những thức ăn thừa...

Bánh Còn Dư

 

Lm. Giuse Hoàng Kim Toan

 

Không biết có bao nhiêu bàn ăn còn dư đã bị bỏ vào sọt rác sau những buổi tối ê hề. Không biết có bao nhiêu người đang đứng chờ hoặc đi lục lọi những thùng rác để ăn vội những thức ăn thừa. Lãng phí thực phẩm là một trong những nguyên nhân nghèo đói trong thế giới ngày nay. Mười hai thúng bánh đầy còn dư trong phép lạ bánh có ý nghĩa gì?

Khi con người tưởng rằng gia tăng dân số sẽ làm thiếu hụt lương thực, Thiên Chúa trả lời dù chỉ năm chiếc bánh và hai con cá chia cho năm ngàn người ăn vẫn còn dư. Vậy tại sao con người lo thiếu, bởi vì con người đem năm chiếc bánh và hai con cá giấu cất kỹ cho mình sợ phải đem chia cho mọi người.

Khi thực phẩm thừa trên các bàn ăn của người giàu, những nhà hàng sang trọng thừa ra, người ta lấy lại làm tiệc đãi buffet, nấu lại cho trẻ nhỏ ăn, họ xem những con người khác kém hơn lợi nhuận của họ. Thiên Chúa cho họ hay, Chúa nuôi sống con người với tiệc khoản đãi và thực phẩm dư đầy như những thực khách quý.

Khi nhóm người quyền lực, những người theo nhóm lợi ích, lấy những chiếc bánh của những người nghèo, để làm giàu cho họ. Họ thu hồi những khoảnh đất, chiếm đoạt những con sông, lấy đi ruộng vườn của người nghèo. Thiên Chúa chỉ với vài cái bánh và vài con cá còn lại, quy tụ người nghèo để chính Người phân phát của ăn. Thiên Chúa lên tiếng bảo vệ người nghèo, bảo vệ quyền được sống cho họ.

Thế giới không thiếu bánh, không thiếu cá cho mọi người, miễn là ai cũng lấy đủ phần ăn của mình. Đừng trục lợi thiên nhiên quá đáng, đừng cướp của người nghèo chiếc bánh họ đang có. Đừng thu tích của cải về cho mình bằng mọi giá, mọi cách. Cái cần có là chia sẻ cho mọi người, để cho con người được sống và sống tình yêu.

Thế giới chỉ thiếu một thứ bánh, đó là bánh chân lý và bánh tình thương. Khi Thiếu hai thứ bánh này, thế giới lúc nào cũng phát sinh nhiều nạn đói, nhiều vấn đề lãng phí thực phẩm, như người ta nói: “Kẻ ăn không hết, kẻ lần không ra”. Thế giới sẽ gặp nhiều con người ích kỷ, nhiều đòi hỏi sống hưởng thụ ngông cuồng hơn. Thế giới đứng bên bờ tiêu vong bởi chính sự ích kỷ và tham lam của con người.

Bánh còn dư khi con người đón nhận chân lý, tình yêu để sống với nhau. Phép lạ hóa bánh ra nhiều cho hay một bài học quan trọng: Khi con người biết dùng tấm bánh trong tâm tình tạ ơn, con người cũng sẽ biết chia cho nhau và chẳng bao giờ thiếu của ăn.

Mời xem video clips rất cảm động, xin cố gắng xem hết:

Nguồn tin: Daminhvn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây