Suy niệm thứ bảy tuần thánh - Lễ Vọng Phục Sinh

Thứ bảy - 07/04/2012 11:51

Suy niệm thứ bảy tuần thánh - Lễ Vọng Phục Sinh

THỨ BẢY TUẦN THÁNH - LỄ VỌNG PHỤC SINH 
Mc 16:1-7

1. Ghi nhớ: "Đừng hoảng sợ! Các bà tìm Đức Giê-su Na-da-rét, Đấng bị đóng đinh chứ gì! Người đã trỗi dậy rồi, không còn đây nữa (Mc 16,6).

2. Suy niệm: Cả bốn sách Tin Mừng đều kể việc Chúa sống lại lúc rạng đông ngày thứ nhất trong tuần, nay là ngày Chúa Nhật. Cũng như cuộc sáng tạo lần thứ nhất, cuộc tái tạo lần thứ hai bắt đầu vào ngày thứ nhất trong tuần. Nếu Đức Giêsu không sống lại thì Người không phải là Chúa và chúng ta không cần tin vào giáo lý của Người, Thánh Phaolô dạy như vậy; nhưng Người đã thực sự sống lại, nên muốn được tái tạo trong ân sủng Phục sinh của Chúa và được sống muôn đời, chúng ta chỉ có một phương thế duy nhất là phải tin vào Chúa và sống điều Chúa dạy.Trong tác phẩm “Lời Kinh Của Ếch”, cha Mello tưởng tượng ra câu chuyện như sau:Một người đàn bà nọ rất đạo đức, sáng nào cũng đến nhà thờ thật sớm để cầu nguyện và chịu lễ. Trên đường bà gặp rất nhiều người qua lại, kẻ giàu người nghèo đều có, và ngay cả những người hành khất bên đường xin bố thí. Nhưng vì mải mê trong lời cầu nguyện, bà đi một mạch đến nhà thờ. Ngày nọ, không rõ vì lý do gì, khi đến nhà thờ bà thấy cửa đóng kín, bà cố gắng gõ nhưng cửa vẫn đóng chặt. Trong nỗi thất vọng chờ đợi, bà ngước nhìn lên cao và bỗng thấy có một biểu ngữ lớn với hàng chữ: “Ta đang ở ngoài kia”.

 

Qua câu chuyện trên chúng ta hãy tự hỏi mình: Liệu chúng ta có đủ lòng mến để nhận ra các dấu chỉ sự Phục sinh của Chúa Giêsu, và qua các dấu chỉ đó, chúng ta xác tín rằng Chúa Giêsu Kitô đã thực sự Phục Sinh?

Hôm nay, phụng vụ Giáo hội mừng kính mầu nhiệm Chúa Phục sinh với bài trình thuật Tin mừng Máccô về ngôi mộ trống. Chúng ta với ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần hãy thắp lên niềm tin yêu Chúa đã sống lại, tuyên xưng tình yêu và lòng trung thành, để một khi đã xác tín - ra đi rao giảng Tin mừng Phục Sinh cho thế giới. Niềm tin Phục Sinh đòi hỏi chúng ta công bố Tin mừng Phục Sinh cho những người xung quanh, bạn bè, cả những người chưa tin nhận Chúa và còn cho các đối thủ của chúng ta: “Người truyền cho chúng tôi phải rao giảng cho dân” (Cv 10,42a); không chỉ có vậy, mà còn phải làm chứng cho Người bằng đời sống bác ái: thứ tha cho anh em, những kẻ đã xúc phạm đến mình cách này hay cách khác; cho kẻ đói được ăn, kẻ khát được uống, kẻ rách rưới, rét mướt được mặc… Muốn được như vậy, chúng ta cần thực sự thay đổi cuộc sống của mình bằng chính đời sống mới trong Đức Kitô Phục sinh vinh hiển (x. Cl 3,1-3).
Ước gì Lời Chúa hôm nay thắp lên trong chúng ta một tình yêu mãnh liệt để chúng ta vững tin vào mầu nhiệm Phục Sinh. Thánh Phaolô đã nói: 
“Nếu Đức Giêsu không sống lại, thì niềm tin của chúng ta chỉ là hão huyền”. Vâng! Tất cả cuộc sống của chúng ta đều xây dựng trên niềm tin vào sự sống lại của Chúa Giêsu. Nguyện cho niềm tin vào sự phục sinh của Chúa Giêsu luôn là động lực giúp chúng ta tin tưởng tiến bước trong cuộc lữ hành trần gian này, để rồi chúng ta mang tình yêu nơi Chúa Giêsu Phục Sinh đến cho tha nhân, những người chúng ta gặp gỡ hàng ngày bằng chính đời sống bác ái, thánh thiện của chúng ta. Chúng ta phải nên như những dấu chỉ phục sinh của Chúa Giêsu Kitô.


2. Sống Lời Chúa: Tuyệt đối tin vào Đức Giêsu Phục sinh, Đấng Cứu Độ duy nhất của trần gian.

3. Cầu nguyện: Xin cho con gắn bó với Chúa Phục sinh trọn cả niềm tin, hy vọng và yêu mến. Amen.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây