Thánh lễ & Tình thương đến với những người vô gia cư “ Homeless “

Thứ hai - 03/09/2012 12:46

Thánh lễ & Tình thương đến với những người vô gia cư “ Homeless “

Thánh Lễ ngòai trời với cha John B. Mc Shane, ngài thuộc giáo đường Saint Anne hàng tuần vẫn đến đây chia xẻ tình thương và làm tông đồ Mục Vụ cho những người homeless.
Tin Mừng theo Thánh Mathêu : 5,2 “ Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, Vì Nước Trời là của họ “
Và Mathêu: 5,7 “ Phúc thay ai xót thương người, Vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương
 “


Chiều Thứ Hai ngày 7 Tháng năm 2012, tôi đi cùng chị Mai Lê Lewis Thanh và gặp gỡ chị Tiana Thu Nguyễn, trong Ban Tài Chánh Cộng Đòan, cùng một vài người trong Cộng Đòan Mẹ La Vang như bà Tâm Phan má chị Tiana, anh Patrick Gilmartin bạn trai chị Tiana Thu cùng cháu Chad Cosper, John Del Baccio. Chúng tôi đến địa điểm mà dân homeless thường tụ tập hàng tuần, khoảng 300 người vô gia cư ( homeless) để cùng tham dự Thánh Lễ ngòai trời với cha John B. Mc Shane, ngài thuộc giáo đường Saint Anne hàng tuần vẫn đến đây chia sẻ tình thương và làm tông đồ Mục Vụ cho những người homeless. Địa điểm nằm tại ngã tư đường G và MC William thuộc North Las Vegas.

Mở đầu Thánh Lễ, với đôi lời thân tình, cha gọi những gia đình này với danh từ rất trìu mến: “ Hỡi các bạn thân thương của Hội Thánh thuộc gia đình Thánh Benedict Labre vô gia cư “. Cha đã làm công việc từ thiện và Mục vụ này từ hơn mười năm nay, từ 2002 đến nay 2012. Mỗi chiều Thứ Hai hằng tuần ngài đến đây dâng Thánh Lễ và cùng những gia đình hảo tâm chia xẻ tình thương qua bữa cơm, manh áo hầu phần nào làm ấm lòng, no dạ đôi ba ngày cho những người homeless. 

Trong bài giảng, ngài nêu tên hai vị Thánh mà ngài lấy làm bổn mạng cho việc tông đồ truyền giáo của ngài là Thánh Benedict Labre và chị Thánh nữ tu Thea Bowman. Mỗi chiều Thứ Hai hàng tuần cha đều có mặt để hiệp và kêu mời các nhà hảo tâm đem quần áo, chăn mền, giầy dép, nón, khăn… và nhất là thực phẩm, nước uống đến để một phần nào độ nhật cho những người vô gia cư. Trong số những người hảo tâm có bà Mai Lê, chị Thu Tiana, bà Tâm Phan, anh Patrick cũng có mặt để chia xẻ thức ăn, quần áo cho người homeless.

Khi chúng tôi đến địa điểm ngã tư góc đường G và MC William thì thấy những bàn dài xếp dọc theo góc đường nói trên, trên bàn đang sắp xếp những thức ăn như: Cơm chiên, chả giò, trứng luộc, thịt nướng, hot dog, nước uống, hộp đựng phân phối thức ăn, mì xào, bánh mì thịt, riêng bà Mai Lê Lewis đem theo nón , những đôi vớ, quần áo để phân phát cho những người homeless. 


 
Cộng Đòan Mẹ La Vang cũng thường hay tham gia vào công tác giúp đõ từ thiện này, anh chị em thường chiên cơm, mang bánh bì thịt, luộc trứng đem lên phân phát, nên những ngày Thứ Hai, chị em quán La Vang hay bận rộn lo chiên nấu, những bàn tay vàng ngọc này có: Chị Thắm Tamy, chị Thu Hà, chị Ngọc Willer, bà Mai Lê Lewis, chị Khánh.

Xe vừa ngừng lăn bánh, tại góc đường G và MC William, tôi bước xuống xe, nhìn đòan người đang lũ lượt kéo đến, bà Mai Lê nói, tôi và ông phân phát nón và vớ cho họ nghe ! Ông phát nón, tôi phát vớ, có cả vớ cho nữ và nam. Thấy chúng tôi lục tục đem những món đồ ra, họ và họ nhìn biết nên ùn ùn kéo đến sắp hàng nhận lãnh một cách rất trật tự, người trước kẻ sau.

Hôm nay là vào ngày Thứ Hai đầu tháng, bà Mai Lê nói với tôi cha John ngài hay dâng Thánh Lễ cho mọi người vào Thứ Hai đầu tháng. Tôi nhìn vào khu bãi đất trống, cha John và một số giáo hữu đang giúp cha bày một chiếc bàn thô sơ, phủ trên một tấm khăn màu trắng đục theo màu Lễ rồi lấy giây thun cột 4 góc cho chặt sợ gió thổi bay. Cha John bày chén thánh, bánh lễ, và cuốn sách lễ. Một bình hoa nho nhỏ cũng được trang trí bên cạnh. Khi bày biện xong, ngài mặc áo lễ để cử hành Thánh Lễ. Tôi đứng bên vây quanh cùng những người homeless để cùng hiệp dâng Thánh Lễ.

Thật cảm động, nhìn những gia đình homeless tay nắm tay thật sốt sáng cùng nhau tham dự Thánh Lễ. Bài Tin Mừng hôm đó theo Thánh Gioan:14,21-26 : Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “ Ai có và giữ các điều răn Thầy, người ấy mới là kẻ yêu Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy. “.


Trong bài chia sẻ theo Tin Mừng, cha John nhắc nhở mọi người cố gắng tuân giữ những giới răn Chúa truyền và ngài nói qua về 14 Mối Phúc Thật, Ngài nói:” Chúa kêu mời mọi người chia sẻ với nhau, cùng nhau và cho nhau tình thương, quan tâm đến cuộc sống lẫn nhau vì chúng ta là con một cha trên Trời là Thiên Chúa ”. Sau bài giảng đến phút linh thiêng nhất, đỉnh cao của Thánh Lễ là nghi thức Phụng Vụ Thánh Thể vì chính tại bàn thờ diễn lại sự hiến tế của Chúa Giêsu trên ngọn đồi Gôn-Gô-Tha. 

Trong giây phút long trọng dâng Mình Máu Thánh Chúa, trên trời bỗng mây vân vũ như báo hiệu một cơn mưa lớn, mây đen kéo đến phủ kín đám người homelss, những trận gió ào ào kéo tới, hai người ngôi kế bên bàn thờ vội ôm ghì lấy tấm vải trải bàn thơ thô sơ và các vật dụng dâng lễ như sợ gió thổi bay Chiếc bàn giã chiến muốn nghiêng ngả, Bánh Thánh bị gió kéo đến thổi bay la tả. Cha John vội ngưng phút giây linh thiêng tay nhặt Mình Thánh Chúa bỏ vô chén thánh rồi đậy nắp lại. 

Tôi thấy thật thương cảm ngút ngàn những người homeless, lang thang đó đây, đầu đường xó chợ, và thánh lễ là giây phút linh thiêng nhất, cũng không tham dự được trọn vẹn vì mưa gió làm đảo điên, lay chuyển chỗ dự lễ. Mọi người từng cặp ôm lấy nhau như để truyền hơi ấm hầu chống đỡ để chịu cái gió lạnh và tiếp tục dâng Thánh Lễ. Tôi cầu nguyện thật thiết tha xin Chúa dẹp yên gió to, mưa bão như xưa Chúa đã làm khi cùng các Tông Đồ đi thuyền trên biển hồ bị bão táp cuốn lôi. Một lúc sau đám mây đen bay qua, gió bớt dần và ngưng hẳn. Mọi người thở phào nhẹ nhõm và tiếp tục cùng hiệp dâng Thánh Lễ.

Tôi hân hoan được hòa mình với những người homeless trong Thánh Lễ hôm đó để cùng với họ cầu nguyện cho họ, cho tôi, cho mọi người, cho quê hương Việt Nam và cho thế giới được hòa bình, cho cuộc sống bôn trải của mọi người để mọi người biết cùng nhau san xẻ tình thương với những người thiếu thốn, bất hạnh.

Thánh Lễ kết thúc sau phép lành của linh mục chủ tế. Cha John mời gọi những tấm lòng vàng cố gắng cùng cha hiện diện mỗi tuần cùng anh chị em homeless để cùng chia xẻ với họ một chút gì hầu nâng đõ họ qua tình thương, miếng bánh, mùa đông thì chăn, áo để chút gì sưởi ấm tình người với họ.

Sau Thánh Lễ, cha John yêu cầu mọi gia đình homeless sắp hàng và lần lượt đi qua các bàn của những nhà hảo tâm để nhận thực phẩm, nước uống, quần áo… mỗi người được phát một hộp giấy để đựng thức ăn và lần lượt họ đi qua các bàn bày thức ăn do các nhà hảo tâm chia tặng. Tôi đứng bên bàn phát thức ăn của gia đình chị Thu Tiana. Gia đình chị gồm bà Tâm, chị Tiana, cháu Chad cosper, anh Patrick đang nhanh tay phát thức ăn, người đưa trứng, người đưa hot dog, người xúc cơm chiên, kẻ phát chai nước uống cho đòan người sắp hàng dài đang từ từ đi qua, thật nhanh, thật gọn. Rồi họ tiếp nối sang bàn kế bên nhận thịt nướng,, mì xào hay bánh mì…

Tôi nói chuyện với anh Jim, anh cho biết mỗi lần cha John và những người hảo tâm đến với họ, họ được bữa ăn no và còn để dành thêm được một ngày thứ hai cũng no nê. Như vậy họ ấm lòng được đúng hai ngày. Ăn bữa hôm nay và lấy để dành cho ngày mai ăn tiếp. Sau đó lại bữa no bữa đói tùy theo đi khất thực được cho hay không hoặc đến các trung tâm bố thí của chính phủ hay Công Giáo.

Ước mong những tấm lòng hảo tâm, ăn uống dư thừa, hãy nghĩ đến những người homeless tại đây và tại quê hương Việt Nam chúng ta, hãy bớt chút tiêu sài phung phí và nghĩ đến những người này như Lời Chúa phán:” Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đáng Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu”. ( MC,9:41 )./.

Las Vegas, tháng 5, tháng Hoa kính Đức Mẹ.

Phan Văn Sỹ

Nguồn tin: Vietcatholic

 Tags: giáo đường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây