“Con đường nhỏ” của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu với người trẻ hôm nay

Thứ sáu - 30/09/2011 23:49
Ngày 01 – 10, Giáo hội long trọng mừng kính Thánh Nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu.


 

Ngày 01 – 10, Giáo hội long trọng mừng kính Thánh Nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Việc kính nhớ Thánh Têrêxa không chỉ có ý nghĩa vinh danh “con đường nhỏ” (hay “con đường thơ ấu”) của Ngài, mà còn nhằm khơi dậy nơi mọi người nói chung và cách riêng là những người trẻ, tinh thần truyền giáo theo linh đạo của Thánh Nữ.

Đứng trước bối cảnh xã hội hôm nay, “con đường thơ ấu” mà Thánh Têrêxa đã mở ra vẫn có một sức hút và nguồn khích lệ lạ kỳ với đông đảo những người trẻ. Điều này cho thấy giá trị của linh đạo Têrêxa, không chỉ gần gũi với các bạn trẻ, mà còn thúc đẩy nơi họ tinh thần dấn thân triệt để dựa vào tâm huyết và năng lực của bản thân.

       Trước hết, “con đường nhỏ” của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu giúp người trẻ chúng ta ý thức thân phận hữu hạn của mình trong tương quan với Thiên Chúa và tha nhân. Dẫu biết lý tưởng phục vụ luôn là định hướng cao đẹp, nhưng nếu chúng ta hành động trong ảo tưởng và ngoài khả năng của mình thì thật khó lòng vươn tới kết quả mong muốn. Trong trường hợp này, sẽ khả quan, nếu chúng ta biết đặt mục tiêu cho lý tưởng dấn thân theo gương Thánh nữ Têrêxa; thì chính Thiên Chúa sẽ mở đường và phú ban cho ta sức mạnh để vượt lên những bất toàn.

      Thánh nhân đã khởi đi “con đường nhỏ” của mình bằng việc chiêm niệm để nhận ra, “ơn hoàn hảo nhất chẳng là gì cả, nếu không có tình yêu… và Đức ái là con đường tuyệt hảo chắn chắn dẫn tới Thiên Chúa”. Như vậy, con người nhỏ bé Têrêxa tưởng chừng như bất lực trước lý tưởng sống, đã khám phá ra ơn gọi của mình; như lời Thánh nhân tâm sự: “…Đức ái đã cho em chìa khóa để tìm ra ơn gọi của em… Em hiểu rằng, tình yêu bao trùm mọi ơn gọi, và tình yêu là tất cả…” (Truyện Một Tâm Hồn).

       Người trẻ hôm nay phải đối diện với nhiều thách đố có nguy cơ đánh mất lý tưởng phục vụ chân chính nơi họ. Chủ nghĩa hình thức và nhu cầu chạy đua để dành lấy những nấc thang địa vị trong xã hội rất dễ làm cho người trẻ không còn nghĩ đến việc dấn thân cho hạnh phúc tha nhân. Chính trong bối cảnh đó, một bộ phận đông đảo bạn trẻ có tâm huyết phục vụ đã cảm thấy hụt hẫng trước sự bất lực của mình. Họ sợ bị cô lập trước một xã hội đang đòi hỏi họ phải cống hiến những thành quả hữu hình; và họ sợ những thiện chí và thao thức nơi mình sẽ đổ vỡ khi nhân loại cố ý hay vô tình không nhận ra…

       Nhưng các bạn đừng buồn ! “Con đường nhỏ” của Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã và đang mở ra cho chúng ta lối bước thênh thang, được khởi điểm bởi Đức ái Kitô giáo. Như Thánh Têrêxa, chúng ta hãy khôn ngoan để nhận ra, “nếu Hội Thánh có một phần thân thể gồm nhiều chi thể khác nhau thì hẳn Hội Thánh không thể thiếu chi thể cần thiết nhất và cao quý nhất… chỉ có tình yêu mới làm cho Hội Thánh hoạt động” (Một Tâm Hồn). Vậy tại sao các bạn phải bi quan khi chính chúng ta là phần “chi thể cần thiết” ấy trong đại gia đình Hội Thánh. Điều chúng ta cần lúc này là biết đáp trả bằng một tình yêu hoàn toàn tự hiến.

      Tất nhiên, khi chọn “con đường nhỏ” cho mình, chúng ta sẽ gặp phải những chật hẹp, gai góc của đời sống tâm linh. Gương sống của Thánh nữ Têrêxa mời gọi ta hãy “đơn sơ bước đi trên con đường phó thác”trong âm thầm và tin tưởng tuyệt đối nơi tình thương của Chúa; vì:

      “… nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt 18, 3). 

       Có thể những thành quả do mồ hôi nước mắt của chúng ta dù không được xã hội để ý tới, nhưng chính Thiên Chúa là Đấng thấu suốt đang nhìn nhận. Có thể do hoàn cảnh sống và năng lực bản thân, chúng ta bị liệt vào hàng địa vị thấp hèn trong xã hội. Nhưng sẽ  rất tuyệt vời nếu chúng ta biết cống hiến vốn quý giá nhất là tinh thần phục vụ hết mình cho hạnh phúc tha nhân.

       Hiện nay ở Việt Nam, linh đạo Têrêxa đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều Giáo phận với với nhiều chi hội. Các hội viên đa số là các em ở độ tuổi thiếu niên đã thể hiện là những “Têrêxa nhỏ” giữa đời thường, qua việc phục vụ những người cùng khổ , phục vụ lợi ích các linh hồn. Động lực để các em dám “chấp nhận tất cả”, đó là Tình yêu.

       Điều làm nên sự vĩ đại nơi Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu là đời sống chiêm niệm sâu xa được kết hợp chặt chẽ với Đức ái. Với tuổi đời ngắn ngủi chỉ vỏn vẹn 24 mùa xuân, nhưng Thánh nhân đã xứng đáng được nâng lên hàng Tiến sĩ Hội Thánh, vì công trình thiêng liêng của Ngài đã tạo nên luồng sinh khí tu đức mới cho Giáo hội, nhất là giúp nuôi dưỡng những tâm hồn đơn thành có thể vươn tới đỉnh cao thánh thiện.

       Biết bao người trẻ hôm nay cũng đang mơ ước “làm nên những công trình vĩ đại” trước xã hội để chứng tỏ mình. Nhưng chúng ta quên mất rằng, những điều vĩ đại có thể ở ngay bên cạnh ta, ẩn tàng trong con người ta. Kinh nghiệm của Thánh Têrêxa đã cho thấy điều đó. Vốn chỉ là thiếu nữ mọn hèn, chưa làm điều gì trổi vượt dưới con mắt người đời. Nhưng đàng sau những việc tưởng chừng vô nghĩa của nữ nhi thấp hèn ấy lại ẩn tàng một tình yêu cao cả. Như Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã xác quyết:

       “Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu là vị thánh trẻ nhất được tôn vinh danh hiệu Tiến sỹ Hội Thánh. Song con đường thiêng liêng của Thánh nhân chứng tỏ sự trưởng thành sung mãn nơi Ngài. Cảm nhận Đức tin còn lưu lại trên bút tích của Thánh nhân quả thực sâu rộng khiến Ngài xứng đáng chen vai thích cánh cùng các bậc thầy lừng danh về tu đức của Giáo hội Công Giáo”.

       Cùng với Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, người trẻ hôm nay hãy bắt đầu từ những “con đường nhỏ” của riêng mình. Con đường ấy phải được hội tụ niềm say mê “vì phần rỗi mọi người”. Có như thế, chúng ta mới hy vọng tìm kiếm và chinh phục sự thiện hảo. Và chỉ có Đức ái là điểm tựa duy nhất cho chúng ta trên hành trình thiêng liêng này.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây